Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 11:00, 18/02/2019

Rau sạch trong nhà lưới an toàn, hiệu quả

(CMO) Các loại rau, củ, quả là mặt hàng không thể thiếu của người tiêu dùng. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, hiện nay trên địa bàn huyện U Minh có nhiều hộ dân trồng rau sạch, rau an toàn trong nhà lưới mang lại hiệu quả cao.

Ông Dương Minh Hà, ở Ấp 5, xã Khánh Lâm, là người có thâm niên trồng hoa màu lâu năm, ông bắt đầu thực hiện mô hình trồng rau sạch khoảng 3 năm gần đây. Từ ngày trồng rau sạch, việc tiêu thụ rau của ông dễ dàng hơn bởi rau màu của ông đã tạo được uy tín. Rau màu làm ra ông tự chở đi tiêu thụ, nhiều người từ Khánh Lâm, Khánh Hoà, Khánh Tiến đều biết đến và rất tin dùng.

Trồng rau trong nhà lưới giúp người trồng giảm công chăm sóc, rau quả đảm bảo an toàn.

Ông Hà chia sẻ: “Khi trồng rau sạch thì mình phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của nhân viên khuyến nông. Phải xử lý hạt giống trước để ngừa sâu bệnh, làm đất sạch sẽ, xong mới xuống giống. Trong thời gian thu hoạch lỡ có sâu phải ngưng tiêu thụ, để xử lý bằng thuốc sinh học, loại ngắn ngày. Có vậy mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và gia đình mình sử dụng”.

Vụ mùa này là lần đầu tiên ông Lý Quốc Khánh, ở Ấp 6, xã Khánh Hoà thực hiện mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới. Được sự hỗ trợ của Nhà nước, đầu tư hạt giống, hệ thống tưới nước và giàn lưới với kinh phí gần 30 triệu đồng, ông Khánh trồng nhiều loại rau cải khác nhau. Vụ màu đầu tiên ông sắp tiêu thụ hết, nhiều người trong xóm tìm đến tận nhà mua với giá cao. Việc chăm sóc rau trong nhà lưới cũng đơn giản nên ông Khánh rất phấn khởi.

Ông Lý Quốc Khánh cho biết: “Trước đây tôi trồng không có nhà lưới nhiều người cũng ngại mua. Bây giờ trồng như thế này thì giá cao hơn vì rau sạch, bà con mạnh dạn mua. Nhiều người biết rau sạch gọi điện đặt hàng mua luôn, đem đi bán dễ hơn lúc trước”.

Phương pháp trồng rau sạch trong nhà lưới được đánh giá là dễ làm mà hiệu quả rất cao. Hệ thống nước tưới tự động nên người dân không phải mất công như trước. Rau màu phát triển tốt, ít sâu bệnh, từ đó người dân không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bà Lâm Thị Mao, Ấp 6, xã Khánh Hoà, chia sẻ: “Tôi trồng được hơn 20 ngày rồi mà không phải sử dụng thuốc. Trước đây 1 tuần phải xài thuốc một lần. Giờ thì chăm sóc dễ, không phải như ngày trước, ban đêm là cả nhà phải ra bắt sâu bọ, còn trong nhà lưới này thì không có”.

Mặc dù việc trồng rau màu sạch được nhiều người dân chú trọng, tuy nhiên, sản phẩm rau sạch vẫn chưa được gắn nhãn mác riêng trên thị trường. Nhiều loại rau, củ, quả được bày bán tràn lan, chưa có sự phân biệt rõ ràng. Người tiêu dùng chỉ có thể dùng mắt thường và kinh nghiệm để mua hàng.

Kỹ sư Trần Văn An, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện U Minh, cho biết: “Mặc dù mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới khẳng định được tính hiệu quả nhưng cái khó hiện nay là chi phí ban đầu hơi cao, bên cạnh đó chưa có thương hiệu và chưa có cửa hàng rau sạch để bán riêng”.

Hiện nay vấn đề thực phẩm bẩn, rau quả không an toàn đang trở thành mối lo rất lớn của người tiêu dùng. Tuy nhiên, những hộ trồng rau sạch do còn nhỏ lẻ nên chủ yếu được tiêu thụ cho các hộ dân trong xóm. Vấn đề cần quan tâm hiện nay là nông dân cần có sự liên kết, tạo ra thương hiệu, nâng cao giá trị rau sạch trên thị trường. Có như vậy rau sạch mới góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và tới tay người tiêu dùng nhiều hơn./.

Trần Chương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc