Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 07:00, 09/01/2018

Nhộn nhịp quà Tết online

(CMO) Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết cổ truyền của dân tộc, nhưng thời điểm hiện tại, những cư dân “chợ mạng” đã rục rịch sản xuất và rao bán các loại đặc sản, món ăn quen thuộc ngày Tết. Người dùng làm quà, người muốn tận hưởng vị Tết gần hơn một đoạn.

Mua bán online đang trở thành hình thức được giới văn phòng và các bà nội trợ ưa chuộng. Những ngày này, thị trường hàng hoá online trở nên nhộn nhịp hơn so với ngày thường. Cuối năm là khoảng thời gian khá bận rộn nên mua sắm cho Tết được tranh thủ thực hiện trên máy tính.

Đa dạng thực phẩm Tết online

Chị Lê Kiều Phương, chủ trang Facebook Lê Kiều Phương, Phường 7, TP Cà Mau, cho biết, từ đầu tháng 11 âm lịch, cửa hàng Cát Cát của chị đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm như mứt dừa, bánh phồng tôm, tôm khô và khô chỉ vàng… Giá của cửa hàng có phần nhỉnh hơn so với sản phẩm cùng loại, nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Phương chia sẻ: "Bánh phồng tôm nguyên chất hoàn toàn không sử dụng bột ngọt, có giá 310.000 đồng/kg, mứt dừa hương sầu riêng 250.000 đồng/kg, toàn bộ do người nhà và họ hàng làm nên khách ủng hộ rất nhiệt tình dù giá hơi cao…”.

Chị Nguyễn Lệ Thuỷ đang thực hiện món hồ lô. Chị chia sẻ, để làm được món này chị phải học qua lớp đào tạo tại TP Hồ Chí Minh.

Ngoài công việc làm bánh thường ngày, chị Nguyễn Lệ Thuỷ, chủ gian hàng bánh online Family Cakes, số 264, Nguyễn Văn Trỗi, Phường 5, cũng tranh thủ chuẩn bị cho gian hàng online của mình một số sản phẩm sử dụng hoặc làm quà Tết.

Chị Thuỷ chia sẻ: "Năm nay Family Cakes cung cấp cho khách hàng mặt hàng hồ lô, một loại thức ăn hao hao lạp xưởng nhưng tươi ngon hơn nhiều, giá 1 kg hồ lô 300.000 đồng. Ngoài ra còn có chả lụa, đồ ăn vặt để nhâm nhi ngày Tết như bánh, đậu phộng rang tỏi ớt…”.

“Tuy chưa cận kề Tết nhưng bếp Family Cakes ngày nào cũng nhộn nhịp, lượng khách đặt hàng mỗi ngày lên đến vài chục, phải tăng cường thêm người giao hàng mới đáp ứng kịp nhu cầu của khách…”, chị Thuỷ bộc bạch.

Rời quê hương Cà Mau lên TP Hồ Chí Minh học tập, chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, chủ trang Facebook Như Huỳnh cũng không quên giới thiệu đặc sản khô Cà Mau do mẹ chị tự tay làm đến đồng hương và đồng nghiệp nơi chị công tác. Chị chia sẻ: “Do những sản phẩm này mẹ mình tự tay làm nên giá cả sẽ rẻ hơn khi khách mua ở những cửa hàng lớn, đặc biệt là ở Sài Gòn. Cụ thể, khô cá lóc đồng loại xẻ khoảng 360.000 đồng/kg, sặt bổi có sấy ẩm giá khoảng 250.000 đồng. Tôi bán hàng vừa kiếm thêm thu nhập, vừa muốn đưa hương vị Tết Cà Mau đến gần hơn với mọi người”.

Chị Quỳnh thông tin: "Còn hơn 1 háng nữa mới Tết nhưng hàng khô online của tôi đã nhộn nhịp, mỗi tuần mẹ tôi xuất đi từ 15-30 kg”.

Kinh nghiệm mua quà Tết online

Việc mua hàng online hiện đã trở nên quen thuộc với khá nhiều người. Tuy nhiên, trong dịp Tết, không tránh khỏi nhiều kẻ lợi dụng tung hàng kém chất lượng, hoặc lợi dụng thanh toán, chuyển khoản qua internet để thực hiện hành vi xấu. Do đó, người mua nên thận trọng mỗi khi giao dịch. Hiểu được tâm lý này, những người bán hàng như chị Thuỷ, chị Phương hay chị Quỳnh cũng tận dụng hình thức trả tiền khi giao hàng (COD) để khách ở xa yên tâm hơn.

Chị Thuỷ bộc bạch: "Khách hàng rất thông minh trong việc chọn sản phẩm online, nên để khách tin tưởng, tôi sẽ công khai hình ảnh, từ khâu mua nguyên liệu, sơ chế… để khách có lòng tin hơn ở Family Cakes. Đặc biệt, không sử dụng chất tạo màu cho thực phẩm - điều này khách có thể so sánh khi trực tiếp cầm trên tay sản phẩm của tôi”.

Chị Quỳnh cũng tâm tình: "Mẹ tôi là công chức về hưu nên tất cả các khâu làm cá khô mẹ tôi gần như trực tiếp đảm nhận, chỉ thuê người làm một số công đoạn không quan trọng để tạo uy tín với khách, vì vậy hàng cá khô online của tôi mới có thể trụ vững hơn 1 năm nay”./.

Thảo Linh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc