Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 12:00, 01/10/2018

Tăng cường giám sát tàu cá

(CMO) Nhằm đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự trên biển và quá trình hoạt động khai thác đánh bắt thuỷ sản của bà con ngư dân, thời gian qua, huyện Trần Văn Thời và các ngành liên quan tăng cường các biện pháp giám sát tàu cá, tránh tình trạng ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Huyện Trần Văn Thời có số lượng phương tiện làm nghề khai thác đánh bắt thuỷ sản trên biển hàng ngàn chiếc. Thời gian qua, một số chủ tàu cá tự ý đưa phương tiện sang vùng biển nước ngoài để khai thác, đánh bắt thuỷ sản trái phép dẫn đến bị bắt giữ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên biển và làm thiệt hại tài sản của bà con ngư dân.

Nhằm giúp ngư dân nâng cao ý thức, không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác đánh bắt thuỷ sản, huyện Trần Văn Thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện và bà con ngư dân tuyệt đối không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện uỷ Trần Văn Thời đề ra chương trình thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân trên địa bàn huyện khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Chỉ đạo các xã, thị trấn và các ngành, đoàn thể ở địa phương điều tra, rà soát, lập danh sách các chủ tàu cá và tài công để có biện pháp tuyên truyền trực tiếp hoặc thông qua người thân trong gia đình.

Ngoài ra, kết hợp với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá cho các chủ phương tiện khai thác biển. Nội dung tuyên truyền liên quan đến việc bắt buộc các chủ phương tiện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hoạt động của tàu cá khi khai thác đánh bắt thuỷ sản trên biển. Chế tài xử lý đối với các chủ tàu cá không chấp hành việc thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát; quy định về mức xử phạt đối với các trường hợp không trang bị, hoặc có trang bị nhưng không vận hành thiết bị.

Huyện Trần Văn Thời có hàng ngàn phương tiện khai thác thuỷ sản phải lắp đặt thiết bị giám sát.

Theo quy định, đến ngày 15/9/2018, tất cả tàu cá có chiều dài trên 15 m và đã vi phạm vùng biển nước ngoài được chuộc về, thả về hiện đang hoạt động và các tàu cá có chủ sở hữu đã vi phạm vùng biển nước ngoài phải thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát; số còn lại đến ngày 31/12/2018 phải thực hiện xong việc lắp đặt thiết bị giám sát. Sau khi được tuyên truyền, các chủ tàu cá thống nhất cao với những quy định của các cơ quan Nhà nước.

Ông Lê Thanh Tùng, chủ phương tiện làm nghề khai thác biển ở thị trấn Sông Đốc, cho biết: "Theo tôi, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá giúp chủ tàu thuận lợi trong việc theo dõi, giám sát tàu của mình đang hoạt động khai thác thuỷ sản trên biển, biết nó đang ở vị trí nào. Nếu không lắp đặt, có khi tàu lọt qua vùng biển nước ngoài mà không biết, dẫn đến bị bắt giữ, gây thiệt hại lớn đến tài sản". 

Ông Nguyễn Văn Giàu, ở thị trấn Sông Đốc, cho biết thêm: "Nhà nước có chủ trương lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá tôi rất đồng tình, thứ nhất là giúp chúng tôi giám sát được phương tiện của mình trên biển, thứ hai là khi có bão, áp thấp nhiệt đới hoặc bị sự cố bất ngờ mình cũng có thể thông tin liên lạc với đất liền dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ngư dân chúng tôi đang gặp khó khăn về tài chính, nếu lắp thiết bị giám sát cho nhiều phương tiện cùng lúc sẽ không có đồng vốn nên yêu cầu Nhà nước và các ngành liên quan xem xét có cách nào tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trong việc lắp đặt".

Ông Đoàn Quốc Lượm, ở thị trấn Sông Đốc, đề xuất: "Các nhà mạng có thể xem xét lại giá cước dich vụ trong quá trình sử dụng thiết bị, chứ giá cước tin nhắn và cuộc gọi liên lạc hiện nay vẫn còn cao. Nếu sử dụng lâu dài chúng tôi phải chịu một khoản chi phí khá lớn, trong khi nghề khai thác biển của ngư dân hiện nay lợi nhuận không cao, thậm chí nhiều con nước còn bị thua lỗ".

Với quyết tâm ngăn chặn ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài, huyện Trần Văn Thời và các ngành liên quan đã và đang tăng cường các biện pháp giám sát tàu cá. Tích cực tuyên truyền, vận động để mọi người nâng cao ý thức, tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước trong quá trình khai thác đánh bắt thuỷ sản, đảm bảo ổn định an ninh trật tự trên biển và bảo vệ an toàn tài sản của bà con ngư dân./.

Anh Quốc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc