Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 13:00, 11/09/2017

Nghề tay trái hái ra tiền

(CMO) Một cửa hàng nhỏ, hay đơn giản chỉ là chiếc xe đẩy lưu động, các bạn trẻ có thể tạo cho mình nghề tay trái để tăng thêm thu nhập và thoả đam mê kinh doanh. Một hình thức “hái ra tiền” nữa có thể chủ động về thời gian đang trở thành việc làm thêm hấp dẫn nhiều bạn trẻ, nhất là sinh viên, cán bộ, nhân viên các cơ quan, doanh nghiệp, đó là bán hàng qua mạng internet.

Dễ kiếm tiền…

Có công việc với mức lương ổn định, bạn Hồ Quý Nhi vẫn mở bán thêm trà sữa và các loại nước ép trái cây, bánh ngọt, vừa thoả thú vui kinh doanh mà còn kiếm thêm lợi nhuận từ vài trăm đến hơn triệu đồng mỗi tối.

Gian hàng nước uống, bánh ngọt của bạn Hồ Quý Nhi.

Quý Nhi chia sẻ: "Mình bán được gần 2 năm, trước đó có bán online, về sau mới đầu tư hẳn xe đẩy bán theo nhu cầu của khách".

Gần đây, Quý Nhi có thêm một nghề tay trái khác là nhận làm tranh đính đá, mỗi bức 300.000 đồng. Nhi tranh thủ vừa bán vừa đính tranh đá, xem đây không chỉ là việc kiếm thêm tiền mà còn là cách để rèn tính kiên nhẫn, tỉ mỉ.

Khởi điểm với nghề tay trái cũng bằng tranh đính đá, nhưng Quách Nhi, giáo viên trường huyện chọn cách làm đầu mối là nhận tranh để giao cho người khác thực hiện việc đính đá. Quách Nhi cho biết, chị mới khởi sự hơn 1 tháng nay, với 25 đơn hàng và đã giao về công ty được một nửa trong số đó. Mỗi đơn hàng chị sẽ nhận được 10% hoa hồng, còn người đính đá sẽ nhận được tiền công tương ứng.

Bán hàng thực phẩm online (cá khô, mắm, trái cây…), bạn Nguyễn An kiếm được lợi nhuận 3-4 triệu đồng/tháng. “Hai vợ chồng đều đi làm, nhưng vì có con nhỏ, tôi sắp sinh thêm bé, nên bán online để kiếm thêm tiền chăm con. Bán hàng tuy vất vả vì phải đi giao tận nơi, nhưng vui vì bạn bè ủng hộ nhiều”, An bộc bạch.

còn nhiều thách thức

Vì là nghề tay trái nên Quý Nhi không đặt nặng quá chuyện doanh thu, Nhi chỉ bán những ngày rảnh, còn khi có công tác, việc cơ quan, hay sinh hoạt hội nhóm thì nghỉ. “Dù hơi khó khăn, vất vả bởi các món trà sữa, bánh ngọt đều do Nhi tự tay làm, nhưng vì gia đình ủng hộ nên mình cố gắng theo đuổi”.

Nhi cho rằng, dù làm bất cứ việc gì cũng đòi hỏi sự kiên trì mới có thể thành công. Ban đầu kinh doanh, dù nhỏ thôi, nhưng là việc trái ngành nên Nhi gặp không ít khó khăn. Như việc chế biến các món chưa hợp khẩu vị, Nhi phải hướng theo xu hướng và sở thích của giới trẻ để điều chỉnh, rồi cả việc cạnh tranh. Nhưng cái khó nhất với Hồ Quý Nhi là thời gian, bởi trước Nhi từng mở quán kinh doanh, vì thời gian làm việc và công tác, không người trông coi quán, Nhi đành ngưng hoạt động, sau mới mở bán bằng xe đẩy lưu động như niềm vui sau giờ làm.

Cùng cảnh khó, bạn Nguyễn An làm việc giờ hành chính nên không có thời gian giao hàng cho khách đúng hẹn, khách giận vì khách cần gấp, An lại phải thương thảo với khách. Theo An, đây chỉ là nghề tay trái, không thể ảnh hưởng đến việc chính ở cơ quan. Thế là, sau giờ làm, thân bầu bì thay vì nghỉ ngơi, bạn phải rong ruổi đi giao hàng.

“Bán hàng online uy tín, chất lượng đi đầu. Khách của mình hầu hết là bạn bè thân thiết, đồng nghiệp. Do đó, các loại thực phẩm mình bán có nguồn gốc rõ ràng, chủ yếu lấy từ vườn họ hàng, hoặc do gia đình cung cấp. Khách ăn như gia đình mình ăn, nên dẫu nhiều cạnh tranh, mình vẫn có lượng khách ổn định”, An tâm tình.

An chia sẻ, kinh doanh online là lựa chọn thông minh để bạn trẻ có thêm thu nhập. Điều cần có là bạn phải tích góp vốn và tìm nguồn hàng uy tín, tiếp đến là xây dựng uy tín trong cộng đồng buôn bán. “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”, vì thế phải bán hàng thật như hình ảnh và tôn trọng khách.

Một trào lưu kinh doanh online mới nở rộ trong giới trẻ là bán hàng “livestream”, tức là thay vì giới thiệu bằng hình ảnh, nhiều người bán chuyển qua quay clip giới thiệu sản phẩm để bán hàng trực tiếp. Người bán có thể ở bất kỳ đâu cũng có thể “livestream”, cách thức kinh doanh mới này được xem là hiệu quả hơn hẳn cách truyền thống với nguồn thu tăng hẳn. Quý Nhi, Quách Nhi, Nguyễn An đều cho rằng, kinh doanh phải bắt kịp thời đại, dù tính cạnh tranh cao, thử thách nhiều, song cũng là để thử sức và thoả mãn đam mê cá nhân, dù đó chỉ là nghề tay trái./.

Băng Thanh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc