Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 18:02, 04/06/2018

Thêm thu nhập lúc nông nhàn

(CMO) Nhằm tạo việc làm cho phụ nữ trong ấp lúc nông nhàn, chị em phụ nữ ấp Rạch Nhum, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời thu mua nguồn cá phi ở địa phương làm chả cá, tăng thu nhập.

Tổ làm chả cá phi ấp Rạch Nhum thành lập hơn 3 năm, hoạt động với mục đích nâng cao thu nhập cho thành viên lúc nông nhàn. Đây không phải là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình nhưng lại giúp nhiều chị em ổn định cuộc sống.

Mỗi người một việc.

Mỗi ngày trong căn nhà của chị Huỳnh Thuỳ Dung, ấp Rạch Nhum tập trung hơn 7 chị tham gia làm chả, tiếng cười nói rôm rả. Mỗi người một việc, từ làm cá, rửa cá, lột da, cắt cá... rất chuyên nghiệp. Bình quân mỗi ngày tổ làm khoảng 20 kg chả, thu nhập mỗi chị em từ 120.000-150.000 đồng. Sản phẩm được phân phối tại các chợ trong khu vực huyện, thị trấn Sông Đốc. Những lúc địa phương có đám tiệc, đơn đặt hàng lên đến 30-40 kg/ngày.

Chị Dung cho biết: “Tổ làm chả cá góp phần tạo việc làm cho chị em trong xóm. Thu nhập bình quân mỗi người trên 120.000 đồng/ngày cũng đủ trang trải cuộc sống. Ngoài ra, các chị trong tổ còn giúp đỡ lẫn nhau khi nhà hữu sự và thắt chặt tình làng nghĩa xóm".
Hiện nhiều nơi sản xuất chả cá mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng tổ làm chả cá phi ở ấp Rạch Nhum luôn tiên phong trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và luôn giữ chữ tín làm đầu. Tổ đang có kế hoạch mở rộng sản xuất chả cá an toàn, hướng tới mở rộng thị trường và ổn định thu nhập cho các hộ thành viên./.

Công đoạn ướp và nhồi cá.
Cá xay nhuyễn được cho vào túi vải, ép bỏ nước.
Chả cá phi thành phẩm.

Vũ Trân

Bình luận

Ý kiến bạn đọc