Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 13/03/2017

Phấn đấu nâng cao thu nhập đầu người

(CMO) Năm 2017, chỉ tiêu về thu nhập đầu người theo Nghị quyết HĐND huyện Trần Văn Thời đề ra là 36,8 triệu đồng (tăng hơn 4,8 triệu đồng so với chỉ tiêu năm 2016). Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đang tập trung mọi nguồn lực quyết tâm thực hiện đạt mục tiêu đề ra.

Là xã có diện tích trồng lúa khá lớn, khoảng 2.300 ha, Khánh Bình xác định cây lúa là thế mạnh của địa phương. Những năm qua, năng suất và chất lượng lúa của xã luôn tăng dần qua từng năm. Cụ thể, năm 2016 tổng sản lượng lúa được gần 27.000 tấn, đạt trên 98% kế hoạch. Hiện nay, toàn xã có 58 tổ hợp tác (THT) sản xuất lúa. Các THT góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng, sản lượng lúa trên cùng diện tích.

Vụ lúa đông xuân vừa qua của ông Đào Hữu Tấn, Kinh Hội, xã Khánh Bình, đạt năng suất 5 tấn/ha, tăng hơn 03 tấn/ha so với năm trước.

Đầu tư vào các thế mạnh

Đơn cử như THT Kinh Hội 1, ấp Kinh Hội. Thành lập cách nay gần 10 năm, khi đó chỉ có khoảng 15 hộ dân tham gia, đến nay THT có đến 30 tổ viên tự nguyện đăng ký tham gia do thấy được lợi ích khi vào THT.

Ông Ngô Minh Quang, tổ viên THT sản xuất Kinh Hội 1, bày tỏ: “Từ ngày vào THT thu nhập của gia đình tôi tăng lên rõ rệt do chi phí sản xuất giảm. Làm lúa đạt hiệu quả mà không còn phải lo đầu ra của sản phẩm như trước nữa, chúng tôi rất yên tâm, tập trung sản xuất”.

Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Dương Minh Sang khẳng định: “Từ khi triển khai thực hiện cánh đồng lớn năng suất lúa đạt cao hơn so với trước đây khoảng 0,2-0,3 tấn/ha. Góp phần cho bà con nông dân tăng thu nhập trên cùng diện tích. Chúng tôi sẽ sát cánh với bà con để khắc phục những khó khăn trước tình hình thời tiết diễn biến thất thường ảnh hưởng đến lịch thời vụ, năng suất và chất lượng lúa; hỗ trợ tập huấn kiến thức quản trị THT; chủ động tìm đầu ra sản phẩm ổn định cho bà con”.

Còn đối với các xã vùng mặn như Phong Lạc thì nuôi thuỷ sản là chủ lực. Năm 2016, sản lượng nuôi thuỷ sản của xã được trên 5.000 tấn, đạt hơn 110% chỉ tiêu. Không chỉ nuôi tôm, xã còn khuyến khích người dân trồng lúa, trồng màu trên đất nuôi tôm. Bên cạnh đó, hình thành các THT sản xuất tôm - lúa nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm và tăng thu nhập từ cây lúa trên cùng diện tích.

Tập trung thực hiện đạt chỉ tiêu thu nhập

Chủ tịch UBND xã Phong Lạc Nguyễn Ngọc Hướng cho biết: “Chúng tôi tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành chuyên môn tỉnh, huyện mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật về nuôi thuỷ sản cho người dân. Tuyên truyền, vận động Nhân dân lựa chọn con giống đã được kiểm định chất lượng ở những nơi sản xuất có uy tín. Tổ chức đăng ký kê khai sản xuất ban đầu cho người dân để có chính sách hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng theo quy định nhằm khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Tuyên truyền, vận động người dân nuôi tôm theo mô hình quảng canh cải tiến ít rủi ro, hiệu quả bền vững hơn nuôi tôm công nghiệp…”.

Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Nguyễn Đồng Khởi khẳng định, nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người theo Nghị quyết HĐND huyện đề ra năm 2017, UBND huyện tập trung chỉ đạo một số giải pháp trọng tâm như: triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững, đồng thời phát triển các ngành hàng chủ lực về nông nghiệp của huyện; triển khai các mô hình sản xuất hiệu quả, mở rộng mô hình cánh đồng lớn, mô hình nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao.

Song song đó, huyện đẩy mạnh công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản; xây dựng các trạm bơm để chủ động nguồn nước phòng, chống ngập úng khi có mưa lớn xảy ra. Tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư nạo vét kinh mương, xây dựng lộ giao thông nông thôn, nhất là sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng do ảnh hưởng của nắng hạn xảy ra vào đầu năm 2016; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

KIỀU OANH

Bình luận

Ý kiến bạn đọc