Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:58, 08/08/2018

Ngành thuế từng bước hiện đại hoá

(CMO) Nhanh chóng, chính xác, linh hoạt, tiết kiệm… là những yếu tố quan trọng được ngành thuế chú trọng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế (NNT) cũng như công tác thu ngân sách.

Để đáp ứng những yếu tố này, việc sử dụng các phương thức điện tử trong giao dịch, thanh toán đã mang lại cho ngành thuế những bước đi hiệu quả, đáp ứng thời kỳ công nghệ, hội nhập.

Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Bé cho biết, thay vào những cách thức thủ công trong công tác quản lý, thu nộp ngân sách mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc như trước đây, những năm qua, ngành thuế đang từng bước “làm mới mình” bằng những dịch vụ công nghệ thông tin vô cùng tiện ích, có lợi cho NNT lẫn cơ quan thuế, nhất là doanh nghiệp.

Nhiều dịch vụ có lợi cho doanh nghiệp

Việc sử dụng các phương thức điện tử trong giao dịch, thu nộp ngân sách tạo thuận lợi lớn cho doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Một trong những phương thức được triển khai từ sớm và hiệu quả đến thời điểm này phải kể đến chính là khai và nộp thuế điện tử. Sau khi có Quyết định số 732/QĐ-TTg ngày 17/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020, ngành thuế đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ trong việc hỗ trợ NNT thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử nhằm đơn giản hoá các thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi cho NNT thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Tính đến cuối năm 2014, dịch vụ khai thuế điện tử đã triển khai trên phạm vi rộng. Và đến nay, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh tham gia đăng ký khai thuế điện tử hơn 3.370 DN, đạt 98,05%.

Được xem là bước tiến mới của toàn ngành thuế sau quá trình triển khai phương thức kê khai thuế điện tử, năm 2016, cùng với các tỉnh, thành khác trên cả nước, ngành thuế Cà Mau phối hợp với một số ngân hàng thương mại tiếp tục triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Và với những nỗ lực cùng giải pháp thiết thực, đến nay đã có 3.283 DN trên địa bàn tham gia đăng ký nộp thuế điện tử đạt 95,44%, theo đó số chứng từ nộp thuế điện tử hơn 1.400 chứng từ, đạt 96,69% với số tiền nộp gần 138 tỷ đồng, đạt 97,31%.

Với những kết quả đạt được từ việc ứng dụng CNTT trong quản lý thuế, giữa năm 2017, ngành thuế tiếp tục triển khai dịch vụ hoàn thuế điện tử cho các doanh nghiệp thuộc diện hoàn thuế xuất khẩu và đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Từng bước hiện đại hoá ngành thuế

Trưởng Phòng Kê khai Cục Thuế tỉnh Trần Văn Như cho biết: “Việc thực hiện hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử nhằm từng bước hoàn thiện giao dịch điện tử giữa NNT và cơ quan thuế, xây dựng môi trường quản lý thuế điện tử trong hệ thống thuế và trong hệ thống cơ quan quản lý Nhà nước theo Chính phủ điện tử”.

Nhận thức được tiện ích của vấn đề hoàn thuế điện tử, đó là tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại gửi đề nghị hoàn thuế, hồ sơ giải trình, tài liệu bổ sung trong quá trình giải quyết hoàn thuế GTGT thay vì trước đây gửi đề nghị hoàn trực tiếp hoặc qua đường bưu chính. Đồng thời, việc tham gia dịch vụ hoàn thuế điện tử, NNT có hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT hoặc hồ sơ giải trình, tài liệu bổ sung trong quá trình giải quyết hoàn thuế GTGT được thực hiện lập và gửi qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, không mất nhiều thời gian, do vậy nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đồng tình hưởng ứng.

Ngoài ra, các thông báo, quyết định của cơ quan thuế trong quá trình giải quyết hoàn thuế GTGT cũng được cơ quan thuế gửi đến NNT qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, giảm nhiều thời gian và công sức cho NNT. Hơn hết, việc hoàn thuế điện tử được thực hiện công khai, minh bạch hơn. Quá trình giải quyết hoàn thuế tại cơ quan thuế được cập nhật liên tục trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế giúp NNT nhận biết và theo dõi tình trạng giải quyết hồ sơ hoàn thuế của mình.

Nhận thức được lợi ích mang lại khi tham gia dịch vụ hoàn thuế điện tử, hiện nay tất cả các doanh nghiệp hoàn thuế xuất khẩu và đầu tư đã tham gia gửi hồ sơ hoàn thuế bằng phương thức điện tử đạt 100%.

Ông Bé cho biết thêm: “Với sự ứng dụng CNTT mạnh mẽ, ngành thuế đang từng bước hiện đại hoá, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu thực hiện cải cách hành chính của tỉnh, góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu thu ngân sách hằng năm”./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc