Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 18:00, 19/04/2017

Nỗ lực cải thiện chỉ số PCI

(CMO) Theo kết quả công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) của Cà Mau năm 2016 đạt 56,36 điểm, xếp thứ 54/63 tỉnh, thành trong cả nước (tăng 5 hạng so với năm 2015). Tuy nhiên, so với các tỉnh, thành phố trong cả nước thì tốc độ cải thiện PCI của tỉnh vẫn còn chậm.

Trong 10 chỉ số thành phần PCI (bao gồm 111 chỉ số chi tiết), ngành thuế liên quan trực tiếp 3/111 chỉ số chi tiết. Ngoài ra, ngành thuế còn phối hợp với các sở, ngành thực hiện nhiều chỉ số chi tiết chung liên quan đến PCI. Do đó, xác định là một trong những ngành có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp, thời gian qua, ngành thuế tỉnh luôn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đồng hành hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.

Ngành thuế đã và đang chủ động thực hiện nhiều giải pháp góp phần cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI cấp tỉnh.

Ông Trần Hoàng Vũ, Trưởng Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh, thông tin, trong 3 chỉ số liên quan trực tiếp đến ngành thuế, Cục Thuế tỉnh đã cải thiện tích cực được 2 chỉ số. Bao gồm: “số giờ trung vị làm việc với thanh tra, kiểm tra thuế” theo đánh giá của doanh nghiệp là 7 giờ, nhỏ hơn so với trung bình cả nước; “miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp là đặc quyền cho các doanh nghiệp FDI”, là 16,87%, giảm 0,78% (so với năm 2015) và được doanh nghiệp đánh giá đã cải thiện và chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, “thương lượng với cán bộ thuế là phần thiết yếu trong hoạt động kinh doanh” với tỷ lệ 59,34%, chỉ số này tăng lên 4,5% (so với năm 2015) và chuyển biến theo hướng tiêu cực.

Do đó, để góp phần tích cực trong việc cải thiện và nâng cao chỉ số PCI tỉnh Cà Mau, ngành thuế tỉnh xác định: Tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, trong đó trọng tâm là cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế. Đồng thời, bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế.

Riêng đối với cải thiện chỉ số “thương lượng với cán bộ thuế là phần thiết yếu trong hoạt động kinh doanh”, ngành thuế tăng cường kiểm tra, giám sát đối với công chức có quan hệ trực tiếp với người nộp thuế để phòng ngừa tiêu cực. Đồng thời, nghiêm khắc xử lý công chức vi phạm trong quá trình thực thi công vụ.

Năm 2016, doanh nghiệp đánh giá chỉ số thành phần “chi phí không chính thức” của Cà Mau (trong đó có chỉ số liên quan đến ngành thuế) đạt 5,88 điểm, hạng 14/63, tăng 15 hạng so với năm 2015 và được đánh giá là cải thiện tích cực.

Tuy nhiên, theo ông La Văn Hiếu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, cán bộ, công chức cần phải thay đổi tư duy phục vụ, xoá bỏ quan niệm “hoạnh hoẹ ông chủ”, đây là một trong những yếu tố góp phần thu hút đầu tư, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh.

Ông La Văn Hiếu kiến nghị, UBND tỉnh cần thành lập Ban chuyên trách PCI cấp tỉnh, do Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, với sự tham gia của các sở, ngành có liên quan đến 10 chỉ số thành phần làm thành viên. Ban chỉ đạo không chỉ nghiên cứu sâu 111 chỉ số chi tiết mà còn có những giải pháp, mô hình cần thiết nhằm triển khai thực hiện để cải thiện, nâng cao chỉ số PCI theo lộ trình. Đồng thời tuyên truyền, phân tích, giải thích PCI, đưa ra những chương trình hoạt động cụ thể,... có như thế việc cải thiện chỉ số PCI mới có thể được thực hiện đạt hiệu quả./.

Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc