Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 17:00, 04/10/2018

Nhiều trở ngại khi hộ kinh doanh nộp thuế điện tử

(CMO) Từ lâu, hình thức nộp thuế điện tử không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp, bởi nó đã mang lại nhiều tiện ích thiết thực. Tuy nhiên, việc áp dụng hình thức này đối với hộ kinh doanh không dễ, bước đầu còn vấp phải nhiều trở ngại.

Là địa bàn có số hộ kinh doanh (HKD) chiếm cao nhất toàn tỉnh, Chi cục Thuế TP. Cà Mau được chọn là đơn vị thí điểm đầu tiên nộp thuế điện tử bằng điện thoại thông minh đối với HKD trên địa bàn. Đây là hình thức được đánh giá hạn chế chi phí, thời gian đi lại của NNT, từng bước hướng đến hiện đại hoá ngành thuế.

Nhiều hộ kinh doanh vẫn chưa mặn mà, hưởng ứng hình thức nộp thuế điện tử.

Nhiều tiện ích

Chi Cục trưởng Chi cục Thuế TP. Cà Mau Nguyễn Hữu Thoại chia sẻ: “Thực hiện chủ trương của Cục thuế về nộp thuế điện tử qua ngân hàng đối với HKD, chi cục đã bước đầu triển khai thực hiện các bước cần thiết. Về cơ bản, với hình thức này, giúp giảm rất nhiều chi phí, thời gian trong việc thực hiện nghĩa vụ của người nộp thuế (NNT), góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đa dạng hình thức nộp thuế, giảm thiểu sự tiếp xúc giữa cán bộ thuế đối với NNT. Tuy nhiên, trên thực tế khi triển khai gặp khá nhiều khó khăn”.

Với tổng số hơn 4.800 HKD trên địa bàn, có mức thuế khoán từ 126.000 đồng đến 10 triệu đồng/tháng/hộ, Chi cục Thuế TP. Cà Mau đã chọn thí điểm đối với những HKD có số thuế khoán từ 1 triệu đồng/tháng trở lên và bắt đầu thực hiện các bước cơ bản đầu tiên trong tháng 8 vừa qua như: rà soát số lượng HKD có mức thuế 1 triệu đồng/tháng trở lên, có tài khoản ngân hàng và sử dụng điện thoại thông minh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi đến NNT.

Theo rà soát bước đầu, toàn thành phố có 912 hộ thuộc diện mức thuế khoán 1 triệu đồng trở lên, chiếm 19% trên tổng số HKD trên địa bàn. Trong đó, 618 hộ có sử dụng điện thoại thông minh, 238 hộ có tài khoản ngân hàng, nhưng chỉ có 112 hộ có tài khoản ngân hàng tại ngân hàng Vietinbank - đơn vị thực hiện liên kết với Tổng Cục Thuế về công tác thu này.

Như vậy, với hình thức này, thay vì trước đây hằng tháng sau khi nhận thông báo, bảng kê từ ngành thuế, HKD đến nộp trực tiếp tại ngân hàng thì giờ đây chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại thông minh và ngồi tại nhà hay bất kỳ nơi đâu HKD cũng có thể dễ dàng nộp thuế, không phải mất thời gian, chi phí đi lại.

Chưa mặn mà

Với hình thức này, NNT chỉ cần đăng nhập vào chương trình Ipay (được ngân hàng cài đặt sẵn vào máy điện thoại thông minh của HKD), sau đó nhập mã số thuế, số quyết định/số thông báo nộp thuế, rồi nhấn nút “vấn tin”, chọn khoản thuế cần nộp rồi nhấn nút “nộp thuế”, chương trình giao dịch chi tiết sẽ hiện ra và NNT chỉ cần nhập các thông tin của khoản thuế phải nộp vào. Sau đó xác nhận giao dịch và xác thực lại bằng mật khẩu gửi qua điện thoại, cuối cùng là nhận thông báo kết quả giao dịch.

Tiện ích là vậy, thế nhưng, hiện nay khó khăn lớn nhất trong quá trình triển khai chính là HKD còn rất ngại với hình thức nộp thuế này. Một phần vẫn do thói quen của HKD với cách thức nộp truyền thống, một phần họ vẫn e dè khi tiếp cận những cái mới.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Như, chủ cửa hàng bách hoá tự chọn tại Phường 9, TP. Cà Mau, chia sẻ: “Mỗi tháng cửa hàng đóng mức thuế hơn 1 triệu đồng, chủ yếu cán bộ thuế đến thu. Quen rồi, kinh doanh mà, đâu có bỏ đi đâu được, mất nhiều thời gian lắm. Hiện tại tài khoản cũng có mở ở Vietinbank, nhưng nộp theo hình thức cũ vẫn tiện hơn”.

Trước đây, theo cách thức truyền thống, cán bộ thuế đi thu và nộp, sau đó có chủ trương, doanh nghiệp nộp với hình thức trực tuyến. Còn đối với HKD, ngành thuế có thông báo nộp thuế, có bảng kê hằng tháng, HKD đem tiền trực tiếp nộp tại ngân hàng, kho bạc (khuyến khích nộp qua ngân hàng). Giờ ngành thuế tiếp tục kêu gọi nộp qua ipay, nhiều HKD cho rằng tốn nhiều thời gian hơn.

Phó đội trưởng Đội Tuyên truyền, Chi cục Thuế TP. Cà Mau Nguyễn Tuyết Như cho biết: “Đã qua, đa phần HKD nộp thuế rất tốt, bởi mức thuế khoán ổn định. Cứ căn cứ vào mức khoán đầu năm, hằng tháng HKD đến ngân hàng để nộp. Đối với loại hình này, nếu như đã có sử dụng dịch vụ rồi, mua hàng trực tuyến có chuyển khoản thì rất tiện lợi. Nhưng theo ghi nhận của nhiều HKD, họ buôn bán nhỏ lẻ, chỉ giao dịch tiền mặt, trong tài khoản không có tiền. Nếu muốn nộp được, HKD phải đến ngân hàng nộp tiền vào tài khoản, sau đó quay về mở điện thoại để chuyển khoản nộp thuế. Mặc dù thao tác nộp không khó, ngân hàng hỗ trợ miễn phí mở tài khoản, tặng 50.000 đồng/HKD trong thẻ nhưng HKD vẫn chưa mặn mà, hưởng ứng”.

Ngoài ra, hiện nay HKD chỉ có thể nộp thuế điện tử qua Ngân hàng Vietinbank, bởi ngành thuế chỉ mới liên kết được với ngân hàng này và số lượng HKD có tài khoản tại ngân hàng này còn hạn chế./.

Hồng Nhung

Được biết, hơn 4.800 hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố mỗi năm đóng góp khá lớn vào ngân sách. Mỗi tháng trung bình 4,5 tỷ đồng (bao gồm cả thuế thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt). Điển hình như năm 2017 đã thu ngân sách từ những đối tượng này hơn 70,5 tỷ đồng, 8 tháng năm 2018 thu trên 90 tỷ đồng.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc