Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 18:41, 04/08/2017

Sẽ không đầu tư nếu không có báo cáo quy hoạch

(CMO) “Sở NN&PTNT tổng hợp báo cáo quy hoạch vùng nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm siêu thâm canh theo đúng thời gian đã quy định của UBND tỉnh. Nếu huyện nào chưa báo cáo thì loại bỏ, tuyệt đối không đầu tư”, đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tại phiên họp thường kỳ tháng 7 của UBND tỉnh diễn ra hôm nay, ngày 4/8.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Theo đó, tổng sản lượng thủy sản 7 tháng đạt 296.700 tấn, tăng 3% so cùng kỳ năm trước, đạt 56% kế hoạch. Trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản 7 tháng đạt 178.000 tấn, tăng 7,6% so cùng kỳ năm trước, đạt 53% kế hoạch. 

Hoạt động thương mại và dịch vụ tiếp tục phát triển. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ 7 tháng tăng 7,4% so cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong 7 tháng đạt 20.903 tỷ đồng, tăng 6,8% so cùng kỳ năm 2016. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quốc phòng, an ninh, nội chính được thực hiện tốt, nổi bật là công tác cải cách hành chính. Tính đến cuối tháng 7, tỉnh đã thực hiện 12/18 nhiệm vụ thuộc kế hoạch cải cách hành chính năm 2017…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua vẫn còn một số khó khăn nhất định như: Thu ngân sách đạt thấp so kế hoạch (giảm 7%); tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông tiếp tục diễn biến phức tạp; thiên tai ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, nhất là do ảnh hưởng của cơn bão số 2, mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm ngã 4 trụ điện, sập 43 căn nhà, tốc mái 115 căn nhà và 1 trường tiểu học, chìm 1 phương tiện đánh bắt thủy sản; triều cường gây ra 6 vụ sạt lở đất với tổng chiều dài 246 m, làm hư hại nhà ở và tài sản của 28 hộ dân; ước tổng giá trị thiệt hại về tài sản hơn 4,5 tỷ đồng. Tình trạng ô nhiễm môi trường chưa được kiểm soát hiệu quả; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; các bệnh truyền nhiễm tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết tăng gấp 3,9 lần so cùng kỳ năm trước; bệnh tay chân miệng tăng gấp 3,4 lần và tiêu chảy tăng 3,5%...

Trước những hạn chế trên Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, các ngành các cấp cần tập trung quyết liệt trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đơn vị. Đặc biệt, trong sản xuất, ngành nông nghiệp nhanh chóng rà soát hạ tầng các vùng nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao tập trung, từ đó thống kế các công trình ưu tiên trong đầu tư. Tuyệt đối sẽ không đầu tư nếu huyện không trình quy hoạch theo đúng thời gian quy định.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT cũng như các huyện, thành phố quyết liệt hơn, tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân trong nhân rộng các mô hình chuỗi liên kết. Hướng dẫn người dân trong đăng ký sản xuất ban đầu, tăng cường công tác kiểm tra, thẩm định. Trong nuôi tôm siêu thâm canh, tuyệt đối không để người dân triển khai nuôi khi chưa đảm bảo đủ điều kiện theo quy định nhằm hạn chế thiệt hại cũng như xảy ra tình  trạng ô nhiễm môi trường. Nếu địa phương nào để xảy ra ô nhiễm môi trường do nuôi tôm công nghệ cao và không đảm bảo về điều kiện nuôi, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND tỉnh. Ngoài ra, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phá rừng nuôi tôm. Ngay cả khu vực rừng kinh tế kém hiệu quả, muốn nuôi tôm phải được sự chấp thuận của cơ quan chức năng và phải có diện tích trồng rừng thay thế trước khi triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan đẩy nhanh thực hiện đề án khu nông nghiệp công nghệ cao. Các sở, ngành ngay từ bây giờ phải xác định nhiệm vụ năm 2018 theo hướng từng chỉ tiêu một cách cụ thể để đề xuất UBND tỉnh. Các chủ đầu tư, nhà thầu tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư công cũng như giải ngân vốn trong xây dựng cơ bản. Nhanh chóng duy tu các tuyến đường bị hư hỏng để người dân thuận tiện hơn trong đi lại cũng như không để xảy ra xuống cấp nghiêm trọng. Đối với lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, các đơn vị phải tự kiểm tra, tự rà soát và khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế, những việc chưa phù hợp để phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp và người dân.

Nguyễn Phú

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc