Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 08:54, 21/01/2019

Phân bón công nghệ sinh học hiệu Con Lười

(CMO) Được nhà khoa học, Thạc sĩ Nguyễn Văn Luých dày công nghiên cứu, phân bón CNSH hiệu Con Lười là loại phân bón sinh học thông minh với nhiều đặc tính ưu việt, giúp cây lúa tăng cường sức chống chịu khi đất bị khô hạn, nhiễm phèn, mặn, giảm được sâu bệnh, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tăng năng suất, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Mấy năm đầu, khi PHÂN BÓN CÔNG NGHỆ SINH HỌC (CNSH) hiệu Con Lười bắt đầu vào vùng đất này, nông dân ở đây ai cũng bỡ ngỡ, không dám sử dụng nhiều. Riêng tôi quyết định thử nghiệm để xem hiệu quả như thế nào, nhưng không ngờ hiệu quả mang lại khá cao. Không những giảm chi phí đầu vào mà còn cho năng suất cao, an toàn cho cây lúa lẫn người sử dụng”. Đó là những chia sẻ chân tình của lão nông Nguyễn Văn Kỳ, Ấp 2, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.

Được nhà khoa học, Thạc sĩ Nguyễn Văn Luých dày công nghiên cứu, phân bón CNSH hiệu Con Lười là loại phân bón sinh học thông minh với nhiều đặc tính ưu việt: Nhả chậm, giảm thất thoát phân bón, có đủ các chất đa lượng, trung, vi lượng và các hợp chất hữu cơ... giúp tăng cường sức khoẻ, sức chống chịu cho cây lúa khi đất bị khô hạn, nhiễm phèn, mặn, giảm được sâu bệnh, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, tăng năng suất, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Phân bón CNSH hiệu Con Lười đã chính thức có mặt trên đồng đất Cà Mau từ năm 2015 và đến nay sản phẩm đã từng bước khẳng định hiệu quả trong sản xuất. 

Là năm thứ 3 sử dụng phân bón CNSH hiệu Con Lười thay cho phân hoá học trên đồng ruộng của mình, nông dân Nguyễn Văn Kỳ phấn khởi: “Phân này có đặc tính nhả chậm dinh dưỡng, chỉ cần bón 2 lần/vụ là cây lúa có thể hấp thu suốt cả thời gian sinh trưởng, lúa phát triển rất tốt, màu xanh bền có bổ sung chất hữu cơ nên đất theo đó cũng không bị thoái hoá, năng suất tăng 5-10 giạ/công. Vụ rồi gia đình thu hoạch gần 40 giạ/công, riêng vụ này lúa rất tốt, chắc tết này sẽ ăn tết lớn”.

Với những hiệu quả tích cực, phân bón CNSH hiệu Con Lười đã dần “chinh phục” những lão nông khó tính nơi đây. Từ 25 tấn xuất bán cho nông dân vào đầu năm 2015, đến nay đã tăng lên 350 tấn. Riêng vụ Đông Xuân 2018-2019, số lượng nông dân sử dụng tăng lên nhanh chóng tại các xã: Khánh Hưng, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Bình Đông, Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) và Khánh Lâm (U Minh).

Nông dân Nguyễn Thị Phúc, Ấp 1, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, nhớ lại: “Hồi trước, nông dân làm lúa cứ bón phân, xịt thuốc hoá học vô tội vạ. Rồi đất bạc màu, cây lúa sâu bệnh liên tục, giá vật tư nông nghiệp cứ tăng vèo mà chất lượng gạo sản xuất ra cũng sợ nhiễm hoá chất. Hai năm nay, sử dụng phân bón CNSH hiệu Con Lười này thấy rất an toàn và yên tâm hơn. Vừa nhẹ công chăm sóc, năng suất tăng, gạo được an toàn khi sử dụng”.

Nhìn nhận về hiệu quả của phân bón CNSH hiệu Con Lười đối với cây lúa sau khi được áp dụng trên đồng đất Cà Mau, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt tỉnh Cà Mau Nguyễn Trần Thức cho biết: “Đây là một trong những loại phân bón sinh học được sử dụng trong quy trình sản xuất lúa an toàn tại các vùng nguyên liệu lúa an toàn tỉnh Cà Mau. Qua 3 vụ áp dụng, phân bón CNSH hiệu Con Lười rất thích hợp vùng đất Cà Mau, từ đất gò kém dinh dưỡng đến đất nhiễm phèn, mặn đều phát huy hiệu quả cao. Đặc biệt, phân bón CNSH hiệu Con Lười giúp cân đối dinh dưỡng (không dư đạm), hạn chế được sâu bệnh tấn công, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), sản phẩm này thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm lúa, gạo, là tiền đề cho ra đời nhãn hiệu “Gạo sạch Minh Tâm” xã Khánh Bình Tây đầu tiên của tỉnh. Thời gian tới, Chi cục tiếp tục tuyên truyền khuyến cáo người dân áp dụng các sản phẩm sinh học vào sản xuất, trồng trọt nhằm góp phần nâng cao chất lượng nông sản, hạn chế thoái hoá đất đai, bảo vệ môi trường và sức khoẻ cộng đồng”./.

5 TĂNG 
1. Tăng năng suất
2. Tăng chất lượng
3. Tăng hiệu suất sử dụng phân bón
4. Tăng hiệu quả kinh tế
5. Tăng sự bền vững cho đất trong quá trình canh tác.

10  GIẢM
1. Giảm thất thoát phân bón
2. Giảm lượng bón
3. Giảm sâu bệnh
4. Giảm thuốc bảo vệ thực vật
5. Giảm ô nhiễm môi trường
6. Giảm thời gian bón phân
7. Giảm mâu thuẫn trong quá trình canh tác
8. Giảm phụ thuộc vào thời tiết trong quá trình bón phân
9. Giảm phức tạp khi phải tính toán cân đối dinh dưỡng khi bón phân
10. Giảm tiêu hao nguyên liệu sản xuất phân bón.

4 GÓP
1. Góp phần bảo vệ hệ sinh thái đồng ruộng
2. Góp phần bảo vệ sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng nông sản
3. Góp phần xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam
4. Góp phần giảm hiệu ứng nhà kính.

Hồng Nhung

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc