Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 18:00, 11/10/2017

Nhiều ưu việt nhưng gạch không nung khó đầu ra

(CMO) Đầu tư một nhà máy gạch không nung cần rất nhiều vốn, trong khi lợi nhuận thu được thấp, yếu tố đầu ra khá bấp bênh bởi người tiêu dùng chưa quan tâm đến những đặc tính ưu việt mà nó mang lại, giá thành còn cao…

Gạch không nung là thành quả của sự phát triển và nghiên cứu của ngành xây dựng, được sản xuất từ công nghệ, thiết bị tiên tiến của quốc tế, hiệu quả trong xây dựng, phù hợp với các tiêu chuẩn Việt Nam do Bộ Xây dựng công bố.

Gạch không nung không sử dụng nguyên liệu đất sét, không dùng các nguyên liệu từ than, củi… nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên và hạn chế ô nhiễm môi trường. Sản phẩm có tính chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt, chống thấm, chống nước, kích thước chuẩn xác, quy cách hoàn hảo hơn vật liệu nung.

Nhà máy sản xuất gạch không nung.

Ngoài các đặc tính trên, gạch không nung còn giảm thiểu tối đa kết cấu cốt thép, rút ngắn thời gian thi công công trình, tiết kiệm vữa xây dựng. Kỳ vọng rất nhiều vào một loại vật liệu thân thiện với môi trường, nhưng trên con đường tự khẳng định chất lượng, gạch không nung còn vấp phải khá nhiều khó khăn.

Việc thiếu thông tin về những ưu điểm gạch không nung mang lại cộng với giá thành cao khiến việc tiêu thụ loại gạch này còn hạn chế. Giá sản phẩm gạch không nung đang cao hơn từ 15-25% gạch nung chính là nguyên nhân khiến không ít khách hàng không mặn mà khi dùng loại gạch này.

Phó Giám đốc Xí nghiệp Gạch không nung, trực thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Cà Mau Nguyễn Văn Tính chia sẻ: "Đa phần người dân khi được hỏi đều có chung nhận định: “Gạch không nung hả? Có nghe nói, nhưng mắc lắm, có lợi gì hơn đâu mà dùng…”.

Theo anh Tính: “Mỗi viên gạch không nung hiện tại có giá 1.500 đồng, nhưng gạch nung chỉ khoảng 1.200 đồng. Tuy gạch không nung lớn hơn về kích thước, nhưng không đáng kể, người tiêu dùng vì thế chưa quan tâm”. “Hơn nữa, những nguyên liệu để sản xuất gạch không nung đều phải nhập từ các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, dẫn đến chi phí đầu vào cao".

Đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như ô nhiễm môi trường và an ninh lương thực mà các lò gạch đất nung đem đến, các cơ quan quản lý Nhà nước đã có lộ trình đưa vật liệu tương ứng vào thay thế. Quyết định 567 của Chính phủ có hiệu lực nhiều năm, nhưng việc sử dụng vật liệu không nung tại các công trình xây dựng còn hạn chế.

“Đa phần những công trình sử dụng gạch không nung là công trình có vốn đầu tư của Nhà nước, chỉ một lượng nhỏ công trình xây dựng dân dụng sử dụng”, anh Tính cho biết thêm. Vượt qua những khó khăn trở ngại khi thay thế gạch đất sét bằng gạch không nung như thay đổi thói quen ngàn đời của người dân, nên không thể thực hiện trong một sớm một chiều.

Dù mặt bằng sản xuất còn hạn chế, nhưng với sự nỗ lực, trình độ công nhân hoàn thiện, cơ giới hoá quy trình sản xuất, xí nghiệp gạch không nung của anh Tính đã cho ra những thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng QCVN 15:2014/BXD, ISO 9001:2015. “Khó không phải là không thực hiện được, nhưng cần có lộ trình để hiện thực hoá mong muốn này”, anh Tính bộc bạch./.

Thảo Linh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc