Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 17:00, 10/08/2017

Tăng thu, giảm nợ từ uỷ nhiệm thu qua bưu điện

(CMO) Do địa hình sông nước, tập quán buôn bán trên sông bao đời nay khiến công tác thu thuế trên địa bàn tỉnh luôn gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Phần vì đi lại khó khăn, phần vì nhân lực thiếu thốn đã ảnh hưởng không ít đến tiến độ cũng như giảm nguồn thu ngân sách. Trước thực trạng đó, Tổng cục Thuế đã tổ chức thí điểm uỷ nhiệm thu thuế qua bưu điện. Đây là phương pháp được đánh giá khá hiệu quả.

Khắc phục hạn chế do địa bàn sông nước

Với tổng số trên 22.000 hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn, đa phần là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, tiểu thương buôn bán các chợ, tập trung ở các thị trấn và phân bổ mỏng trên địa bàn các xã, việc đi lại khó khăn, số tiền thuế phải đóng không lớn nên hầu hết các đối tượng kinh doanh đều ít khi chủ động đi nộp mà đợi cán bộ thuế đến thu và nộp thay.

Đầu quý IV/2017, uỷ nhiệm thu thuế qua bưu điện sẽ bắt đầu triển khai thực hiện.

Thêm vào đó, theo quy định các hộ kinh doanh nộp thuế khoán theo tháng phải đóng đầy đủ trước ngày 20 hằng tháng, còn theo quý là ngày mùng 10 của tháng đầu quý sau. Nếu nộp chậm sẽ được đưa vào diện đối tượng nợ thuế. Đây cũng là nguyên nhân gây tồn đọng nợ thuế.

Để khắc phục những hạn chế trên, Cục Thuế cùng với Bưu điện tỉnh (đơn vị thực hiện uỷ nhiệm thu thuế) xây dựng phương án triển khai đảm bảo thuận lợi nhất cho các đối tượng nộp thuế và phù hợp với quy mô, kinh nghiệm và năng lực. Trong thời gian đầu triển khai thực hiện, Bưu điện sẽ thực hiện việc gửi tin nhắn và thư ngỏ đến các hộ nộp thuế để nhắc đóng thuế, thời gian nhắn tin và gửi thư ngỏ từ ngày 1-20 hằng tháng.

Sau đó, đơn vị sẽ tổ chức các điểm thu lưu động tại các chợ và tuyến đường để thu thuế của các hộ kinh doanh tại khu vực này. Ngày 27 trong tháng sẽ lọc danh sách các hộ chưa nộp thuế trên địa bàn, tiếp tục gửi tin nhắn nhắc nhở lần 2. Trong 3 ngày cuối tháng, Bưu điện rà soát, thống kê danh sách các hộ kinh doanh chưa nọp thuế để chuyển nhân viên phụ trách các tuyến tiến hành thu vét.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, Bưu điện còn phối hợp, hỗ trợ trong việc kê khai thuế, thông báo thuế, theo dõi, báo cáo các thay đổi phát sinh của các hộ kinh doanh, đồng thời tuyên truyền vận động, đôn đốc cá nhân chậm nộp thuế.

Nhiều tiện ích

Trưởng Phòng Nghiệp vụ - Dự toán, Cục Thuế tỉnh Cà Mau Phan Thị Thanh Thuý cho biết: “Tổng Cục Thuế đã thí điểm uỷ nhiệm thu thuế qua bưu điện đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán tại 48 chi cục thuế thuộc 14 tỉnh, thành phố. Bước đầu, việc làm này được các chi cục thuế đánh giá đã có sự thay đổi rõ rệt theo hướng tích cực, ngân sách tăng lên và giảm đáng kể tỷ lệ nợ thuế. Cục Thuế Cà Mau cũng đang bắt tay vào xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phương pháp này”.

Bà Thuý cho biết : "Uỷ nhiệm thu thuế qua bưu điện sẽ góp phần vào công tác cải cách thủ tục hành chính công trong lĩnh vực thu nộp thuế, giảm tải công việc cho các Kho bạc Nhà nước trong việc thu thuế; theo đó, cũng đảm bảo an toàn trong việc thu, quản lý tiền, tránh rủi ro, mất mát tiền khi uỷ nhiệm cho các cá nhân".

Ngoài ra, việc đối soát, thanh toán tiền thuế, phí dịch vụ được thực hiện nhanh chóng, chính xác. Thông tin các giao dịch nộp thuế được xử lý trên hệ thống ứng dụng CNTT theo tiêu chuẩn core-banking, đáp ứng yêu cầu quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan. Minh bạch trong việc thu, nộp thuế, giảm thiểu tình trạng nợ thuế.

Riêng đối với người nộp thuế có thể lựa chọn nộp thuế bằng cách thức phù hợp, dễ dàng tiếp cận điểm giao dịch, có thể nộp thuế ngoài giờ hành chính, cả ngày nghỉ và an tâm khi nộp thuế qua bưu điện, góp phần tăng thu ngân sách, hoàn thành chỉ tiêu được giao./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc