Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 15:00, 22/02/2019

Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp phát triển

(CMO) “Hàng tuần, trong quá trình kinh doanh, nếu doanh nghiệp (DN) có phát sinh những khó khăn, vướng mắc, bất cập hoặc bức xúc trong giải quyết công việc từ các cấp chính quyền, mong các DN, nhà đầu tư phản ánh kịp thời đến UBND tỉnh thông qua đường thư hay gửi trực tiếp bằng văn bản, thậm chí có thể điện thoại đến lãnh đạo hay Chánh văn phòng UBND tỉnh để tỉnh kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN... Mong các nhà đầu tư, DN phối hợp với tỉnh tạo môi trường đầu tư thật tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phát triển”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chia sẻ tại buổi họp mặt doanh nhân mừng xuân Kỷ Hợi vừa qua.

Trước buổi họp mặt, Công ty Cổ phần Xây lắp điện Cà Mau có gửi phản ánh đến lãnh đạo tỉnh về việc công ty gặp khó khăn do hậu quả của việc xử lý dự án phân xưởng đóng mới và sửa chữa tàu thuyền Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) chưa dứt điểm, nên nợ vay vốn cho dự án trên chưa trả hết cho Ngân hàng Phát triển, bị đưa vào nợ xấu nhóm 5 trên CIC. Vì vậy, công ty không quan hệ tín dụng được với các ngân hàng thương mại.

Vấn đề này được Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi thông tin, vừa qua, lãnh đạo tỉnh làm việc với công ty và ngân hàng, về phía ngân hàng đã chấp nhận xoá nợ. Hiện tại, trên hệ thống xử lý nợ ngân hàng, công ty đã được xoá nợ ở nhóm 5, hiện ngân hàng chỉ đang theo dõi nợ trên hệ thống. Theo ông Lâm Văn Bi, việc này thiếu sót trước hết từ phía công ty, do món nợ tín dụng này là nợ của công ty trước khi cổ phần, sau khi cổ phần lãnh đạo công ty không tích cực phối hợp với ngân hàng để kiến nghị xoá nợ (vì ngân hàng có chủ trương xoá nợ nhưng do công ty không phối hợp). Theo quy định của pháp luật thì trách nhiệm của DN cổ phần phải kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ của DN trước khi cổ phần, do lãnh đạo công ty không quan tâm nên đến nay công ty mới gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đề nghị lãnh đạo công ty phối hợp với các tổ chức tín dụng giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Trước đó, Công ty Cổ phần Cảng Năm Căn cũng nêu lên khó khăn cho phương tiện tải trọng lớn ra vào Cảng Năm Căn, vì hiện nay đường giao thông đoạn từ cầu Kinh Xáng đi qua Cảng Năm Căn tới xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn (đường Vành đai 1) chưa được tỉnh đầu tư nới rộng. Do vậy, công ty muốn biết đường Vành đai 1 khi nào được triển khai đầu tư mở rộng để có hướng đầu tư phù hợp.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cà Mau Trần Quốc Khởi trả lời phản ánh của Công ty Cổ phần Xây lắp Cà Mau.

Thắc mắc của Công ty Cổ phần Cảng Năm Căn được ông Lâm Văn Bi cho biết, ông đã làm việc với Cục Hàng hải, Bộ Giao thông vận tải, tuy nhiên gặp khó do đây là tài sản của 1 DN thuộc Bộ Giao thông vận tải đang trong quá trình tái cơ cấu lại tài chính của Tập đoàn Vinashin. Vì vậy, hiện nay chủ yếu khai thác để sử dụng mặt bằng cho thuê chứ chưa thực hiện đúng chức năng của cảng, chưa có xếp dỡ hàng hoá. Vì thế, Bộ Giao thông vận tải chưa có kế hoạch đầu tư hạ tầng nâng cấp cảng, kể cả nạo vét khơi thông từ cửa biển vào cảng. Cho nên, kiến nghị đấu nối đường này sẽ gặp rất nhiều khó khăn, tỉnh sẽ tiếp tục báo cáo với các bộ, ngành Trung ương xem xét.

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải thông tin, trước đây tỉnh Cà Mau đã thành lập Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư du lịch thuộc UBND tỉnh, nhưng sau vài năm hoạt động không còn hiệu quả nên tỉnh đã chủ trương giải thể. Gần đây, với chủ trương tập trung hỗ trợ DN, hỗ trợ các nhà đầu tư, hỗ trợ các chương trình khởi nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ xây dựng đề án thành lập trung tâm mới. Với tên gọi Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ DN trên tất cả các lĩnh vực, trung tâm đặt tại UBND tỉnh, trực thuộc UBND tỉnh. 

Lãnh đạo tỉnh sẽ thực hiện giao ban hàng quý với các DN, nhà đầu tư, lắng nghe, trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, hàng tuần lãnh đạo tỉnh vẫn thực hiện trao đổi tháo gỡ những vướng mắc của DN nhằm tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, mang lại hiệu quả tốt nhất cho DN. Chính hiệu quả sản xuất kinh doanh bền vững của DN góp phần cho kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhắn gởi đến các DN với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN, nhà đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, đồng hành cùng sự phát triển kinh tế của tỉnh./.

Hồng Phượng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc