Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 14:00, 13/07/2017

Ngân hàng thu hút tiền gửi tiết kiệm online

(CMO) Hiện nay, nhiều ngân hàng chú trọng phát triển các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm online với lãi suất cao hơn so với giao dịch thông thường tại quầy. Đặc biệt, quá trình gửi tiền, tất toán, tái tục, kiểm tra thông tin về lãi suất trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Anh Lê Chí Tài, Giám đốc Phòng Giao dịch Phan Ngọc Hiển Ngân hàng Phương Đông chi nhánh Cà Mau (OCB), cho biết, hiện ngân hàng đang triển khai sản phẩm tiền gửi online.

Theo anh Tài, ngoài việc được hưởng lãi suất cạnh tranh so với thị trường, khi khách hàng tham gia gửi tiền trực tuyến còn có cơ hội hưởng lãi suất cao hơn gửi trực tiếp tại quầy 0,1%/năm.

Theo ghi nhận tại một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh, mức lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng từ 0,8-6,4%/năm, cùng hàng loạt chương trình khuyến mại, tích luỹ điểm để nhận quà tặng hấp dẫn và rút thăm trúng thưởng cuối kỳ.

Khách hàng giao dịch tại HDBank.

Bên cạnh đó, các ngân hàng không ngừng đưa ra mức lãi suất và ưu đãi đặc biệt nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm trực tuyến. Ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiết kiệm online từ 7,0-7,2%/năm, có ngân hàng lên đến 7,4%/năm kỳ hạn 12 tháng, cao hơn rất nhiều so với gửi tại quầy. Cụ thể, HDBank mức lãi suất 7,1%/năm, cao hơn 0,1% so với tiền gửi thông thường; Ngân hàng OCB cộng thêm 0,1%/năm đối với các kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống (không vượt trần lãi suất Ngân hàng Nhà nước) và cộng thêm 0,2%/năm đối với các kỳ hạn trên 12 tháng, so với biểu lãi suất tiết kiệm thông thường.

Đa phần các ngân hàng áp dụng hình thức gửi tiền tiết kiệm trực tuyến, mức lãi suất sẽ cao hơn hình thức gửi tiền thông thường từ 0,1-0,2%.

Theo lý giải của chị Lê Ngọc Đang, Phó giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) chi nhánh Cà Mau, mức chênh lệch này có được là do chi phí nhân sự của ngân hàng giảm khá nhiều khi khách hàng sử dụng dịch vụ online. Nhân viên không phải thao tác gõ thông tin lên máy, trình ký thủ tục, nhờ vậy giảm được phần chi phí nhân sự cho ngân hàng và mức lãi suất gửi tiền trực tuyến sẽ cao hơn trong ngưỡng lãi trần do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Để sử dụng chương trình gửi tiền trên điện thoại hay máy tính không quá phức tạp, chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể mở hay tất toán với kỳ hạn từ 1-36 tháng, mọi thao tác hoàn tất trong vòng vài phút. Cá nhân có thể quản lý tài khoản, từ bản sao kê chi tiết giao dịch, biến động số dư tài khoản, ngày đáo hạn, lãi suất đang áp dụng cho kỳ hạn đã chọn.

Trước đây, muốn gửi một khoản tiền vào tài khoản phải đến quầy giao dịch, khách hàng phải thực hiện theo từng bước đúng quy định từ mở sổ tiết kiệm, tra cứu thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán hay tái tục. Nhiều thủ tục rườm rà tốn khá nhiều thời gian. Tiện hơn gửi tiết kiệm thông thường là vì khi tất toán trùng vào ngày nghỉ (thứ Bảy, Chủ nhật), ngân hàng không làm việc thì chương trình sẽ tự động tất toán và đưa vào tài khoản thanh toán cho người gửi. Tiện cho khách hàng đi xa hay đi công tác, dễ dàng rút tiền trong ngày nghỉ, nếu cần vẫn có thể tái tục lại được.

Có thể nói, tuy hình thức gửi tiền online hiện nay rất hiện đại, nhưng một số khách hàng vẫn còn e ngại về tính bảo mật của hình thức này.

Chị Lê Ngọc Đang khẳng định, mọi khoản tiền gửi online được chứng thực bằng các sao kê điện tử, nên dễ kiểm soát tài chính của cá nhân cũng như thực hiện các thao tác tất toán tự động khi đáo hạn. Tất cả bản sao kê chứng thực của ngân hàng trên dịch vụ ngân hàng điện tử cũng có giá trị tương tự như các loại hình tiết kiệm thông thường trực tiếp tại quầy. Thông tin về tài khoản và thao tác tiết kiệm đều được quản lý trên ngân hàng điện tử với nhiều lớp bảo mật. Vì thế, khách hàng hãy yên tâm chọn sử dụng dịch vụ này./.

Việt Mỹ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc