Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 15:00, 11/10/2017

Trạm bơm chống úng có như không!

(CMO) Dù có trạm bơm nước ở kinh Đường Vét (thuộc Ấp 1, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình), với kinh phí đầu tư xây dựng hơn 2 tỷ đồng nhưng hàng chục héc-ta lúa trong vùng vẫn mất trắng do ngập nước.

Ông Nguyễn Công Kích, Trưởng Ấp 1, cho biết, nhà thầu thi công sơ sài nên khi mới đưa vào vận hành thì cửa cống bị bể. Họ khắc phục bằng cách thay cửa cống bằng thép, nhưng chỉ vài lần mở ra đóng vào cửa bung bản lề. Hiện cửa cống treo bên hông vách nhà điều hành, khi hạ xuống thì cửa cống không sát với đáy nên trên bơm ra, dưới lại rút nước vào!

Trạm bơm kinh Đường Vét vận hành kém hiệu quả.

“Với tư cách là người được thụ hưởng, nông dân chúng tôi không ít lần góp ý với công nhân trực tiếp thi công, nhưng các anh ấy bảo rằng mình làm công ăn lương và thực hiện theo thiết kế của nhà thầu. Khi chúng tôi đề nghị cho gặp người có trách nhiệm thì mấy anh lại bảo… không biết!”, ông Nguyễn Công Kích bức xúc.

Vụ hè thu vừa qua nước ngập lênh láng, bà con yêu cầu bơm nước tháo úng, nhưng khi máy vận hành được khoảng 2 giờ thì nổ bình điện và ngưng hoạt động cho đến nay. Để cứu hơn 3 ha lúa của mình, ông Nguyễn Phương Quang (ngụ Ấp 1, xã Tân Lộc) cùng với những hộ có ruộng liền kề phải be bờ dùng máy bơm nhỏ rút nước ra, chi phí xăng dầu, công đắp bờ… tốn kém không ít nhưng cũng không tránh khỏi thiệt hại.

Ông Hứa Văn Tý, Phó chủ tịch UBND xã Tân Lộc, mong rằng, các ngành có liên quan sớm kiểm tra toàn diện để có hướng khắc phục, giúp bà con an tâm lao động sản xuất, nhất là trong vụ đông xuân năm nay, khi mà thời điểm cuối năm thời tiết rất thất thường./.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc