Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 11:00, 08/03/2019

Tạo việc làm từ tổ hợp tác dây trói cua

(CMO) Được thành lập gần 1 năm nay, Tổ hợp tác dây trói cua ấp Tân Bằng, xã Tân Bằng đang hoạt động hiệu quả, không chỉ giúp nhiều phụ nữ nhàn rỗi mà còn tạo điều kiện cho chị em khuyết tật trong và ngoài xã có việc làm tăng thêm thu nhập.

Tổ hợp tác cắt dây trói cua có 6 thành viên, giải quyết việc làm cho 11 phụ nữ nhàn rỗi, trong đó có cả những phụ nữ khuyết tật. Chị em sức khoẻ yếu không lao động nặng được có thể đến Tổ hợp tác cắt dây với thu nhập khá ổn định, khoảng 2,5 triệu đồng/tháng.

Thành viên trong tổ đến cắt dây trói cua.

Cắt dây trói cua là công việc dễ làm, phù hợp với mọi đối tượng, mọi độ tuổi, không cần dùng nhiều sức lực, thời gian lại không gò ép, nguyên liệu được lấy từ TP Hồ Chí Minh là vải vụn, phế liệu từ các xưởng may, dệt, nhuộm mang về để nhân công sơ chế. Các chị đến tổ hợp tác làm chủ yếu cắt và phân loại dây, vô bao để tiêu thụ các nơi trên địa bàn huyện Thới Bình, U Minh, Cái Nước, TP Cà Mau và một số huyện trong tỉnh Kiên Giang. Mỗi tháng tổ xuất bán từ 3-4 lần, bình quân mỗi lần 8-9 tấn dây thành phẩm, có khi đến 12 tấn.

Bà Lê Thị Nhĩ, ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng, tâm tình: “Sáng dọn dẹp nhà cửa cơm nước xong khoảng 7-8 giờ tôi đến tổ cắt dây. Khoảng 4-5 giờ chiều là về. Mỗi tháng làm khoảng 20 ngày, với thu nhập hơn 2,5 triệu đồng”.  

Xuất phát từ nhu cầu thị trường, hiện nay trên địa bàn huyện người dân nuôi xen canh cua tương đối nhiều và thương lái mua bán cua xuất hiện ngày càng đông. Khi đến thời điểm thu hoạch cua, thương lái cần phải trói dây chắc chắn, đảm bảo giữ được càng cua khi vận chuyển và hạn chế cua hao hụt. Từ đó, tổ hợp tác cắt dây trói cua ấp Tân Bằng đã giải quyết nhu cầu cho thương lái cua, vừa giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho lao động nông thôn.

Bà Lê Thị Hồng Phương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Tổ trưởng Tổ hợp tác dây trói cua ấp Tân Bằng, cho hay: “Từ nhu cầu việc làm của chị em ở địa phương nên tôi quyết định thành lập tổ cắt dây trói cua để tạo việc làm cho các chị em phụ nữ và chị em khuyết tật”.

Chị Lê Thị Đặng Tuyền, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Tân Bằng, cho biết, để vận động chị em vào hội, năm 2017, Hội LHPN xã thành lập tổ hợp tác dây trói cua tạo việc làm tại chỗ cho chị em lại ổn định thu nhập. Thời gian tới hội sẽ phối hợp với các công ty ngoài tỉnh tìm thêm những ngành nghề gia công, nhằm tạo việc làm cho lao động tại địa phương./.

Thuỳ Linh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc