Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 14:02, 08/08/2018

Trả lại nét đẹp cho đầm Thị Tường

(CMO) Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Phú Tân đang khẩn trương giải toả, trả lại môi trường tự nhiên cho đầm Thị Tường.

Đầm Thị Tường nằm giáp địa bàn 3 huyện: Phú Tân, Cái Nước và Trần Văn Thời. Đây là nơi khơi nguồn cho nhiều tác phẩm nghệ thuật nhưng nay đầm không còn nét hoang sơ, yên tĩnh như trước do nhiều người bao ví nuôi sò và khai thác thuỷ sản. 

Đầm Thị Tường có chiều dài khoảng 10 km, được chia làm đầm trên, đầm giữa và đầm dưới. Đầm giữa có chiều ngang hẹp hơn (khoảng 2 km). Mực nước trên đầm thường không quá 1 m khi thuỷ triều lên cao, từ bao đời nay đầm Thị Tường là nơi mưu sinh của hàng ngàn cư dân và điều tiết nước phục vụ sản xuất cho hàng chục ngàn héc-ta đất trong khu vực.

Nuôi sò trái phép trên đầm Thị Tường.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp chế độ bán nhật triều nên khu vực này là vùng tiếp giáp 2 dòng nước của biển Tây và biển Đông quanh bán đảo Cà Mau. Đầm Thị Tường thể hiện 2 mùa mặn - ngọt rõ rệt, chính vì vậy lượng cá, tôm trước đây rất dồi dào, với 2 hệ sinh thái mặn, ngọt và cả nước lợ. Khi mùa ngọt, người dân có thể thu lợi từ các loài thuỷ sinh trên đầm từ cá đồng, bông súng. Khi mùa nước lợ dần chuyển sang mặn, nước mặn từ biển sẽ đuổi các loại cá nước ngọt về vùng thượng nguồn, nhường chỗ cho các loài thuỷ sản mặn sinh sôi.

Ở đây có những loại đặc trưng nước mặn như: tôm, cua, chù ụ, lịch củ, lịch huyết..., mùa ngọt thì cá lóc, cá rô, cá trê, lươn... Thế nhưng, từ khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất đến nay, do mặn hoá để nuôi tôm, nước trên đầm Thị Tường gần như mặn quanh năm, lượng thuỷ sản giảm hẳn. Đặc biệt, do đánh bắt với tần suất cao và vô tội vạ, nguồn lợi thuỷ sản trên đầm đã cạn kiệt. Đã vậy, dân lại bao ví nuôi sò huyết, làm tôm cá không còn chỗ sinh sôi. Nét hoang sơ của đầm Thị Tường ngày nào giờ không còn, nhiều tranh chấp cũng phát sinh trên đầm. Chính vì vậy, trả lại vẻ hoang sơ tự nhiên cho đầm Thị Tường là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Hiện tại, huyện Phú Tân đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, đồng thời chuẩn bị các điều kiện về lực lượng, phương tiện, kinh phí cho công tác giải toả vào ngày 10/8/2018. UBND huyện yêu cầu các hộ dân đang nuôi sò trên đầm Thị Tường chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tại Công văn số 4608/UBND ngày 22/6/2018 nhằm bảo vệ tốt nguồn lợi thuỷ sản, cảnh quan môi trường sinh thái và đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương./.

Quốc Hiệp

Bình luận

Ý kiến bạn đọc