Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 09/11/2017

Ổn định thu nhập từ kinh tế phụ

(CMO) Ngoài thời gian chăm sóc gia đình, con cái, chị Nguyễn Ngọc Thêm, ấp Rau Dừa C, xã Hoà Mỹ, huyện cái Nước còn tranh thủ nhận lưới về ráp lú kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Chị Thêm cho biết, trung bình mỗi ngày chị kiếm được từ 50.000-70.000 đồng từ nghề ráp lú. Thấy cách làm của chị có hiệu quả, nhiều chị em trong xóm cũng tham gia. Đến nay, trong ấp có khoảng 20 chị làm nghề ráp lú.

Chị em phụ nữ ấp Tân Bửu, xã Tân Hưng thì tận dụng nguồn cá phi có sẵn tại địa phương làm chả cá bán cho các cơ sở đầu mối và bà con trong vùng. Từ quy mô nhỏ hộ gia đình, hiện nay trung bình mỗi ngày cơ sở chả cá của chị Đặng Hồng Thanh giải quyết việc làm cho hơn 15 lao động.

Mô hình ráp lú gia công giúp nhiều chị em phụ nữ ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước có thêm thu nhập.

Chị Thanh cho biết: “Cá phi làm sạch, lột bỏ da sau đó bỏ vào cối xay. Trung bình mỗi ngày cơ sở tôi làm thành phẩm từ 20-50 kg chả cá. Mỗi ký chả bán từ 80.000-85.000 đồng. Mỗi chị kiếm được từ 2-4 triệu đồng/tháng. Riêng gia đình tôi thu nhập từ 7-10 triệu đồng. Đây được xem là nguồn thu nhập lớn đối với lao động nông thôn”.

Hiện nay trên địa bàn huyện còn rất nhiều mô hình phát triển kinh tế của chị em phụ nữ mang lại hiệu quả cao như: đan ghế nhựa của phụ nữ xã Lương Thế Trân, Thạnh Phú; đan lưới, ráp lú của phụ nữ xã Phú Hưng, Tân Hưng, Hoà Mỹ; gói bánh ú của phụ nữ xã Đông Hưng… Điểm chung là từ một vài người ban đầu, các mô hình này đã nhanh chóng thu hút chị em phụ nữ tham gia, từ đó giúp chị em nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

"Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của chị em hiện nay là thiếu nguồn vốn và đầu ra sản phẩm chưa ổn định. Thời gian tới Hội sẽ tín chấp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội cho hội viên vay vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất. Hội sẽ chủ động liên kết với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tìm đầu ra sản phẩm cho chị em, để chị em an tâm lao động, góp phần xoá nghèo tại địa phương", bà Phạm Hồng Thắm Chủ tịch Hội LHPN huyện Cái Nước, cho hay./.

Hồ Kim

Bình luận

Ý kiến bạn đọc