Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 09:00, 08/06/2018

Tôm thẻ nằm... chờ giá

(CMO) Đến cuối tháng 5, giá tôm nguyên liệu vẫn liên tiếp sụt giảm, hiện xuống thấp gần như kỷ lục. Giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg chỉ còn khoảng 70.000 đồng/kg. Với giá này, người nuôi tôm chỉ có thua lỗ và giải pháp duy nhất là phải chờ.

Đầm Dơi là vùng nuôi tôm công nghiệp đứng đầu tỉnh Cà Mau. Hiện nay nhiều ao nuôi tôm theo hình thức thâm canh và siêu thâm canh (trải bạt) đã quá lứa cả tháng nhưng tôm vẫn phải nằm chờ giá. Khổ nỗi, do sức ăn mạnh bạo của tôm thẻ, nên cứ sáng mở mắt ra là nông dân phải tốn hàng chục triệu đồng cho tôm ăn.

Hiện đầm nuôi đã sẵn sàng, ông Trần Văn Việt mong muốn giá tôm ổn định để tiếp tục thả giống vụ mới.

Hiện tôm thẻ loại 30 con/kg có giá 125.000-130.000 đồng/kg, loại 50 con/kg giá 95.000-100.000 đồng/kg, giảm từ 35.000-45.000 đồng/kg so với trước đó. Trong khi giá tôm thẻ chân trắng liên tục giảm thì giá tôm sú vẫn khá bình ổn.

Ông Trần Văn Việt, ấp Tân Điền B, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, than thở: “Nuôi tôm vất vả mấy tháng trời nay, vậy mà giá tôm rớt quá. Nếu nuôi tiếp để chờ giá thì không biết khi nào giá mới tăng trở lại đây. Bây giờ giá quá thấp nên chưa bán được, dù lên sớm hay muộn thì tôi cũng đã chuẩn bị tâm lý lỗ rồi”. 

Không riêng gì ông Việt, nhiều hộ nuôi tôm thẻ hiện nay chỉ biết khóc ròng vì tiền thức ăn, thuốc thú y cứ phải đổ vào các đầm tôm. “Nếu giá tôm thẻ chân trắng thấp như hiện nay thì người nuôi sẽ không có lãi, thậm chí những hộ nuôi tôm công nghệ cao còn phải chịu lỗ nặng”, ông Lê Thanh Đăng, Chuyên viên thuỷ sản, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đầm Dơi, nói.

Theo ghi nhận, tại Đầm Dơi có 2.026 ha nuôi tôm công nghiệp nhưng hiện nay trên 50% diện tích này đang bỏ trống vì nuôi tiếp sẽ không có lãi, hiện người nuôi chờ giá tăng trở lại mới tiếp tục. Còn những hộ đang nuôi dở dang thì vẫn tiếp tục nuôi cầm chừng để chờ giá. Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân làm cho giá tôm thẻ chân trắng năm nay giảm mạnh là do ảnh hưởng bởi giá thế giới, nhất là gần đây Ấn Độ, Thái Lan đang vào mùa vụ tôm, họ giảm giá bán để cạnh tranh./.

Mỹ Mỹ

Nếu tính hết chi phí cho vụ nuôi, trung bình mỗi tấn tôm nguyên liệu, người dân phải bỏ ra từ 72-80 triệu đồng. Như vậy, với giá như trên thì mỗi tấn tôm nguyên liệu, nông dân lỗ trên dưới 10 triệu đồng. Người dân nuôi tôm đang hoang mang, lo lắng chờ giá tôm tăng trở lại.

Trước tình hình trên, vừa qua, Bộ NN&PTNT có buổi làm việc với các công ty xuất khẩu tôm tại tỉnh Bạc Liêu tìm hiểu nguyên nhân giá tôm giảm cũng như diễn biến của thị trường tôm trong nước và thế giới. Bộ cũng đã đưa ra khuyến cáo người dân nuôi tôm nên tiến hành thả thưa để giảm rủi ro, giảm chi phí sản xuất, dễ quản lý môi trường ao nuôi. Từ đó, kéo dài thời gian nuôi giúp tôm tăng kích cỡ, tăng sản lượng và thu hoạch ở thời điểm thích hợp nhất về giá. 

Đồng thời các địa phương cần khuyến cáo người dân đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho vụ nuôi mới. Đưa ra quy hoạch nuôi giữa 2 đối tượng tôm thẻ và tôm sú trong loại hình thâm canh, siêu thâm canh cho phù hợp hơn. 

Theo nhận định của các công ty xuất khẩu tôm, thì giá tôm sẽ tăng trở lại trong tháng 8-9 tới. Do đó người dân nuôi tôm cần nắm bắt thông tin để có kế hoạch thả nuôi ở thời điểm thích hợp nhất.

Hoàng Diệu 

 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc