Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 18/03/2017

Nhiều mô hình kinh tế tập thể khẳng định hiệu quả

(CMO) Nhằm thực hiện thắng lợi tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2016, huyện U Minh đã thành lập 77 tổ hợp tác (THT) và 17 hợp tác xã (HTX). Sau thời gian đi vào hoạt động, nhiều THT, HTX làm ăn hiệu quả, giúp các tổ viên, xã viên thoát nghèo, từng bước vươn lên khá giàu.

Ông Nguyễn Văn Vững, Giám đốc HTX Lâm nghiệp 19/5, Ấp 20, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, cho biết, HTX 19/5 được thành lập và đi vào hoạt động vào tháng 9/2012, với 40 xã viên. Vốn điều lệ ban đầu của HTX là 200 triệu đồng, ngành nghề sản xuất chủ yếu là trồng rừng, khai thác lâm sản, kinh doanh các sản phẩm dưới tán rừng, với diện tích 530 ha. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong huyện và Liên minh HTX tỉnh, sự nỗ lực vươn lên của các xã viên nên HTX 19/5 không ngừng phát triển, góp phần xoá đói giảm nghèo cho các xã viên.

Bình quân mỗi hộ xã viên HTX 19/5 thu nhập 200 triệu đồng/năm, trong đó có nguồn thu từ khai thác mật ong. Ảnh: Khánh Vy.

Năm 2016, HTX khai thác rừng được 86 ha, tổng doanh thu trên 7,9 tỷ đồng; thu nhập từ gác kèo ong trên 1,1 tỷ đồng; thu nhập từ nguồn cá đồng trên 315 triệu đồng; tổng doanh thu trên 9,1 tỷ đồng; trừ chi phí lợi nhuận sau thuế còn lãi trên 8,2 tỷ đồng, bình quân mỗi xã viên thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Từ nguồn thu nhập trên, hiện không còn hộ xã viên nào thuộc diện nghèo, 100% xã viên được công nghận gia đình văn hoá, 100% xã viên được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp từ 2-3 năm. Ngoài ra, trong năm qua, HTX 19/5 luôn triển khai thực hiện tốt các phong trào như: đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, đóng góp xây dựng lộ giao thông nông thôn trên 30 triệu đồng.

HTX Tân An, Ấp 7, xã Khánh Lâm, với 15 xã viên, ngành nghề chính là sản xuất và kinh doanh nông sản, thuỷ sản, thực phẩm sạch, vịt, gà giống, kết hợp với trồng màu, trồng lúa xen canh với nuôi cá đồng. Ông Lâm Quốc Toản, Giám đốc HTX Tân An, thông tin, trong năm 2016, HTX sản xuất được 100.000 con vịt giống, 80.000 con gà giống, bình quân mỗi con bán ra giá 15.000 đồng, doanh thu trên 2,7 tỷ đồng. Về trồng rau màu, chăn nuôi xen với lúa, cá, trừ chi phí còn lãi trên 800 triệu đồng, bình quân mỗi xã viên trong năm lợi nhuận trên 100 triệu đồng.

Ngoài những HTX hoạt động hiệu quả cũng còn không ít THT và HTX không phát huy hiệu quả. Năm 2016, huyện U Minh đã giải thể 19 HTX đã ngưng hoạt động, do trong sản xuất, kinh doanh chưa gắn kết với nhu cầu thị trường. Phần lớn các HTX trên địa bàn đều có quy mô nhỏ, chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh, hoạt động còn nhỏ lẻ, chưa xác định được phương thức sản xuất kinh doanh trọng tâm của mình, góp vốn theo điều lệ còn thấp so với vốn đăng ký ban đầu. Một số HTX thành lập trên danh nghĩa, chủ yếu tranh thủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Để xây dựng mô hình HTX và THT trên địa bàn huyện trong thời gian tới đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba chỉ đạo các ngành, chủ tịch UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác kiểm tra, hỗ trợ HTX hoạt động đúng luật và hiệu quả; vận động xã viên nâng mức góp vốn, đồng thời giải thể các HTX hoạt động hình thức. Mở các lớp tập huấn về kinh tế tập thể, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về kinh tế tập thể. Tổ chức toạ đàm về xây dựng phát triển HTX gắn với đề án tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giới thiệu các mô hình HTX kiểu mới để nhân rộng.

Trọng Nguyễn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc