Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 16:00, 09/01/2019

Nông dân rất cần sự hỗ trợ thiệt hại sau bão

(CMO) Tuy không đổ bộ vào đất liền, nhưng hoàn lưu của Bão số 1 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân. Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có trên 6 ngàn héc-ta lúa, cá, hoa màu và dưa hấu trồng phục vụ thị trường tết bị ngập úng. Nông dân đang rất cần sự hỗ trợ kịp thời từ Nghị định số 02/2017.

Ông Nguyễn Long Hoai, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cho biết, bão số 1 là cơn bão trái quy luật, xuất hiện ở vùng rất ít khi có bão đi qua. Tuy cường độ không quá lớn nhưng được đánh giá là rất nguy hiểm, càng áp sát gần vào đất liền càng mạnh lên, tốc độ di chuyển chậm lại mà chính tốc độ di chuyển chậm này tác động tiêu cực lớn đến hoạt động khai thác trên biển và cả sản xuất trên đất liền. Tuy không đổ bộ vào đất liền, nhưng do ảnh hưởng hoàn lưu của bão nên các địa phương trong tỉnh đều có mưa vừa đến mưa to, kèm theo dông lốc. Lượng mưa đo được tại các trạm từ 0 giờ ngày 3/1 đến 11 giờ ngày 4/1 phổ biến từ 55,2-160,8 mm. Mưa nhiều cộng với triều cường dâng cao đỉnh điểm trong năm làm ngập tràn nhiều tuyến đê bao, lộ giao thông nông thôn ảnh hưởng đến hàng ngàn héc-ta đất sản xuát của người dân.

Lúa ngã sập ẩm ướt, chi phí thu hoạch tăng cao, thiệt hại gần 1/3 năng suất.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, ông Phạm Văn Huê, khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn xuống giống trên 1.500 dây dưa hấu. Đến nay đã được 35 ngày tuổi, dự kiến đến 25 tháng Chạp sẽ thu hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng cơn bão số 1, mưa lớn kéo dài nên rẫy dưa của ông Huê bị ngập sâu, nguy cơ thiệt hại hoàn toàn. Ông Huê cho biết, từ trước tới nay chưa từng chứng kiến cảnh mưa nhiều, ngập sâu và kéo dài như lần này.

Khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn là khu vực làm nông nghiệp có khoảng 96 ha. Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khóm Nguyễn Ngọc Ẩn cho biết, diện tích trồng lúa chiếm hơn phân nửa, diện tích còn lại được bà con trồng hoa màu và cây ăn trái. Đây là vùng quy hoạch sản xuất nông nghiệp tập trung và duy nhất của huyện Năm Căn. Theo ông Nguyễn Ngọc Ẩn, với lượng nước như hiện tại, nếu không còn mưa thì ít nhất 3 ngày mới có thể tháo nước hoàn toàn. Đồng nghĩa với vụ mùa này người dân thất trắng. Vì thế, chính quyền các cấp cần có chính sách hỗ trợ kịp thời để người dân khôi phục sản xuất. 

Xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau là địa phương có diện tích trồng dưa hấu nhiều nhất tỉnh và cũng là địa phương có diện tích thiệt hại lớn nhất. Những ngày qua đi đến đâu cũng nghe bà con nông dân xôn xao bàn tán chuyện be bờ bơm nước cứu dưa, cứu lúa. Chủ tịch Hội Nông dân xã Mạc Ngọc Truyền cho biết, toàn xã có trên 120 hộ trồng dưa hấu, với diện tích khoảng 68 ha bị ngập nước. Trong đó có 21 ha dưa trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến thời điểm hiện tại, có khoảng 5 ha dưa hấu bị hư hại hoàn toàn và 63 ha bị thiệt hại trên 65%. Nông dân rất cần sự hỗ trợ để khôi phục lại sản xuất.

Bão số 1 còn làm chìm 4 tàu cá, 3 lồng bè nuôi cá bóp ở đảo Hòn Chuối bị hư hỏng và trôi vạch, chìm 11 vỏ máy, mất tích 2 thuyền viên trên biển. Trong đất liền, bão làm sập và tốc mái 30 căn nhà dân, trong đó sập hoàn toàn 5 căn, tốc mái 25 căn, gần 6 ngàn héc-ta lúa đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, 154 ha hoa màu mới xuống giống, trong đó có 79 ha dưa hấu của người dân trồng đón tết, ước tính khoảng 2 tỷ đồng. 

Trước những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử có công văn hoả tốc gởi các sở, ban, ngành, UBND các huyện và TP Cà Mau. Trong đó, đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với các huyện và TP Cà Mau khẩn trương vận hành các công trình thuỷ lợi như trạm bơm, cống đập tiêu thoát nước, chống ngập, bảo vệ sản xuất của người dân. Đồng thời, hướng dẫn người dân các biện pháp khắc phục thiệt hại trong sản xuất lúa, hoa mùa và dưa hấu. Riêng gần 6 ngàn héc-ta lúa bị sập đã đến thời điểm thu hoạch, huy động phương tiện, lực lượng hỗ trợ người dân thu hoạch sớm để giảm thiểu thiệt hại.

Đặc biệt, sau chuyến đi kiểm tra thực tế tình hình ngập úng vùng sản xuất lúa, hoa mùa và nơi trồng dưa hấu phục vụ cho thị trường tết của xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo Sở NN&PTNT nhanh chóng phối hợp với các địa phương đối chiếu các trường hợp bị thiệt hại do bão số 1 gây ra với Nghị định số 02/2017 về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và các văn bản liên quan. Qua đó, triển khai nhanh công tác thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại và hoàn thiện hồ sơ thủ tục để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với UBND các huyện và TP. Cà Mau khẩn trương chỉ đạo kiểm tra hỗ trợ các trường hợp thiệt hại về người, nhà ở và các trường hợp khó khăn khác có liên quan theo đúng đối tượng và chế độ quy định, nhằm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng phối hợp với ngành chức năng và chính quyền địa phương các huyện ven biển hỗ trợ, hướng dẫn các phương tiện khai thác thuỷ sản ra khơi khai thác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện./.

Trung Đỉnh

Kỹ sư Nguyễn Văn Tranh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho biết, sở đang phối hợp và cử cán bộ xuống các địa phương tiến hành rà soát, thống kê diện tích lúa, hoa màu cũng như dưa hấu bị thiệt hại và xác định mức độ thiệt hại để có biện pháp xử lý phù hợp. Đồng thời, tăng cường cử cán bộ kỹ thuật tuyên truyền, hướng dẫn nông dân gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Chủ động đề xuất UBND tỉnh xem xét có biện pháp hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất trước ngày 15/1 tới.

 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc