Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 17:00, 24/01/2019

Tập trung nguồn lực cho sản phẩm đặc trưng

(CMO) Phát triển sản phẩm nông sản của tỉnh trở thành hàng hoá có giá trị cao, quy mô lớn, đảm bảo cả về số lượng, chất lượng là mục tiêu mà tỉnh đang hướng tới nhằm tạo đột phá trong thời gian tới.

Những ngày cuối năm tôi có dịp về thăm lại xứ sở giàu truyền thống cách mạng cũng như cần cù trong lao động sản xuất. Đó là xã Trí Phải, huyện Thới Bình.

Chủ tịch UBND xã Trí Phải Phạm Văn Diễn vui mừng: “Năm nay dù thời tiết bất lợi vào cuối vụ nhưng nhìn chung bà con vô cùng phấn khởi vì lúa hay tôm đều mang lại hiệu quả”. Lúa đạt năng suất, giá thành tương đối, còn tôm thì cả tôm sú và tôm càng xanh, thậm chí cả cua đều cho hiệu quả cao.

Cùng với xã Trí Lực, Trí Phải là một trong những địa phương tiêu biểu trong sản xuất theo mô hình một vụ lúa, một vụ tôm của huyện. Năm nay toàn xã có hơn 2.600 ha sản xuất theo mô hình này với các giống lúa đặc trưng là Một bụi đỏ, lúa lai, đặc biệt là ST 20 và ST 24. Tuy không phải là sản phẩm mới lạ nhưng thời gian qua huyện Thới Bình đã có bước đi bài bản hơn cho sản phẩm này. Theo đó, huyện đã làm giấy chứng nhận lúa sạch, thuê quy hoạch sản xuất chi tiết cho huyện nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Con số gieo trồng của vụ mùa vừa qua như lời khẳng định vị thế và tiềm năng phát triển của mô hình này. Toàn huyện gieo trồng hơn 21.400 ha lúa trên đồng đất nuôi tôm, chiếm gần 50% diện tích lúa - tôm của toàn tỉnh. Không chỉ vậy, năm nay huyện đã xây dựng được vùng nguyên liệu sản xuất lúa - tôm càng xanh hơn 14 ngàn héc-ta; Vùng lúa - tôm đặc sản an toàn, lúa - tôm chất lượng cao giống ST 20, ST 24 quy mô khoảng 3 ngàn héc-ta, tập trung ở xã Trí Phải, Trí Lực, Thới Bình, Biển Bạch Ðông… Trưởng phòng NN&PTNT Nguyễn Hoàng Lâm cho biết, năm 2019 huyện phấn đấu có khoảng 10 ngàn héc-ta được công nhận thương hiệu sạch.

Tôm càng xanh là một trong những sản phẩm hứa hẹn mang lại hiệu quả cao. 

Một trong những tín hiệu vui khác mà ông Diễn chia sẻ, dù vào thời điểm gần thu hoạch, gặp phải thời tiết không thuận lợi do cơn bão số 1 mang lại, nhưng năng suất lúa bình quân vẫn đạt 4,7 tấn/ha. Điều này cho thấy kỹ thuật canh tác của người dân đã được nâng lên đáng kể.

Nông sản sạch và an toàn đang là xu thế được mọi người chọn, đây còn là cơ hội cho vùng lúa - tôm rộng lớn của tỉnh tiếp tục mở rộng diện tích, tăng năng suất, chất lượng. Ðể khai thác và phát triển bền vững nhãn hiệu tập thể cho nông sản lúa sạch, trong đó có "Lúa sạch Thới Bình", nông dân Cà Mau cần ý thức nhiều hơn nữa trong việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống sang những giống lúa chất lượng cao, gắn với cơ giới hoá nông nghiệp.

Không riêng mô hình lúa - tôm, điều kiện thổ nhưỡng đã tạo cho tỉnh rất nhiều sản phẩm mang tính đặc trưng khó nơi nào cạnh tranh được. Trước ưu thế đó, tỉnh đang xúc tiến xây dựng đề án phát triển những sản phẩm đặc trưng một cách khoa học và bài bản hơn. Theo đó, một trong những giải pháp mà tỉnh xác định là thực hiện đồng bộ các chính sách phát triển khoa học - công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, cơ sở hạ tầng, giống, vật tư cho vùng sản xuất tập trung, kinh tế tập thể cho đến hộ sản xuất kinh doanh./.

Nguyễn Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc