Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 07:00, 05/01/2018

Phát huy vị thế đô thị trung tâm

(CMO) Năm 2017 là năm thứ hai TP. Cà Mau triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020. Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 16-17%/năm; tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 59%, ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 36% và ngành nông nghiệp chiếm dưới 5%, so với các huyện trong tỉnh đây là tỷ lệ đột phá trong phát triển.

Cà Mau là cứ điểm quốc phòng, an ninh quan trọng trong vùng bán đảo Cà Mau, đô thị hạt nhân vùng đô thị Tây Nam vùng ĐBSCL và là 1 trong 4 đô thị động lực vùng kinh tế chín rồng. Thành phố còn là nơi giao hội của 2 tuyến quốc lộ quan trọng, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế trong vùng, quốc gia: Quốc lộ 1 từ Bạc Liêu kết nối vào cửa ngõ phía Đông thành phố đi về huyện Năm Căn; tuyến Quốc lộ 63 từ TP Cà Mau liên kết với tỉnh Kiên Giang về phía Bắc.

Đô thị TP Cà Mau ngày càng phát triển năng động.

Chủ tịch UBND TP Cà Mau Hứa Minh Hữu phấn khởi: “Năm 2017, các cấp, các ngành thành phố có nhiều cố gắng tập trung triển khai thực hiện nghị quyết, phương hướng, nhiệm vụ năm của Thành uỷ, hầu hết các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tổ chức thực hiện đạt và vượt. Bước đầu triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết chuyên đề của Thành uỷ. Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Năng lực sản xuất, sức cạnh tranh và tiềm lực kinh tế của thành phố từng bước cải thiện; thu ngân sách Nhà nước đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Văn hoá xã hội có nhiều tiến bộ; chính sách an sinh xã hội thực hiện tốt. Quốc phòng - an ninh được đảm bảo. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn; chất lượng hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước từng bước được nâng cao, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước được tăng cường”.

Cũng trong năm 2017, kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng khá. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 61.878 tỷ đồng, tăng hơn 10% so cùng kỳ, trong đó, dịch vụ tăng 15,75%, công nghiệp tăng 8,11%, nông nghiệp tăng 4,56%.

Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch chuyển biến tích cực, khai thác được tiềm năng, lợi thế, góp phần phát triển kết cấu hạ tầng đô thị. Năm 2017, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Thành uỷ về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, kết quả đã thực hiện hoàn thành 10 đồ án quy hoạch, đang tiếp tục triển khai thực hiện 11 đồ án quy hoạch. Chỉ đạo khẩn trương thực hiện các công trình đầu tư chuyển tiếp và triển khai các công trình, dự án phê duyệt năm 2017.

"Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư được tập trung chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn (thành phố đang tiếp tục thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng 53 dự án. Trong năm 2017, đã bàn giao mặt bằng sạch cho 12 dự án)", Chủ tịch UBND TP Cà Mau Hứa Minh Hữu cho biết thêm.

Mặc dù trong những năm qua, thành phố đã có những bước phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra trong Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 20/12/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về phát triển TP Cà Mau đạt tiêu chuẩn đô thị loại I thuộc tỉnh vào năm 2020. Do đó, thành phố đề ra các nội dung, giải pháp cụ thể để xây dựng phát triển đô thị.

Thành phố sẽ tiếp tục đầu tư phát triển các khu đô thị mới, tạo lập các khu vực phát triển mới trên cơ sở lấy hoạt động cải thiện môi trường làm nền tảng đầu tư cho môi trường kinh doanh. Từ đó, tạo lòng tin để các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trên địa bàn thành phố.

Cùng với phát triển về kinh tế, TP Cà Mau chú trọng và quan tâm đến phát triển văn hoá - xã hội. Thành phố cơ cấu lại lực lượng lao động xã hội phù hợp hơn với sự phát triển của một thành phố dịch vụ chất lượng cao. Đến năm 2020, tỷ lệ lao động làm việc trong các ngành kinh tế đã qua đào tạo đạt 75%, hằng năm thành phố giải quyết việc làm mới cho 5.500 lao động, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới xuống còn dưới 1%, 100% xã đạt nông thôn mới và 100% xã - phường đạt và duy trì tiêu chí quốc gia về y tế xã; có 45/71 trường đạt chuẩn quốc gia.

Tỷ lệ trên đưa ra là phù hợp với định hướng, từng bước thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Với thế mạnh của đô thị trung tâm luôn đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ và Nhân dân TP Cà Mau đã và sẽ tiếp tục vươn lên đạt nhiều thành tích quan trọng trong những năm tiếp theo

Bích Lệ

"Trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển chung đến năm 2025, TP Cà Mau tiếp tục điều tra, rà soát, thực hiện các  quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch mạng lưới giao thông và các công trình phúc lợi công cộng thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Thành phố sẽ lập quy hoạch chi tiết một số khu chức năng, các phường nội thị, cụm tuyến dân cư, quy hoạch khu đô thị hiện đại, đồng thời phát triển một số khu đô thị mới", Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau  Triệu Tấn Phát cho biết.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc