Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 07:00, 07/08/2017

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay

(CMO) Chỉ sau 3 tuần, mức lãi suất điều hành giảm xuống 0,25% và giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế ưu tiên. Động thái này của các ngân hàng được đánh giá là hợp lý, đúng thời điểm.

Cụ thể, giảm 0,25% các mức lãi suất điều hành gồm: lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,5%/năm xuống 6,25%/năm; lãi suất chiết khấu 4,5%/năm xuống 4,25%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với các ngân hàng từ 7,5%/năm xuống 7,25%/năm.

Khách hàng giao dịch tại VietinBank chi nhánh Cà Mau.

Cùng với đó, điều chỉnh giảm mức lãi suất từ 7%/năm về 6,5%/năm cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ, Quỹ tín dụng Nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này cũng giảm từ 8%/năm xuống 7,5%/năm.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã công bố hạ 0,25%/năm lãi suất cho vay đối với tất cả các kỳ hạn cho các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch (xếp hạng AA trở lên) và giảm một số ngành nghề ưu tiên tối đa là 6%/năm (mức trần Ngân hàng Nhà nước quy định là 6,5%/năm), chỉ sau một ngày kể từ khi có quyết định.

Cùng thời điểm, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Cà Mau và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Cà Mau cũng giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ 7%/năm xuống 6,5%/năm, giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8,5%/năm xuống còn 8%/năm.

Gần đây nhất, tất cả ngân hàng trong tỉnh đã công bố điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VND 0,25%/năm và 0,5%/năm. Ngoài ra, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chi nhánh Cà Mau chuẩn bị đưa ra gói sản phẩm cho vay ngắn hạn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh là đối tượng nông nghiệp công nghệ cao với mức lãi suất khá cạnh tranh (thấp hơn lãi suất cho vay thông thường từ 0,5-1%).

Theo đánh giá của Giám đốc SHB Nguyễn Văn Hùng, trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay có rất nhiều khó khăn về nhu cầu vốn, đây là một động thái rất tích cực từ phía NHNN. Dù có phương án kinh doanh khả thi, kế hoạch trả nợ hợp lý, nhưng do nhiều yếu tố khách quan nên các doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn đầu tư. Thấy được tình hình trên, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang gấp rút thực hiện lộ trình hạ lãi suất cho vay xuống thấp theo quy định của Thống đốc NHNN, để các khách hàng có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi, có thể biến những phương án kinh doanh đang còn là ý tưởng trở thành cơ hội phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Qua đó, giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn về tài chính, ổn định sản xuất, kinh doanh.

Một điểm khá quan trọng trong lần điều chỉnh lãi suất này là NHNN chỉ giảm lãi suất đầu ra, trong khi lãi suất đầu vào vẫn giữ nguyên. Lãi suất huy động đầu vào khó giảm tương ứng với đầu ra do áp lực lạm phát và tỷ giá.

Ông La Thiên Tứ, Giám đốc LienVietPostBank chi nhánh Cà Mau cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay nhưng giữ nguyên trần lãi suất huy động là cách làm khá thận trọng và hợp lý.

“Việc giảm lãi suất lần này nhằm mục đích khuyến khích, đẩy mạnh đầu tư vào những đối tượng thuộc thế mạnh của tỉnh. Nếu giảm lãi suất cả cho vay và huy động thì nguồn tiền sẽ không đến đúng mục đích, theo đó nguồn vốn sẽ luân chuyển sang nhiều kênh khác thay vì chỉ tiền gửi. Vì vậy, việc giảm lãi suất huy động sẽ gây khó khăn cho ngân hàng, mức lãi suất huy động luôn tỷ lệ thuận với nhu cầu của khách hàng. Giảm lãi suất huy động cũng đồng nghĩa giảm số lượng khách hàng gửi tiền”, ông Tứ nhận định./.

Việt Mỹ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc