Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 11:02, 16/05/2018

Nông dân Năm Căn chủ động sản xuất bền vững

(CMO) Nhiệm kỳ qua, nông dân Năm Căn tiếp tục thi đua lao động sản xuất đạt nhiều kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng đồng thời đối mặt không ít khó khăn trước điều kiện khí hậu, môi trường, giá cả và đặc biệt là ứng dụng kỹ thuật để nâng cao năng suất.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Năm Căn Hồ Thị Út Lùng cho biết, bằng sự đoàn kết trong nhiệm kỳ Hội Nông dân đã phát triển trên 5.500 hội viên (toàn huyện hiện có trên 8.000 hội viên), tổ chức trên 200 lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho hơn 7.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn huyện. Đồng thời, liên kết các cơ quan, ban, ngành thực hiện nhiều chương trình phối hợp, trong đó có 8 chương trình, dự án với số tiền trên 74 tỷ đồng, hỗ trợ vốn cho trên 3.400 hộ nông dân vay. Liên kết 11 dự án sản xuất hỗ trợ nông dân trên 1,3 tỷ đồng, có hơn 100 hộ tiếp cận vốn; cùng nhiều mô hình như nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, quảng canh cải tiến và nhiều loài thuỷ sản khác…

Hội nông dân các xã, thị trấn trong huyện đều có những mô hình phát triển riêng. Hiện toàn huyện duy trì hoạt động hiệu quả 27 tổ hợp tác và 3 hợp tác xã, đây là hướng đi bền vững mà Hội Nông dân đã thực hiện thành công ở nhiệm kỳ qua. Điển hình là Tổ hợp tác Đoàn Kết nuôi cua thương phẩm ấp Chà Là, xã Tam Giang, song song với mô hình rừng, tôm để đảm bảo khai thác hiệu quả diện tích đất nuôi thuỷ sản. Hơn 5 năm qua, tổ hoạt động ngày càng hiệu quả và bền vững.

Chị Nguyễn Mỹ Châu, ấp Chà Là, cho biết: "Từ khi vào tổ hợp tác, được các anh chị hỗ trợ vốn, kỹ thuật và chọn con giống nên thu nhập tương đối, mỗi tháng hơn 10 triệu đồng, có khi 20 triệu đồng. Con cua ít dịch bệnh, thu hoạch quanh năm".

Chị Nguyễn Mỹ Châu, ấp Chà Là, xã Lâm Hải thu hoạch cua mỗi ngày vài trăm ngàn, có khi 1-2 triệu đồng.

Anh Hồ Hùng Linh, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cua số 4, cho biết thêm, hiện tổ có 6 tổ viên, doanh thu mỗi hộ từ 150-200 triệu đồng/năm. Thời gian qua, Hội Nông dân huyện đã hỗ trợ 100 triệu đồng cho các tổ viên vay vốn mở rộng tổ hợp tác, nhất là đầu tư con giống, thức ăn dặm để nâng cao năng suất. Với mô hình này, tương lai trong ấp sẽ có nhiều tổ hợp tác mới ra đời, giúp nông dân sản xuất bền vững hơn.

Nếu xã Tam Giang, Tam Giang Đông của huyện Năm Căn thành công với mô hình nuôi tôm, kết hợp nuôi cua thương phẩm, thì mô hình nuôi tôm, cua kết hợp các loại thuỷ sản như sò và tôm tích trong vuông tôm đang tạo ra hướng mở cho người dân sống dưới tán rừng.

Hộ ông Huỳnh Văn Việt, ấp Nà Lớn, xã Lâm Hải cũng như nhiều hộ nông dân ở các ấp ven biển của xã Lâm Hải nuôi sò huyết trong vuông tôm cùng một số loài khác như tôm tích, cá bống mú đem lại năng suất cao và đầu ra ổn định.

Ông Việt cho biết, sau khi được quỹ hỗ trợ nông dân hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình mua sò giống từ những người đi bắt ngoài bãi biển gần nhà, tôm tích thì mua của các ghe lú… Quá trình nuôi thấy nguồn thu nhập khá ổn định, mỗi tháng hơn 10 triệu đồng, giống địa phương nên ít rủi ro”.

 

Ông Huỳnh Văn Việt, ấp Nà Lớn, xã Lâm Hải (giữa) thu mua sò giống từ bãi biển chuẩn bị thả vào vuông tôm.

Ông Nguyễn Văn Đông, Phó Ban nhân dân ấp Nà Lớn, xã Lâm Hải, thông tin: "Từ năm 2017 đến nay, con sò gần như là nguồn thu nhập chính của người dân, vừa ổn định về giá, vừa dễ nuôi, phù hợp với vùng đất bãi bồi. Ấp đã thành lập được 2 tổ hợp tác với 16 tổ viên, đang chuẩn bị thành lập thêm vài tổ hợp tác nuôi sò để bà con được hỗ trợ vốn, kỹ thuật".

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lâm Hải Trần Quốc Lâm cho biết: "Lâm Hải có 11 ấp thì đã có 6 ấp ven biển, nên việc phát động trồng đa cây rất khó, nhất là các ấp giáp ranh với cửa biển. Mấy năm qua tôm thất mùa, cua năng suất không cao do đất bồi lấp. Loay hoay, thí điểm nhiều mô hình mới tìm được mô hình nuôi sò huyết phù hợp với vùng đất. Hội Nông dân xã sẽ phối hợp với các ngành huyện triển khai nhân rộng cho nhân dân".

Bằng nhiều cách làm và vận dụng sáng tạo, nông dân huyện Năm Căn đã xây dựng được hàng trăm mô hình phát triển kinh tế, có trên 48 lượt nông dân đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi và có trên 17.000 nông dân giỏi các cấp được công nhận. Tuy nhiên, thực tế 5 năm qua, dù đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhưng tổ chức hội và người dân vẫn còn nhiều lúng túng trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất, vốn phát triển và điều kiện mở rộng hợp tác quảng bá sản phẩm, dẫn đến nông dân còn bị động việc được mùa, mất giá.

Bà Hồ Thị Út Lùng cho biết: "Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân huyện Năm Căn lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023 đề ra 14 chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, phát huy hiệu quả quỹ hỗ trợ nông dân từ thu và triển khai thực hiện các tổ hợp tác, có từ 60-70% hội viên nông dân đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi, dạy nghề và truyền nghề cho nông dân…".

Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Năm Căn Nguyễn Phương Đông kỳ vọng: “Hội Nông dân huyện tiếp tục triển khai  hiệu quả Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, gắn với việc lãnh đạo hiệu quả các mô hình sản xuất, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân kịp thời, hỗ trợ nông dân về vốn, con giống để giảm rủi ro trong sản xuất, quan tâm đề xuất đầu tư hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. Đặc biệt, trong điều kiện sản xuất, mở rộng hợp tác hiện nay, cần chủ động xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, xây dựng được thương hiệu đặc trưng của huyện Năm Căn"./.

Kim Hậu 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc