Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 11:00, 18/04/2017

Nông dân chủ động kê khai sản xuất ban đầu

(CMO) Để phòng chống thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, ngoài tuân thủ lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, nông dân huyện Cái Nước còn chủ động đăng ký kê khai sản xuất ban đầu với chính quyền địa phương. Việc làm này nhằm đảm bảo các điều kiện theo quy định, để tránh xảy ra tình trạng bị thiên tai không được hỗ trợ thiệt hại như đã qua.

Đợt hạn hán, xâm mặn của mùa khô năm 2016 đã làm thiệt hại hàng ngàn héc-ta tôm nuôi, cá, cua và sò huyết của nông dân huyện Cái Nước. Tuy nhiên, hầu hết bà con không được hỗ trợ thiệt hại từ chính sách của Nhà nước, dẫn đến không ít hộ không có vốn để tái đầu tư sản xuất, nhất là hộ nghèo và cận nghèo.

Để được hỗ trợ sản xuất khi gặp thiên tai, các hộ dân xã Đông Hưng mua tôm giống đều có hoá đơn.

Nguyên nhân chủ yếu là do bà con không đáp ứng được các điều kiện hỗ trợ thiệt hại, như: không kê khai đăng ký sản xuất ban đầu với chính quyền địa phương, hoặc không lưu giữ hoá đơn, chứng từ khi mua con giống, thức ăn, hoá chất phục vụ sản xuất.

Chính vì vậy, ngay từ những tháng đầu năm 2017, ngành chuyên môn kết hợp với chính quyền các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nông dân thực hiện kê khai sản xuất ban đầu.

Ông Tô Thành Dẳn, ấp Nhà Vi, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, cho biết, gia đình có hơn 2 ha đất nuôi thuỷ sản, ông áp dụng mô hình nuôi tôm công nghiệp, tôm quảng canh cải tiến, tôm quảng canh truyền thống, kết hợp với nuôi cua và sò huyết.

Tính ra mỗi năm tiền đầu tư con giống thả nuôi, thức ăn cho tôm, hoá chất xử lý nước lên đến hơn 100 triệu đồng. Vì vậy, bản thân ông cũng như nhiều bà con trên địa bàn đã chủ động kê khai đăng ký sản xuất ban đầu đúng theo quy định để khi có thiên tai, dịch bệnh thiệt hại được Nhà nước hỗ trợ còn có vốn tái đầu tư sản xuất.

Theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, qua công tác tuyên truyền vận động, bà con nông dân đã thấy được lợi ích và chủ động kê khai đăng ký sản xuất ban đầu với chính quyền địa phương. Kết quả, đã có trên 21.500 hộ dân đăng ký sản xuất ban đầu việc nuôi tôm, với tổng diện tích lên đến hơn 27.500 ha. Lĩnh vực trồng trọt (trồng lúa, hoa màu, cây ăn trái) có 6.800 hộ đăng ký, với tổng diện tích gần 2.000 ha. Lĩnh vực chăn nuôi thú y có gần 17.000 hộ dân đăng ký nuôi gia súc, gia cầm, với tổng đàn gần 200.000 con.

Huỳnh Việt

Bình luận

Ý kiến bạn đọc