Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 12:00, 08/02/2018

Sôi động thị trường hoa kiểng

(CMO) Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần, các hộ kinh doanh hoa kiểng đua nhau nhập hàng đáp ứng nhu cầu của khách. Bên cạnh một số loại cây, hoa được ưa chuộng ngày Tết như hoa cúc, giấy, vạn thọ, đỗ quyên, lan, phát tài…, năm nay các nhà vườn tiếp tục tìm kiếm một số loại cây kiểng độc đáo, phù hợp với túi tiền nhằm làm phong phú thêm các sản phẩm phục vụ thị trường Tết.

Đa dạng chủng loại

Tại vườn kiểng Vươn Xanh, Phường 9, TP Cà Mau, nhiều người háo hức lựa chọn cho gia đình những chậu, cây kiểng đẹp nhất để chưng 3 ngày Tết. 

Khách hàng hào hứng chọn mua hoa kiểng về nhà trưng Tết.

Anh Châu Hoài Thông, chủ vườn kiểng Vươn Xanh, phấn khởi: “Hiện tại, vườn có hơn 2.000 loại cây kiểng dạng hàng bông và lá được nhập từ các địa phương có truyền thống trồng hoa như Bến Tre, Đồng Tháp, Đà Lạt (Lâm Đồng)... Hàng kiểng bông có giá dao động từ 15.000-300.000 đồng/cây tuỳ loại, hàng lá từ 15.000-500.000 đồng/cây. Vì là thời điểm cận Tết, sức mua bắt đầu tăng mạnh nên cơ sở phải nhập thêm nhiều hàng, trung bình mỗi tuần sẽ có chuyến nhập hàng thay vì 1 tháng hay 15 ngày như trước”.

Các loại kiểng sẽ được chia lô và phân loại theo từng khu vực cho khách dễ chọn. Theo kinh nghiệm bán hàng, khách đến mua đều lựa chọn những loại kiểng có yếu tố phong thuỷ, đem lại may mắn cho gia chủ như: cúc đồng tiền, trúc phú quý, phát tài, cát tường, sống đời, trạng nguyên, lưỡi hổ, phát lộc kim cương... Những loại cây kiểng trên có giá bình dân, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình cũng như chất lượng giống được cải tiến cho phù hợp với yếu tố khí hậu vùng miền, có thể trồng, sử dụng lâu dài chứ không chỉ trong những ngày Tết.

Anh Thông hóm hỉnh: "Khách lui đến cũng có nhiều tầng lớp, tuỳ theo độ tuổi sẽ có những lựa chọn khác nhau, chẳng hạn mấy bạn trẻ thì thích trồng sen đá, hồng, lan còn trung niên thích các loại cây phong thuỷ. Nhiều khách am hiểu về cây kiểng, trong quá trình trao đổi mình có thể học thêm vài “chiêu” để chăm sóc cây được tốt hơn”.

Để khách có thể chọn được những chậu cây đúng theo sở thích và trưng bày đúng vị trí cần đặt, chủ vườn sẽ tư vấn ý nghĩ từng loại cây, cách chăm sóc.

Bên cạnh các loại cây kiểng thông thường, các loại cây như kim ngân lượng, trà my, đỗ quyên, phát tài, phát lộc là những loại hiếm, chỉ có khi cận Tết nên thu hút nhiều khách tìm mua.

Chủ động ứng phó thời tiết biến động

Thời tiết năm nay có nhiều biến động, thường xuất hiện những cơn mưa trái mùa nặng hạt, khối không khí lạnh xâm nhập, cộng hưởng thêm là năm nhuần nên nhiều loại cây kiểng “ăn Tết” trước.

Có thể nói, mai là một trong những loại cây được yêu thích nhất trong dịp Tết. Với ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ, làm đẹp không gian nên hoa mai luôn chiếm ưu thế cả về số lượng và chất lượng so với các loại hoa khác.

Nhiều bạn trẻ tìm đến và lưu giữ những hình ảnh đẹp bên những vườn hoa rực rỡ.

Tuy chưa đến Tết nhưng nhiều hộ trồng mai “thấp thỏm” vì mai nở sớm trước Tết. Điều này không chỉ khiến chủ vườn đứng trước nguy cơ mất trắng vì mai mất giá, lại lỗ chi phí vận chuyển, công chăm sóc.

Anh Thông cho biết: “Hiện tại, vườn có hơn 20 gốc mai rừng có giá khá rẻ từ 500.000-3 triệu đồng/gốc, tương đương với mọi năm mặc dù số tiền vận chuyển, công đã tăng cao. Do đã chuẩn bị từ trước nên vườn mai đang phát triển theo đúng tiến độ. Để mai nở đúng dịp Tết, cần tính toán và có biện pháp can thiệp kịp thời”.

Mai là loại cây chẳng sợ mưa nhưng đối với các cơn mưa nặng hạt bắt buộc phải che chắn cẩn thận, nhất là phần gốc. Mai nở đúng Tết mới bán được giá, muốn vậy chủ vườn phải quan sát nụ mai, thời tiết lạnh hoặc nóng. Đối với các cây mai có nụ to đã bung vỏ lụa, cần lập tức “hãm” lại bằng cách đem mai vô bóng mát, bón thêm phân u-rê pha loãng, tưới bằng nước lạnh, có nhiều nhà vườn còn  lấy vải đen trùm lại. Thời gian tính tước lá cũng phải chính xác, đối với mai nụ nhỏ thì tước trước 15 ngày, nụ to thì tước trước 7 ngày là bông sẽ nở to và đẹp.

Nhìn cây mai đã nở bung hoa khi Tết chưa đến, chị Trần Kim Nhiên, Phường 5, nói vui: “Năm nay ăn Tết sớm hơn mọi năm, do chẳng có kinh nghiệm chăm sóc nên mai cứ vô tư nở trước thời hạn. Tôi và gia đình đã tranh thủ chụp hình lúc mai nở rộ”.

Không chỉ gia đình chị Nhiên mà nhiều hộ gia đình, cơ sở kinh doanh hoa kiểng do chủ quan, chưa có kinh nghiệm chăm sóc cây mai nên khi thời tiết có biến động, hàng loạt mai đều “ăn Tết” trước.

Trong khi mai nở sớm làm nhiều người tiếc nuối, thì thời tiết mưa nhiều lại là cơ hội để cây phát tài ra hoa, nhiều nhà vườn phấn khởi vì bán được giá cao so với bình thường.

Anh Tiền Minh Tâm, chủ một cơ sở bán kiểng ở Phường 9, TP Cà Mau, cho biết: “Năm nay phát tài ra hoa đúng thời điểm nên được khách tiêu thụ mạnh, cứ ra chậu nào là có khách đến rinh ngay. Dù giá có hơi cao so với bình thường nhưng khách vẫn vui vẻ mua”./.

Yến Nhi 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc