Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 14:00, 16/05/2018

Nhiều nguồn thu ngân sách của huyện Cái Nước tăng cao

(CMO) Nhiều nguồn thu đạt khá cao, một số nguồn vượt chỉ tiêu là kết quả ngành thuế huyện Cái Nước đạt được trong công tác thu ngân sách những tháng đầu năm 2018.

Với sự chủ động, chuẩn bị tích cực cùng những giải pháp đồng bộ, thiết thực đã tạo số thu tăng cao so với kế hoạch.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cái Nước Trịnh Công Răng phấn khởi: “Ngay từ đầu năm, ngành thuế huyện đã chủ động triển khai nhiều giải pháp khai thác nguồn thu nên bước đầu tạo chuyển biến tích cực từ số thu lẫn ý thức của người nộp thuế (NNT). Với đà này, khả năng hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách sẽ rất cao”.

Xác định là nguồn thu chính, ngay từ đầu năm, ngành thuế chủ động triển khai các giải pháp thu thuế công thương nghiệp. Trong đó, tập trung khảo sát các hộ kinh doanh để xác định lập bộ năm 2018, xác định lại từng bậc môn bài và khảo sát doanh số để lập bộ năm 2018. Nhờ vậy, công tác lập bộ, duyệt bộ phí môn bài, bộ thuế khoán đúng tiến độ, tổng lập bộ năm 2018 tăng 13,4% so với năm 2017.

Tạo được sự công bằng, minh bạch trong thu thuế và nhiều giải pháp khai thác, kết quả thu lĩnh vực thuế công thương nghiệp của huyện Cái Nước đạt khá cao.

Đồng thời, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về chống thất thu ngân sách, ngành thuế chủ động thành lập đoàn chống thất thu gồm nhiều thành phần, các ban, ngành của huyện có liên quan, tiến hành kiểm tra trên khâu lưu thông và cả trên địa bàn. Theo đó, đến nay nguồn công thương nghiệp thu đạt hơn 5 tỷ đồng, đạt 40,4% dự toán năm.

Ngoài ra, thực hiện tôn chỉ của ngành thuế “Minh bạch - chuyên nghiệp - liêm chính - đổi mới”, Chi cục Thuế huyện đã chủ động công khai, niêm yết danh sách lập bộ tại trụ sở UBND các xã, thị trấn và gửi đến từng hộ kinh doanh để họ tự so sánh mức thuế giữa các hộ khoán, từ đó tạo sự công bằng, ý thức của NNT. Không còn tình trạng khiếu nại, thắc mắc về mức thuế khoán, việc thu nộp thuế cũng nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Một trong những nguồn thu đạt khả quan phải kể đến là nguồn thu tiền sử dụng đất. Bằng việc rà soát lại những hộ còn nợ tiền sử dụng đất, Chi cục Thuế ra thông báo, đồng thời kiểm tra những cơ sở xây dựng chưa chuyển mục đích, động viên tự chuyển mục đích từ đất ruộng, đất vườn lên đất ở. Nhờ vậy, số thu từ nguồn này hiện đạt gần 4 tỷ đồng.

Vấn đề xây dựng cơ bản cũng được huyện quản lý rất tốt. Đặc biệt là xây dựng nhà tư nhân, vừa kiểm tra những hộ đã chuyển mục đích và giấy phép xây dựng, vừa thu thuế xây dựng cơ bản. Đa số hiện nay không thu được bao thầu mà thu được tiền nhân công xây dựng.

Ông Răng cho biết thêm: “Nhờ có sự chủ động, chuẩn bị từ trước nên tạo ý thức cho người dân hơn. Hiện nay, người dân vừa xây dựng nhà, vừa tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất và cũng đến đội thuế để đăng ký nộp thuế xây dựng cơ bản, góp phần tăng số thu đáng kể”.

Ngoài ra, nguồn thuế trước bạ cũng tăng hơn so dự kiến. Từ khi có văn bản của Cục Thuế Cà Mau vào cuối năm 2017 yêu cầu các tổ chức, cá nhân mua xe từ 4 chỗ trở lên có hộ khẩu thường trú tại địa phương nào thì nộp thuế trước bạ ở đó. Từ đó tăng nguồn thu trước bạ lên, hiện nay đã đạt hơn 3,8 tỷ đồng.

Với nhiều thuận lợi cơ bản đã mang về nguồn thu trên địa bàn huyện đến thời điểm này gần 20 tỷ đồng, đạt hơn 40% dự toán năm.

Để hoàn thành chỉ tiêu cuối năm, ngành thuế huyện đã đặt ra nhiều mục tiêu, trong đó tiếp tục theo dõi, rà soát nguồn thu, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân viên quản lý thu. Theo đó, tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành đẩy mạnh việc khai thác các khoản thu về đất, thuế nhà thầu xây dựng cơ bản vãng lai, thu khác và chống thất thu ngân sách Nhà nước, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng nhà tư nhân... để nộp kịp thời vào ngân sách Nhà nước theo đúng quy định. Chỉ đạo bộ phận kiểm tra phối hợp với Ban Quản lý dự án huyện đôn đốc nhà thầu nộp thuế vãng lai công trình lộ, khu vực chợ Cái Nước giai đoạn 3...

Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, hạn chế tình trạng nợ thuế mới phát sinh, tập trung xử lý quyết liệt các khoản nợ, phấn đấu cuối năm tỷ lệ nợ/tổng thu còn 2% theo quy định. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, tin rằng ngành thuế huyện sẽ đạt và vượt số thu ngân sách được giao./.

 Hồng Nhung 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc