Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 16:00, 15/03/2017

Nông dân phấn khởi khi được miễn, giảm thuế

(CMO) Sản xuất gặp nhiều khó khăn, thời tiết diễn biến bất thường, tôm nuôi thu hoạch ít, việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho người dân theo Nghị quyết số 28 (28/2016/QH14) là một cơ chế trợ lực để nông dân bám đất bám rừng. Nghị quyết số 28 có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 đến 31/12/2020.

Năm 2017 dự báo tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn, việc áp dụng miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp làm nông dân thở phào nhẹ nhõm.

Ông Phạm Ngọc Ánh (người kéo chài bên phải), nông dân xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn vui mừng vì được miễn thuế nông nghiệp, ông có khoản vốn đầu tư nghiên cứu cây trồng vật nuôi mới.

Ông Trần Việt Quân, ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, cho biết: "Gia đình tôi có 4,9 ha đất nuôi thuỷ sản, hằng năm phải đóng thuế 1,9 ha, trừ các khoản miễn giảm, gia đình đóng khoảng 3 triệu đồng, bao gồm thuế vượt hạn điền và phụ thêm tiền thuê đất, mặt nước. Năm nay đến đợt nộp thuế, nghe xã thông báo được miễn giảm toàn bộ, gia đình hết sức phấn khởi".
Ông Nguyễn Việt Bắc, Chủ tịch UBND xã Lâm Hải, thông tin, thực hiện Nghị quyết số 28 của Quốc hội, xã Lâm Hải miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho người dân năm 2017 khoảng 500 triệu đồng. Có 2.194 hộ nằm trong diện được miễn, với diện tích nuôi thuỷ sản trên 12.600 ha.

Sau khi thông báo về chính sách miễn giảm thuế, nông dân hết sức phấn khởi. Chính sách này đã giúp nông dân tiếp tục bám đất trong điều kiện sản xuất khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, với UBND xã sẽ gặp khó trong quá trình thu ngân sách để cân đối các nguồn chi. Năm 2017, xã được giao dự toán thu ngân sách 1,4 tỷ đồng, trong đó thu thuế sử dụng đất nông nghiệp 360 triệu đồng, đây cũng là nguồn xã được điều tiết lại.

Được biết, năm 2017, theo kế hoạch, huyện Năm Căn thu ngân sách 39 tỷ đồng. Theo dự toán, trong năm nay ngành thuế huyện Năm Căn sẽ miễn giảm khoảng 2,2 tỷ đồng thực hiện theo Nghị quyết số 28. Trong đó, xã Đất Mới miễn giảm cao nhất, 480 triệu đồng; Hàm Rồng 400 triệu đồng; thấp nhất là xã Tam Giang Đông, 95 triệu đồng. Đồng thời tiếp tục miễn giảm thuế thuê đất, thuê mặt nước theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP. Để đảm bảo cho các địa phương cân đối các nguồn thu chi, ngành thuế đã có báo cáo cụ thể đến UBND huyện Năm Căn để có hướng điều chỉnh bổ sung cho các đơn vị.

Việc miễn giảm thuế sử dụng nông nghiệp đa phần nông dân trên địa bàn đều được hưởng. Toàn huyện có tổng diện tích 49.539,61 ha, thì đất nông nghiệp chiếm 40.053,30 ha, chiếm trên 82% diện tích tự nhiên, đất phi nông nghiệp chiếm 7.782,96 ha, đất chưa sử dụng 443,85 ha.

Ông Nguyễn Duy Khanh, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Năm Căn, cho biết, từ khi thực hiện Chỉ thị số 1474 CT-TTg ngày 24/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Năm Căn ngày càng đi vào ổn định. Cụ thể, nhóm đất nông nghiệp, phòng làm tham mưu cho UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt trên 98%, đất ở đô thị đạt trên 80%. Hiện việc quy hoạch mở rộng địa giới hành chính là hướng phát triển đô thị Năm Căn sắp tới, cũng như mở rộng các tuyến đường, người dân có nhiều nhu cầu hơn trong chuyển mục đích sử dụng đất. Từ đó, đơn vị tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, nhằm đảm bảo quản lý đất đai ngày càng chặt chẽ và để người dân yên tâm phát triển sản xuất và mở rộng phát triển kinh doanh.

Ngoài ra, nhờ công tác phối hợp chặt chẽ giữa Phòng Tài nguyên và Môi trường với Chi cục Thuế huyện Năm Căn nên công tác quản lý sử dụng đất cũng như quản lý thuế trên địa bàn khá hiệu quả. Các chính sách miễn giảm thuế cho người dân cũng dựa vào số liệu cụ thể để lập dự toán thu và miễn giảm đúng quy định.

Những chính sách miễn giảm thuế mới này kết hợp với nhiều chính sách hỗ trợ khác được xem như chiếc phao để giúp nông dân vượt qua khó khăn, đảm bảo sản xuất ổn định trong điều kiện bất lợi về thời tiết, dịch bệnh và thị trường biến động như hiện nay

Thiên Kim

Bình luận

Ý kiến bạn đọc