Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 15:26, 22/11/2017

Tìm giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu

(CMO) “Cần phải nghiên cứu tìm ra những giải pháp tối ưu trong bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh. Giải pháp đó phải đáp ứng nguồn ngân sách trong điều kiện nhu cầu đầu tư còn rất lớn như hiện nay”.

Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử trong buổi hội thảo giới thiệu, phản biện và thảo luận về giải pháp công trình của Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - BUSADCO về chống xói lở, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Cà Mau. Hội thảo do Sở Xây dựng Cà Mau chủ trì, phối hợp với BUSADCO vừa tổ chức sáng 22/11.

Các đại biểu tham quan các mô hình giới thiệu sản phẩm của BUSADCO.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử nhấn mạnh, Cà Mau là một vùng đất có địa hình thấp, nền đất yếu, theo kịch bản biến đổi khí hậu, nếu nước biển dâng lên thêm 100 cm thì sẽ có gần 60% diện tích tỉnh Cà Mau bị ngập. Ngoài ra, kết quả tổng kiểm kê rừng năm 2015 cho thấy, bình quân mỗi năm tỉnh Cà Mau mất trên 400 ha rừng phòng hộ ven biển. Tình trạng sụp lún và xói lở ven biển đang là vấn đề báo động, tỉnh Cà Mau đã áp dụng nhiều giải pháp công trình bảo vệ, bước đầu đã mang lại hiệu quả khả quan như: kè ly tâm chắn sóng tạo bãi; đê trụ rỗng tiêu sóng; cừ bê tông dự ứng lực… Tuy nhiên, suất đầu tư còn cao, trong khi nhu cầu còn rất lớn, nguồn lực ngân sách còn nhiều hạn hẹp. Do đó, cần phải nghiên cứu tiếp tục tìm ra những giải pháp tối ưu, phù hợp với điều kiện tự nhiên, cũng như đáp ứng với nguồn ngân sách.

Các giải pháp kỹ thuật, công nghệ, sản phẩm của BUSADCO có khả năng đáp ứng nhu cầu của tỉnh Cà Mau. Nhất là các sản phẩm vật liệu bê tông cốt phi kim chống ăn mòn trong môi trường nhiễm phèn, mặn. Loại vật liệu này được đúc sẵn trong nhà máy, kiểm soát được chất lượng sản phẩm; biện pháp thi công lắp ghép dễ, khắc phục được các yếu tố bất lợi của địa hình, địa chất.

Thông qua hội thảo lần này, UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với BUSADCO tổng hợp kết quả hội thảo, cũng như các ý kiến thảo luận của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học trình UBND tỉnh xem xét chỉ đạo cụ thể.

Qua nghiên cứu, khảo sát tại các địa điểm bị sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Cà Mau, BUSADCO đề xuất giải pháp công trình kè phá sóng, lắp đặt song song với bờ nhằm giảm sóng, giảm xói lở, tạo vùng nước tĩnh hoặc sóng nhẹ để giữ phù sa gây bồi bên trong, tạo điều kiện cây rừng ngập mặn mọc tự nhiên. Theo đó, các module kè sẽ được chôn xuống 1m dưới nền đất tự nhiên, liên kết với nhau bằng mối nối ngàm đứng. Trong đó, các module kè được đúc thành các khối bê tông rỗng, mái kè có độ dốc, có gân ngang, dọc và lổ có tác dụng giảm sóng. Đây điều là vật liệu bê tông cốt phi kim chống ăn mòn trong môi trường nhiễm phèn, mặn; vận hành, duy tu bảo dưỡng dễ dàng, có thể di dời, tái sử dụng, với chi phí đầu tư vào khoảng 17 triệu đồng/m chiều dài đê.

Ngoài ra, BUSADCO còn đề xuất nhiều các giải pháp công nghệ mới ứng dụng trong xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, nhà lắp ghép vật liệu siêu nhẹ; cống qua đê; cống vuông tôm…

Lê Chí

Bình luận

Ý kiến bạn đọc