Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 12:00, 12/05/2018

Thị trấn Rạch Gốc quyết tâm giảm nghèo

(CMO) Rạch Gốc là thị trấn biển phía cực Nam của bán đảo Cà Mau, có xuất phát điểm tương đối thấp. Dù đã có sự phát triển nhất định, song địa phương còn đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao là một trong những trăn trở lớn của các cấp uỷ Đảng, chính quyền nơi đây.

Ông Huỳnh Thanh Đảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Dù còn không ít khó khăn, song Rạch Gốc đang dồn sức cho công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Địa phương xác định, đã giảm nghèo phải bền vững. Muốn giảm nghèo hiệu quả phải có sự lãnh đạo, giám sát, vào cuộc của toàn Đảng bộ và từng đảng viên”.

Đảng viên đi trước

Theo ông Huỳnh Thanh Đảm, việc phân công cụ thể từng thành viên phụ trách địa bàn, đặt ra những mục tiêu cụ thể, gắn với việc đánh giá hoàn thành nhiệm vụ công tác đã tạo ra chuyển biến lớn trong nhận thức về công tác giảm nghèo. Thị trấn đã nhanh chóng hoàn thành phân loại, thống kê lại từng đối tượng hộ nghèo và từ đó có cái nhìn toàn cục, chi tiết về bức tranh giảm nghèo.

Bà Nguyễn Trúc Ly, Bí thư Đảng uỷ thị trấn Rạch Gốc, thông tin: “Do điều kiện của thị trấn còn khó khăn, mặt bằng đời sống dân cư không đồng đều nên công tác giảm nghèo có một số đặc điểm riêng so với địa bàn khác”.

Đảng bộ Rạch Gốc tranh thủ huy động nhiều nguồn lực, đưa ra nhiều giải pháp cho công tác giảm nghèo. Điểm nhấn là việc giải ngân nguồn vốn luỹ kế gần 600 triệu đồng. Việc kiểm soát, giám sát sử dụng và thu hồi vốn cũng được đặc biệt quan tâm.

Kết hợp với công tác an sinh xã hội, thị trấn nỗ lực tạo ra các mô hình làm ăn kinh tế hiệu quả như mua bán nhỏ, chuyển đổi ngành nghề đối với các hộ dân đánh bắt ven bờ. Khi nguồn lợi ven bờ cạn kiệt, các hộ nghèo, cận nghèo được tạo điều kiện ổn định chỗ ở, tìm kiếm nghề nghiệp mới phù hợp hơn. Nói như ông Đảm thì “việc làm không thiếu, nhất là các công việc liên quan đến dịch vụ hậu cần nghề cá, buôn bán nhỏ hay các hoạt động dịch vụ khác”.

Giải quyết việc làm gắn với lĩnh vực dịch vụ - hậu cần nghề cá là hướng thoát nghèo đúng đắn tại thị trấn Rạch Gốc.

Để công tác vận động, tuyên truyền và các giải pháp triển khai hiệu quả, Đảng bộ thị trấn Rạch Gốc xác định rõ, đảng viên phải tiên phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm và 3 cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân. Quan điểm của địa phương là giảm nghèo phải bền vững, giảm nghèo phải đúng đối tượng, phù hợp với tình hình thực tế. Có thể nói, Rạch Gốc đã tạo dựng được niềm tin vững chắc cho người dân và tỷ lệ giảm nghèo trong năm 2017 là 2,4%.

Chiến lược dài hơi 

Đến thời điểm hiện tại, Rạch Gốc còn 222 hộ nghèo và 280 hộ cận nghèo, cao so với mặt bằng chung của toàn tỉnh. Theo ông Đảm, quy hoạch và hạ tầng của Rạch Gốc cần sớm hoàn thiện, đây là cơ sở để cải thiện đời sống người dân. Cũng trong tầm nhìn tương lai, Rạch Gốc được quy hoạch là “trái tim” của huyện Ngọc Hiển, thế nhưng các trục, tuyến giao thông vẫn chưa thật sự thông suốt. Việc khai thác các lợi thế về cảng cá, dịch vụ hậu cần nghề biển vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng. 

Tại Rạch Gốc, việc tìm kiếm mô hình giảm nghèo bền vững còn khó khăn, nguồn lực cho công tác giảm nghèo chưa đảm bảo.

Bà Nguyễn Trúc Ly cho biết: “Đa phần hộ nghèo, cận nghèo của thị trấn đều mong muốn và nỗ lực thoát nghèo, tuy nhiên địa phương cũng chưa định hình được mô hình nào thật sự mẫu mực, hiệu quả để nhân rộng”. Do đó, đề xuất thiết tha của thị trấn là việc các ngành, các cấp hỗ trợ, thí điểm xây dựng những mô hình có thể áp dụng thiết thực và rộng rãi đối với các hộ nghèo. Trong đó, đào tạo và giải quyết việc làm là vấn đề hết sức cấp bách.

Đối với những giải pháp lâu dài cho công tác giảm nghèo, Rạch Gốc đang hướng đến một thị trấn biển năng động, tạo được cơ hội việc làm và sinh kế cho người dân. Một trong những giải pháp là ổn định về phân bố dân cư, đặc biệt là đối tượng tạm cư, làm ăn thời vụ. Tiếp theo đó là nỗ lực phát triển Rạch Gốc theo hướng dịch vụ - hậu cần liên quan đến nghề cá để tạo cơ hội cho tất cả người dân được hưởng lợi. 

Mục tiêu của Đảng bộ, chính quyền thị trấn Rạch Gốc là xây dựng một thị trấn biển năng động, xứng đáng với vị trí là trung tâm của toàn vùng Ngọc Hiển. Tuy nhiên, chặng đường sắp tới Rạch Gốc rất cần sự trợ lực của các cấp, các ngành. Cốt lõi trong quá trình giảm nghèo vẫn là việc xây dựng, nâng cấp hạ tầng cơ sở và xây dựng cơ cấu kinh tế phù hợp cho cửa biển trọng điểm này./.

Quốc Rin 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc