Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 14:00, 10/01/2018

Tạo thuận lợi cho người nộp thuế

(CMO) Với mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017 và định hướng đến năm 2020, Nghị quyết số 19 ngày 6/2/2017 của Chính phủ ra đời như một giải pháp căn cơ, giúp ngành thuế tháo gỡ khó khăn trong tình hình mới, đồng thời góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách hằng năm.

Ông Nguyễn Thành Sua, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết: “Năm qua, thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ, ngành thuế đã đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó, nổi bật về thực hiện giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuế, các mặt công tác về thanh tra, kiểm tra, khiếu nại thuế vừa góp phần tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT), vừa tăng thu ngân sách Nhà nước”.

Ngay từ những tháng đầu năm, căn cứ vào mục tiêu và chỉ tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Cục Thuế đã xác định nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong công tác CCHC thuế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào cải cách và cắt giảm giải quyết các TTHC thuế, nhằm rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục về khai thuế, nộp thuế và đăng ký thuế... giúp NNT nhanh chóng, dễ dàng thực hiện nhiệm vụ của mình.

Bộ phận một cửa Cục Thuế tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau luôn giải quyết đúng hạn 100% các thủ tục cho NNT.

Tính đến nay, ngành thuế đã tiếp nhận 77.145 TTHC thuế. Trong đó, giải quyết đúng hạn 77.023 TTHC, đạt 99,84%. Riêng đối với 14 nhóm thủ tục đăng ký với UBND tỉnh cắt giảm từ 20-30%, ngành thuế đã giải quyết cắt giảm thời gian TTHC bình quân trên 30%. Đặc biệt, nhiều thủ tục có thời gian cắt giảm trên 50%, tạo thuận lợị cho NNT. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Cục Thuế còn đưa 77 loại TTHC thuế vào giải quyết tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh, đến nay đã tiếp nhận 15.587 TTHC, giải quyết đúng hạn đạt 100%.

Ông Sua cho biết thêm: “Công tác cải cách TTHC thuế năm qua được các cấp, các ngành và doanh nghiệp đánh giá rất cao. Theo khảo sát của ngành thuế lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp về giải quyết các TTHC thuế, có 95,24% doanh nghiệp đánh giá mức rất tốt và tốt; 4,76% doanh nghiệp đánh giá mức trung bình và không có trường hợp nào đánh giá yếu kém. Đây là động lực rất lớn để ngành thuế tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới”.

Bên cạnh đó, ngoài công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về thuế để doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những chính sách thuế mới, thực hiện Nghị quyết số 19, ngành thuế còn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với gần 14.000 hồ sơ khai thuế và 554 doanh nghiệp. Trong đó, xử lý truy thu gần 25 tỷ đồng, số tiền nộp vào ngân sách 17,4 tỷ đồng. Thời gian thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra cũng được rút ngắn hơn so với quy trình, tạo thuận lợi cho NNT.

Công tác quản lý, giám sát về hoàn thuế giá trị gia tăng cũng được ngành thuế đẩy mạnh. Năm qua đã tiếp nhận 876 hồ sơ với số tiền đề nghị gần 500.000 tỷ đồng. Trong đó, đã giải quyết hoàn cho 766 hồ sơ với số tiền hơn 434.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngành thuế đã triển khai thực hiện tốt ứng dụng khai thuế, nộp thuế điện tử hỗ trợ doanh nghiệp. Tính đến tháng 11/2017, có 3.323/3.386 doanh nghiệp khai thuế điện tử với cơ quan thuế, đạt 98%. Trong đó, 96% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử thành công với cơ quan thuế và ngân hàng thương mại, với hơn 1.000 chứng từ và số tiền nộp thuế điện tử đạt 98%.

Song song đó, ngành thuế còn thực hiện tốt công tác tiếp công dân, nhận và giải quyết 30 đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng quy định của luật và các quy chế, quy trình của ngành thuế. Kết quả đã giải quyết 29 đơn, đạt 96,7%./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc