Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 11/05/2018

Siết chặt quản lý phân bón

Hiện nay, với hơn 14.000 loại sản phẩm phân bón hiện có trên thị trường, nông dân như rơi vào “ma trận”. Cùng với đó là các loại phân bón giả, kém chất lượng tràn lan, gây thiệt hại lớn cho nông dân và ngành nông nghiệp.

Hiện nay, bà con nông dân bắt đầu xuống giống vụ lúa hè thu, nhu cầu sử dụng phân bón tăng cao.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau Nguyễn Trần Thức cho biết: "Trước đây, công tác quản lý Nhà nước về phân vô cơ do Sở Công thương phụ trách, còn phân hữu cơ do Sở NN&PTNT đảm nhiệm. Điều này tạo ra một số bất cập, chồng chéo trong công tác quản lý. Vì vậy, việc thống nhất quản lý lĩnh vực này từ Trung ương đến địa phương, giao nhiệm vụ cho một ngành chịu trách nhiệm sẽ tránh chồng chéo hoặc quản lý không tốt... Để khắc phục tình trạng này, Nghị định 108/2017/NĐ-CP được ban hành thay thế Nghị định 202/2013/NĐ-CP về siết chặt quản lý phân bón giao toàn bộ cho Sở NN&PTNT quản lý về mặt Nhà nước".

Tuy nhiên, việc quản lý phân bón vẫn còn nhiều bất cập do thực hiện quản lý theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu quản lý thực tế, sản phẩm phân bón phát triển ồ ạt. Trước đây chỉ có từ 7.000-8.000 chủng loại phân, còn hiện nay trên thị trường có 14.000-15.000 chủng loại. Trong khi lực lượng thanh tra, kiểm tra còn mỏng và các công thức phân bón mới được phép lưu thông tràn lan, vượt tầm kiểm soát.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 200 cơ sở, đại lý kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Trước tình trạng phân bón giả, kém chất lượng làm thiệt hại đến sản xuất của bà con nông dân trên địa bàn, Ban Chỉ đạo 389 về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đang tập trung đẩy mạnh nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý mặt hàng này từ nay đến cuối năm.

Sau nhiều năm sản xuất vụ lúa hè thu, nông dân Phạm Văn Mến, ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, cho biết: "Những năm qua, tôi thường sử dụng phân bón của nhiều công ty sản xuất khác nhau, tuỳ thuộc vào giá rẻ hay mắc. Nhưng qua các cuộc hội thảo, tập huấn đã giúp nông dân chúng tôi cân nhắc lại, không ham phân rẻ và sản phẩm mới mà mua. Bây giờ, mua phân phải chọn sản phẩm của những đơn vị có uy tín, có chất lượng được nhiều nông dân tin dùng. Ngay cả đại lý bán cũng phải là mối làm ăn quen biết, chứ không mua hàng trôi nổi, phòng ngừa phân kém chất lượng".

Kỹ sư Nguyễn Văn Tranh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, khuyến cáo: "Khi mua các loại phân bón, thuốc trừ sâu phục vụ nông nghiệp, bà con nông dân nên cảnh giác với các sản phẩm không đảm bảo chất lượng được nhập trôi nổi, bán với giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Để đảm bảo chất lượng nên chọn mua sản phẩm ở các cửa hàng, đại lý phân phối uy tín để tránh mua nhầm hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tỉnh tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón của các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn; đồng thời giám sát hoạt động sản xuất mà chủ yếu là vấn đề khuyến cáo sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có đúng theo quy định"./.

Trung Đỉnh 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc