Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 09:00, 03/10/2018

Tăng tốc hỗ trợ nguồn vốn tín dụng cuối năm

(CMO) Chạy đua nước rút những tháng cuối năm nhằm tăng lượng vốn huy động, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay và đưa ra nhiều chương trình huy động vốn hấp dẫn.

Các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh như: BIDV, Vietinbank, Kienlongbank, LienVietPost... đều có chương trình ưu đãi lãi suất cho vay đối với đối tượng doanh nghiệp nhỏ.

Khách hàng đang giao dịch tại Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Cà Mau.

Đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) Chi nhánh Cà Mau, ông Trần Thế Hùng, Trưởng Phòng Bán lẻ, cho biết, hiện nay trên toàn hệ thống Vietinbank đang áp dụng mức lãi suất chỉ từ 5% mỗi năm dành cho đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp nhỏ với khoản vay có thời hạn tối đa 1 tháng. Mức lãi suất từ 6% một năm áp dụng cho các khách hàng mới với thời gian ưu đãi ngắn hạn tối đa 3 tháng. Lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8,5%/năm với thời gian ưu đãi lãi suất 12 tháng kể từ ngày giải ngân. Mức lãi suất này được áp dụng từ đầu năm đến nay cho đối tượng doanh nghiệp nhỏ. 

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Trưởng Phòng Nghiệp vụ cá nhân, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Cà Mau, cho biết: "Từ ngày 10/1 năm nay, đối với cho vay nông nghiệp nông thôn Agribank toàn hệ thống đã giảm lãi suất từ 6,5%/năm xuống còn tối đa 6% và các lĩnh vực cho vay khác đều giảm lãi suất. Từ khi thực hiện giảm lãi suất thì lượng khách hàng vay vốn nhiều hơn. Cuối quý III năm 2018, dư nợ tăng so với đầu năm và lãi suất luôn được giữ ổn định. Theo đó, tín dụng tiếp tục được mở rộng hợp lý và tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên cho nông nghiệp nông thôn trên địa bàn phát triển và tạo động lực cho kinh tế địa phương tăng trưởng".

Ngoài ra, để thu hút lượng tiền gửi trong dân cư và doanh nghiệp, Agribank có chương trình tiết kiệm dự thưởng, chương trình “Mừng Quốc khánh niềm vui nhân đôi” từ 16/8-21/12 với tổng giá trị giải thưởng lên tới 300 triệu đồng.

Trên cơ sở quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2018, Ngân hàng Chính sách và Xã hội (NHCSXH) Chi nhánh Cà Mau phấn đấu trong quý IV giải ngân dứt điểm những chương trình cho vay hộ nghèo, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn...

Theo đại diện Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Năm Căn, ngay từ đầu năm, Tổng Giám đốc NHCSXH đã ký quyết định về việc giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2018 cho Chi nhánh Cà Mau, với tổng nguồn vốn tăng trưởng năm 2018 của chi nhánh là 2.250 tỷ đồng. Trong đó, Phòng Giao dịch huyện Năm Căn được giao 238 tỷ đồng. Cụ thể hơn, chương trình cho vay hộ nghèo hơn 31 tỷ đồng, chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 56 tỷ đồng, chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 31 tỷ đồng, chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo 4 tỷ đồng, chương trình cho vay hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số 198 triệu đồng…

Bên cạnh đó, được sự quan tâm của UBND huyện, để đối ứng cùng với nguồn vốn từ Chi nhánh NHCSXH giao, ngay từ đầu năm nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương đã chuyển sang để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Cà Mau chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm của địa phương.

Ông Giang Viễn Hoà, Trưởng Phòng Nghiệp vụ tín dụng NHNN Việt Nam chi nhánh Cà Mau, cho biết, năm 2018, NHNN Việt Nam chi nhánh Cà Mau tiếp tục chỉ đạo các TCTD chủ động giảm tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực phi sản xuất, đẩy mạnh vốn cho lĩnh vực sản xuất, nhất là ưu tiên cho nông nghiệp nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng trên địa bàn còn dành phần lớn nguồn vốn để cho vay thực hiện các chương trình thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, cho vay các đề án, mô hình theo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh./.

Việt Mỹ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc