Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 09:00, 13/07/2017

Tín hiệu vui cho doanh nghiệp khởi nghiệp

(CMO)Với mục tiêu không để doanh nghiệp (DN) mới thành lập gặp khó khăn, trở ngại về thủ tục thuế, cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, năng lực cạnh tranh của các DN theo hướng bền vững, Tổng cục Thuế đã triển khai thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp”. Đây là tín hiệu đáng mừng vì sẽ hỗ trợ kịp thời, tích cực cho các DN phát triển.

Ông Trần Hoàng Vũ, Trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh, đánh giá: “Đây là chương trình rất hay nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các DN phát triển, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. Đồng thời, qua đó vận động các hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi thành DN, góp phần hoàn thành mục tiêu đạt 1 triệu DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020 của Chính phủ”.

Với khẩu hiệu “Tự tin khởi nghiệp, chúng tôi đồng hành cùng bạn”, chương trình sẽ hỗ trợ DN khởi nghiệp hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi và tiết kiệm nhất, không để các trở ngại về thủ tục thuế làm ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian DN mới thành lập.

Đặc biệt, chuyên mục “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên website của Tổng cục Thuế và 63 cục thuế cả nước cung cấp nhiều thông tin hướng dẫn cụ thể về các thủ tục ban đầu, khai thuế, nộp thuế, hướng dẫn về hoá đơn, sổ sách kế toán.

Đồng thời, Chính phủ triển khai đa dạng các hình thức hỗ trợ DN như: tổ chức các điểm hỗ trợ trực tiếp, qua điện thoại, email hay mở các lớp tập huấn hướng dẫn DN khởi nghiệp..., tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN tiếp cận các kênh thông tin của cơ quan thuế, chia sẻ, đồng hành cùng DN để DN an tâm kinh doanh.

Không chỉ “Ưu ái các DN mới thành lập mà chương trình còn khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành DN, nhằm đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của các DN, góp phần phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Ông Vũ bộc bạch: “Đã qua, có rất nhiều chính sách hỗ trợ DN, hộ kinh doanh nhưng còn khá chung chung. Có thể nói đây là chương trình cụ thể hoá, thể hiện sự đặc biệt quan tâm của Chính phủ đối với những đối tượng này. Qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, khuyến khích thành lập DN mới, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức DN, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thuận lợi, công bằng và tự do sáng tạo cho DN”.

Được biết, so với hộ kinh doanh cá thể, việc thành lập DN mới sẽ có nhiều lợi thế hơn. DN sẽ được áp dụng các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập DN, có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, thuận lợi mở rộng sản xuất, kinh doanh. Được gia nhập vào các hiệp hội DN, có điều kiện mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm đến các đối tác trong và ngoài nước. Đặc biệt, khi thành lập DN sẽ có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được sử dụng hoá đơn bán hàng và dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Chính phủ đề nghị các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến các DN khởi nghiệp thông qua tờ rơi, các phương tiện truyền thông về nội dung các chương trình. Cần đăng tải địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của DN khởi nghiệp. Bố trí cơ sở vật chất, con người phù hợp và sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp tại các điểm hỗ trợ, cũng như thông qua địa chỉ email. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, các hiệp hội DN trên địa bàn cùng hỗ trợ tích cực cho DN khởi nghiệp.

"Riêng đối với tỉnh Cà Mau, trước hết Cục Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan, ban, ngành có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền đến các DN về nội dung chương trình cũng như vận động các hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi thành DN, từ đó có những hỗ trợ cụ thể, tích cực qua nhiều kênh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN khởi nghiệp", ông Vũ cho biết thêm

Hiện nay, tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn tỉnh là 22.763. Trong đó, có 4.213 DN và trên 18.550 hộ kinh doanh cá thể. Tính riêng 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh thành lập mới 431 DN.

Chương trình “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp” tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty TNHH MTV Hoàng Gia Co.opfood Cà Mau, một trong những DN khởi nghiệp, phát triển.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc