Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 16:00, 10/07/2018

Ngành thuế song hành cùng doanh nghiệp

(CMO) Ngoài việc chủ động nắm bắt thị trường, nâng cao năng lực quản trị kinh doanh, đẩy mạnh phát triển sản xuất, thời gian qua, đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp đã có những đóng góp rất lớn trong việc chấp hành pháp luật về thuế, thực hiện nộp đúng, đủ, kịp thời các khoản phí vào ngân sách Nhà nước, góp phần nâng cao ngân sách địa phương, đưa kinh tế tỉnh nhà ngày một đi lên.

Nhìn nhận những đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đối với ngành thuế trong năm qua, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Thành Sua đánh giá: “Năm 2017, mặc dù nền kinh tế tỉnh nhà còn nhiều khó khăn, nhưng các tổ chức, cá nhân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã vượt qua khó khăn thách thức, duy trì ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đồng thời, thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, góp phần tích cực cho ngành thuế tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Đóng góp tích cực vào ngân sách

4.166 tỷ đồng là tổng số thu ngân sách thu được trong năm 2017 vừa qua, với con số này đã đưa ngành thuế đạt 101,2% dự toán được giao, tăng 5% so với cùng kỳ. Kết quả ấy có dấu ấn không nhỏ của cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân và người nộp thuế đã không ngừng nỗ lực vượt khó, ổn định sản xuất, phát triển vững mạnh và hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.
Với đội ngũ này, năm qua đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 3.352 tỷ đồng, chiếm 80,46% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Riêng 263 tổ chức, cá nhân được tuyên dương năm nay đã đóng góp cho ngân sách tỉnh 2.183 tỷ đồng, chiếm 52,4% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2017. Trong đó, nổi bật có những đơn vị, cá nhân đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách như: Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cà Mau (859,2 tỷ đồng); Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (488,8 tỷ đồng); Công ty TNHH MTV Xăng Dầu Cà Mau (198,7 tỷ đồng); Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng - Chi nhánh Cà Mau (90,1 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (70,2 tỷ đồng) hay những cá nhân tiêu biểu như: ông Nguyễn Đức Thành, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí nộp 498 triệu đồng; ông Bùi Minh Tiến, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí nộp 463 triệu đồng.

Năm 2017, tổ chức, cá nhân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng góp hơn 3.300 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh.

Đã có hơn 5 năm liên tục được bình chọn là doanh nghiệp tiêu biểu nộp thuế tốt, ông Thái Trường An, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thương nghiệp Cà Mau, chia sẻ: “Bên cạnh đẩy mạnh kinh doanh, những năm qua, công ty luôn ý thức nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp, luôn nghiêm túc trong việc thực hiện kê khai, nộp thuế khi có phát sinh. Việc ngành thuế khen thưởng, tuyên dương hằng năm, ghi nhận đóng góp của doanh nghiệp đã khuyến khích cho đơn vị thêm động lực, cố gắng hơn nữa trong kinh doanh và tăng sự đóng góp cho ngân sách Nhà nước”.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Xác định là người bạn đồng hành của tổ chức, cá nhân nộp thuế, thời gian qua, ngành thuế không ngừng đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hoá, cắt giảm thủ tục hành chính với mục tiêu hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân thực hiện việc đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế, miễn, giảm thuế, xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Đồng thời, với mục tiêu nâng cao sự hài lòng của doanh nghiệp và người nộp thuế, ngành thuế còn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho doanh nghiệp được thụ hưởng đầy đủ các chính sách về miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, hoàn thuế và chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định, góp phần đem lại môi trường thuế minh bạch, giảm thiểu tối đa những khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Ông Sua khẳng định: “Ngành thuế cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục đề cao vai trò và trách nhiệm của mình trong việc đóng góp vào ngân sách Nhà nước, tăng cường hợp tác, đồng hành với ngành thuế trong việc đấu tranh phòng, chống các hành vi gian lận, trốn thuế, vừa tạo sự công bằng về nghĩa vụ thuế, vừa tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong nền kinh tế”.

Theo dự báo năm 2018, tình hình kinh tế của đất nước nói chung và của tỉnh cơ bản thuận lợi, tuy nhiên, vẫn còn rủi ro, khó khăn nhất định. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thu ngân sách đạt 2.269 tỷ đồng, đạt 54,1% Nghị quyết HĐND tỉnh, tăng 18,1% so thực hiện cùng kỳ. Chặng đường còn lại đặt ra cho ngành thuế và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân khá nhiều khó khăn thách thức, tuy nhiên, với sự nỗ lực, đoàn kết, trí tuệ của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp của tỉnh, sự đồng hành của ngành thuế, tin tưởng rằng ngành thuế cùng với đội ngũ này sẽ vượt khó, tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc