Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 15:30, 12/03/2019

Nộp thuế qua bưu điện: Tiện ích cho người dân

(CMO) Gần 9 tháng thực hiện uỷ nhiệm thu thuế qua bưu điện giữa ngành thuế và Bưu điện huyện Thới Bình đã đạt những kết quả khả quan. Ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, giảm tải cho ngành thuế, đây còn là bước thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế.

Năm 2018, thực hiện uỷ nhiệm thu thuế qua bưu điện, Bưu điện huyện Thới Bình đã thu trên 1,79 tỷ đồng, đạt gần 97% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Theo ký kết phối hợp, bưu điện huyện thực hiện uỷ nhiệm thu thuế theo địa bàn từng xã, thị trấn với các hình thức như: Thu tại điểm giao dịch bưu điện; Nhân viên bưu điện đến thu trực tiếp tại hộ kinh doanh, các điểm chợ; Bưu điện cung cấp địa chỉ, website thu hộ để cá nhân, hộ gia đình tự thực hiện việc nộp thuế. Bên cạnh đó, bưu điện phát thông báo thuế, nhắc nhở các hộ nộp thuế theo quy định.

Hộ kinh doanh trên địa bàn Khóm 8, thị trấn Thới Bình, phấn khởi khi tham gia khai, nộp thuế qua bưu điện.  

Theo ông Nguyễn Chí Thọ, Khóm 1, thị trấn Thới Bình, việc uỷ nhiệm thu thuế qua bưu điện là hình thức đóng thuế rất tiện lợi. Hàng quý bưu điện phát thông báo nộp thuế, người kinh doanh chỉ căn cứ vào đó để đóng thuế đầy đủ theo quy định của Nhà nước. Ông Trương Minh Trí kinh doanh mặt hàng nội thất tại Khóm 8, thị trấn Thới Bình, rất phấn khởi khi nộp thuế qua kênh bưu điện. Theo ông Trí, việc nộp thuế như thế này rất tiện lợi cho người kinh doanh, không mất nhiều thời gian, tránh phiền hà và thuận lợi rất nhiều.

Trong vai trò của mình, ngành thuế huyện Thới Bình đã tổ chức hướng dẫn cũng như tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên bưu điện trực tiếp làm nhiệm vụ thu thuế. Đồng thời cung cấp đầy đủ mã số thuế của cá nhân kinh doanh cho bưu điện, từ đó bưu điện có cơ sở để thực hiện uỷ nhiệm. Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thới Bình Trần Hoàng Vũ cho biết, đơn vị sẽ đề xuất với Cục Thuế tổ chức lớp hướng dẫn những điều cơ bản về quy trình, quy định, nhiệm vụ, chính sách thuế đối với hộ kinh doanh cá nhân để bưu điện cùng với ngành thuế tuyên truyền nâng cao nhận thức của người kinh doanh thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.  

Theo đánh giá của cơ quan thuế, việc uỷ nhiệm thu thuế qua bưu điện đã tách bạch được khâu quản lý và thực hiện thu, góp phần cải cách thủ tục hành chính thuế. Giám đốc Bưu điện huyện Thới Bình Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, nhân viên bưu điện sẽ đến tận nơi hộ kinh doanh để thu thuế. Nếu người nộp thuế chưa có tiền để nộp thì sẽ hẹn ngày thu đối với nhân viên bưu điện. Trong trường hợp người nộp thuế có điều kiện đi lại thì có thể ghé ngay bưu cục để nộp thuế, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để người kinh doanh không bị nợ chậm, dẫn đến truy thu phạt tiền thuế nộp chậm.

Tuy bước đầu còn gặp khó khăn, nhưng thu theo hình thức uỷ nhiệm thu thuế qua bưu điện góp phần cải cách thủ tục hành chính thuế, phù hợp với điều kiện của các cá nhân kinh doanh, tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế. Từng bước đưa công tác quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh đi vào nề nếp, đúng chính sách thuế, bổ sung nguồn thu kịp thời vào ngân sách Nhà nước./.

 Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc