Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 13:00, 21/05/2018

Rau, quả Lý Văn Lâm vào siêu thị

(CMO) Năm 2017, xã Lý Văn Lâm được Sở NN&PTNT, các ngành liên quan của tỉnh và thành phố cho chủ trương xây dựng nhân rộng Dự án sản xuất dưa hấu VietGAP, quy mô 21/73 ha, có 33 hộ nông dân được đầu tư thực hiện.

Xã Lý Văn Lâm đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với Ban Chủ nhiệm dự án và trưởng các ấp: Bàu Sơn, Thạnh Điền, Bà Điều và ấp Chánh xây dựng kế hoạch thực hiện, tiến hành triển khai và thành lập các tổ hợp tác sản xuất tại các vùng trong dự án.

Xã thành lập được 4 tổ sản xuất ở 4 ấp, thường xuyên giám sát quy trình thực hiện, báo cáo kết quả về chủ nhiệm dự án theo đúng yêu cầu. Các thành viên trong dự án đều phấn khởi áp dụng đúng quy trình sản xuất VietGAP. Sự đồng thuận cao của các thành viên trong tổ sản xuất, chất lượng sản phẩm dưa hấu của 4 tổ đã được Công ty TNHH Công nghệ NHONHO chứng nhận dưa hấu đạt chuẩn VietGAP, sản lượng bình quân 1.360 tấn/năm.

Nông dân xã Lý Văn Lâm trúng mùa dưa hấu VietGAP.

Tết vừa rồi, bà con nông dân xã Lý Văn Lâm thu hoạch hơn 800 tấn dưa hấu, năng suất trung bình từ 35-40 tấn/ha, lợi nhuận bình quân từ 160-170 triệu đồng/ha. Trong dự án sản xuất dưa hấu VietGAP, bà con lợi nhuận cao hơn theo cách sản xuất truyền thống của bà con bên ngoài từ 10-20 triệu đồng/ha.

Cùng với sản xuất dưa hấu VietGAP, cũng trong năm 2017, xã Lý Văn Lâm được Sở Khoa học - Công nghệ Cà Mau phê duyệt Dự án sản xuất rau đạt chuẩn VietGAP, với quy mô 5 ha. Chủ dự án là Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Cà Mau đã phối hợp với xã Lý Văn Lâm và HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Lý Văn Lâm chọn 2 khu vực thực hiện dự án. Khu vực I ở ấp Ông Muộn, diện tích 1 ha, với 6 hộ nông dân tham gia. Khu vực II ở ấp Chánh, diện tích 4 ha, có 10 hộ nông dân tham gia, bà con phấn khởi, đồng thuận thực hiện trồng rau đúng quy trình VietGAP.

Kết quả là tháng 11/2017, cả khu vực I và khu vực II của xã đều được Trung tâm Kiểm định chất lượng Nông Lâm sản Vùng V chứng nhận 5 ha đều đạt chuẩn rau VietGAP. Năng suất trung bình từ 18-20 tấn/ha, sản lượng 90-100 tấn, lợi nhuận từ 100-120 triệu đồng/ha, thương hiệu rau sạch lâu nay của Lý Văn Lâm mở thêm trang mới.

Để thương hiệu dưa hấu VietGAP, rau VietGAP trong thời gian tới còn có điều kiện phát triển tốt hơn, thêm một kênh trong áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất hiệu quả và bền vững đối với nông dân ở xã Lý Văn Lâm nói riêng, TP. Cà Mau nói chung, xã Lý Văn Lâm kiến nghị với thành phố và các ngành liên quan đối với dưa hấu VietGAP cần tiếp tục xây dựng phương án cụ thể và duy trì diện tích sản xuất từ 20-25 ha cho những năm tiếp theo.

Đối với rau VietGAP, các ngành chức năng cần hỗ trợ HTX Dịch vụ nông nghiệp xã sớm hoàn thiện dây chuyền sơ chế rau VietGAP. Đồng thời địa phương có nhu cầu cần có 2 nhân sự có trình độ đại học theo chuyên ngành mới ra trường về hoạt động ở HTX Dịch vụ nông nghiệp của xã để thực hiện tốt dự án này./.

Xuân Trúc 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc