Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 18:00, 09/03/2018

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển

(CMO) “Tỉnh Cà Mau luôn muốn gần hơn, hiểu hơn và đồng hành cùng doanh nghiệp; cùng tháo gỡ để vượt qua khó khăn” là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tại hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, ngành chức năng cấp tỉnh cần phải tạo môi trường kinh doanh thật thuận lợi, thông thoáng; đề xuất những sáng kiến, giải pháp thiết thực để DN hoạt động. Lãnh đạo các huyện, thành phố phải lắng nghe những ý kiến, đề đạt của DN, đồng thời phải có trả lời trực tiếp và thoả đáng nhất. Làm sao thể hiện được vai trò chính quyền phục vụ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN, các nhà đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Giám đốc Công ty CP XNK Thuỷ sản Năm Căn Ngô Minh Hiển cho biết, công ty được thành lập từ năm 1983, đến năm 1986 đầu tư xây dựng nhà máy chế biến xuất khẩu. Khi đó không có quy định phải xin giấy phép đầu tư xây dựng, đến nay nhà máy xuống cấp bắt buộc phải đầu đư nâng cấp khoảng 40 tỷ đồng. Vì không có giấy phép xây dựng nên hiện tại không thực hiện được việc xác nhận tài sản để vay vốn ngân hàng. Vì vậy, DN gặp khó khăn do không thể vay vốn ngân hàng nên phải lấy vốn ngắn hạn đầu tư cho dài hạn.

"Trước đây đã có công văn gởi Chủ tịch UBND tỉnh để giải quyết, 3 ngày sau Chủ tịch có công văn giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các ngành liên quan để giải quyết. Tuy nhiên, đã lâu chưa được giải quyết. Vấn đề thứ hai là cần được tháo gỡ trong vấn đề vận chuyển hàng hoá lưu thông. Công ty muốn làm ra một sản phẩm đúng theo hợp đồng xuất khẩu cần phải có nhiều nhà cung cấp bao bì, nguyên liệu, hộp, thùng, bao bì, dán nhãn. Do công ty nằm tại Năm Căn nhưng nhà cung cấp chỉ giao hàng tới TP. Cà Mau, công ty phải tự vận chuyển về Năm Căn", ông Hiển trình bày.

Vấn đề khó khăn của Công ty CP XNK Thuỷ sản Năm Căn hiện nay là theo Thông tư 176 của Bộ Tài chính ngày 31/10/2016 quy định hàng hoá trên 200.000 đồng nếu không xuất hoá đơn sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng. DN đã bị phạt và cũng đã gặp Chi cục Thuế Cái Nước để cùng tháo gỡ, nhưng Chi cục Thuế quá cứng nhắc.

Theo ông Hiển, một lô hàng phải chở bằng nhiều chuyến xe mà đơn vị cung cấp nguyên liệu chỉ có thể xuất hoá đơn 1 lần nên khi bị kiểm tra nhiều chuyến xe hàng không có hoá đơn sẽ bị phạt.

Về vấn đề cấp phép xây dựng nhà máy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau Trịnh Văn Lên cho biết: "Sở Xây dựng vừa có văn bản gởi Sở Tài nguyên và Môi trường là không thể cấp phép vì không phù hợp với quy hoạch, còn huyện Năm Căn trả lời vấn đề này không thuộc thẩm quyền UBND huyện".

 Ông Lên thông tin, sẽ trực tiếp trao đổi với các cơ quan chuyên môn của Bộ xin xem xét trường hợp của công ty, vì công ty được xây dựng trước khi có quy hoạch xây dựng chi tiết hoặc sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh hướng dẫn huyện Năm Căn chỉnh sửa lại quy hoạch, tạo điều kiện cho công ty tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh.

Vấn đề công ty gặp khó khăn trong vận chuyển nguyên liệu được Phó cục trưởng Cục Thuế Cà Mau Nguyễn Văn Bé cho biết: "Hoá đơn chứng từ rất rộng, công ty không bắt buộc phải có hoá đơn mà khi vận chuyển thì có lệnh điều động xe, phiếu xuất kho khi vận chuyển… Chỉ cần chứng minh hàng hoá có điểm đến cụ thể là được".

Phó cục trưởng Cục Thuế Cà Mau Nguyễn Văn Bé hướng dẫn công ty các giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hoá.

Ngoài ra, tại hội nghị còn nhiều vấn đề được DN đặt ra như: khó khăn trong xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, vấn đề hoàn thuế, cần hỗ trợ cho các hợp tác xã mở rộng đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh… đã được các sở, ngành trả lời cụ thể. Một số vấn đề được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành phải gặp để trao đổi trực tiếp với DN, sau đó có báo cáo cụ thể đến UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là việc làm rất cần thiết để tạo sự gắn bó cũng như trách nhiệm của các cơ quan chính quyền ở địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các DN sản xuất kinh doanh hiệu quả. Đó chính là thực hiện chủ trương của Chính phủ xây dựng Chính phủ kiến tạo phục vụ. Điều này cũng nằm trong chương trình hành động của UBND tỉnh Cà Mau thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, làm sao để CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Cà Mau ngày càng thuận lợi hơn để các nhà đầu tư, các DN trên địa bàn tỉnh sản xuất kinh doanh tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho tỉnh, cùng với các cơ quan Nhà nước xây dựng tỉnh nhà ngày một tốt hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, đặc biệt các sở liên quan trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh mỗi quý tổ chức họp mặt gặp gỡ các DN. Các DN, nhà đầu tư trên lĩnh vực của mình để tháo gỡ cho các DN. Các DN, các nhà đầu tư khi có những vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh mà các sở, ngành hay chính quyền các huyện, thành phố chưa tháo gỡ được đề nghị phản ánh trực tiếp đến Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết cho các DN, các nhà đầu tư./.

Phúc Duy 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc