Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 12:00, 05/10/2018

Sắc mới Tân Ân Tây

(CMO) Là xã NTM đầu tiên của huyện Ngọc Hiển, diện mạo nông thôn xã Tân Ân Tây đang từng ngày thay da, đổi thịt, đời sống của người dân địa phương được nâng lên.

Đổi thay vùng quê

Ông Phan Văn Hải, 55 tuổi, ngụ ấp Duyên Hải, phấn khởi: “Ngày trước, điều kiện đi lại của người dân địa phương hết sức khó khăn, chủ yếu bằng đường thuỷ, nhưng phải lệ thuộc vào nước lớn, nước ròng. Nhưng một năm trở lại đây, diện mạo nông thôn ở xã tươi mới hẳn ra, xe cộ chạy từ sáng đến tối, nhà nào cũng có ti-vi, tủ lạnh và điện thắp sáng ngày đêm. Tôi rất phấn khởi vì sự phát triển của quê hương mình”.

Đường vào xã Tân Ân Tây rợp bóng cây xanh.

Chủ tịch UBND xã Tân Ân Tây Lê Minh Thuỳ phấn khởi: “Tân Ân Tây  có được như ngày hôm nay là nhờ vào sự quan tâm của các cơ quan cấp trên và sự đồng lòng của người dân địa phương. Đó là mấu chốt để xã về đích NTM”.

Cũng theo ông Thuỳ, từ khi đặt mục tiêu về đích NTM, xã luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Người dân ấm no, hạnh phúc thì tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh… tại địa phương mới khởi sắc, phát triển. Bởi thế, để làm được điều đó, Đảng bộ, chính quyền và các ngành, đoàn thể xã này đã không ngừng tuyên truyền để nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành phát luật và vận động người dân thực hiện tốt công tác xây dựng NTM.

“Tôi thật sự rất vui mừng, bởi từ khi triển khai xây dựng NTM đến lúc về đích hồi cuối năm ngoái, ý thức chấp hành của người dân rất tốt. Sự chung sức, chung lòng của người dân đã đóng góp rất lớn trên chặng đường về đích NTM”, ông Thuỳ nói.

Quyết tâm nâng chất

Toàn xã Tân Ân Tây có 176 hộ kinh doanh nhỏ lẻ, 2 hợp tác xã và 24 tổ hợp tác. Địa phương có nhiều mô hình nuôi xen canh, luân canh như: nuôi tôm công nghiệp, tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, nuôi sò huyết thương phẩm, nuôi vọp vỗ béo, nuôi cá chẽm, chim bồ câu… Những mô hình này đang mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Tân Ân Tây đạt khoảng 38 triệu đồng/người/năm, phấn đấu đến năm 2020 nâng lên 41 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 3,6%, giảm hơn 15% so với xuất phát điểm năm 2011.

“Qua 7 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay, xã đã đạt được 18/19 tiêu chí (không có tiêu chí chợ). Với những gì đạt được, chúng tôi kiên quyết giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí, để đến khi tỉnh công nhận lại, địa phương tiếp tục được công nhận”, ông Thuỳ đặt quyết tâm.

Hiện xã Tân Ân Tây có 4/4 trường học đạt chuẩn quốc gia; có trung tâm văn hoá - thể thao đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giải trí của người dân địa phương; có 1 bưu điện, giúp người dân có điều kiện tốt nhất về các dịch vụ bưu chính; có trên 72% nhà ở kiên cố, đạt chuẩn; tỷ lệ học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 đạt 100%; trên 99% số hộ dân được sử dụng điện thường xuyên và an toàn; các tiêu chí về văn hoá, y tế, lao động, việc làm, môi trường, an ninh trật tự… luôn được địa phương đặc biệt quan tâm và duy trì, nâng chất rất tốt./.

Trần Quốc Khải

Bình luận

Ý kiến bạn đọc