Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 08/08/2017

Nuôi dế - vốn ít, lãi nhiều

(CMO) Khoảng 1 năm trước, cuộc sống gia đình anh Cao Hoàng Kiếm, 34 tuổi, Bí thư Chi đoàn Ấp 3, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh khá chật vật khi con tôm không còn mang lại nguồn thu nhập ổn định. Nhiều lần tìm hiểu trên báo đài, mạng xã hội, anh Kiếm nhận thấy nuôi dế sẽ là mô hình hiệu quả cho gia đình mình, vì dế rất dễ nuôi mà nguồn đầu tư vốn thì không quá lớn.

Với khoản đầu tư ban đầu chỉ 4 triệu đồng, anh Kiếm đã hình thành được mô hình nuôi dế thương phẩm. Anh tìm mua được 2 ổ dế từ một người bạn, với giá mỗi ổ trứng là 250.000 đồng.

Vốn ít, lãi nhiều

Để nuôi được dế, anh Kiếm tận dụng những thùng xốp cũ, bên trong lót các vĩ giấy tạo thành ổ nhỏ (vĩ lót trứng gà) và lá chuối khô để trứng dế đủ độ ấm. Thùng xốp đựng trứng dế được phủ kín bằng lớp vải mùng nhằm tránh thằn lằn và chuột. Sau khoảng từ 7-10 ngày chăm sóc thì trứng bắt đầu nở. Vòng đời của dế thường rất ngắn, từ lúc nở đến lúc bán (dế sữa) là 30 ngày, dế sinh sản thì 40 ngày, từ lúc nở cho đến lúc chết là 60 ngày.

Mô hình nuôi dế mang lại cho gia đình anh Cao Hoàng Kiếm nguồn thu nhập ổn định.

Anh Kiếm chia sẻ: “Thấy dế bán rất chạy tại các cửa hàng bán chim cảnh, cửa hàng bán mồi câu cá tại TP. Cà Mau nên tôi quyết định nuôi thử nghiệm. Không chỉ là nguồn thức ăn cho chim cảnh và cá mà thời gian gần đây dế còn được chế biến thành các món ăn phục vụ khách ở nhiều nhà hàng”.

Có rất nhiều loại như dế cơm, dế Thái, dế mèn, dế than… nhưng anh chọn dế Thái để nuôi vì nó thích nghi với điều kiện tại địa phương và ít hao hụt.

Anh Kiếm cho biết, nuôi dế không tốn nhiều công chăm sóc, chỉ cần để các thùng xốp tránh nắng, mưa và đủ độ ẩm là dế có thể phát triển tốt. Nguồn thức ăn của dế cũng dễ tìm ở tại địa phương như đọt lá khoai mì, củ sắn hay có thể cho thêm thức ăn dành cho gà để dế nhanh lột xác hơn. Trung bình mỗi kg dế khoảng 1.000 con có giá từ 70.000-80.000 đồng, mỗi ổ dế nếu phát triển đầy đủ sẽ cho ra khoảng 10 kg dế con. Nếu trừ các khoản chi phí thì mỗi tháng anh Kiếm thu nhập từ 4-5 triệu đồng.

Nuôi dưỡng ước mơ từ con dế

Anh Kiếm tâm sự: “Vào 2 năm trước, gia đình tôi gặp khó khăn về kinh tế nên công việc học tập không mấy thuận lợi khi chi phí cao mà kinh tế gia đình không thể đáp ứng”.

Nhờ mô hình nuôi dế đạt hiệu quả mà kinh tế gia đình anh ổn định, giúp anh theo đuổi con đường học tập của mình. Hiện tại, anh Kiếm đang học lớp Quản lý Văn hoá tại trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau liên kết với trường Đại học Văn hoá Hà Nội.

“Vừa học tập vừa chăm sóc dế nên lúc đầu cũng thấy áp lực nhưng con dế không phụ công sức chăm sóc của tôi. Tôi quyết tâm thực hiện mô hình này để lo đời sống cho gia đình và tiếp tục theo đuổi công việc mình yêu thích”, anh Kiếm bộc bạch.

Mô hình nuôi dế còn khá mới mẻ nhưng đã tạo được thành công cho anh Cao Hoàng Kiếm. Không dừng lại đó, anh tích cực chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn Ấp 3 để mọi người áp dụng để phát triển sản xuất.

Hằng My

Bình luận

Ý kiến bạn đọc