Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 18:00, 07/03/2018

Trầm lắng thị trường quà tặng 8/3 

(CMO) Sắp đến ngày đặc biệt dành cho chị em phụ nữ, nhưng thị trường quà tặng dành cho phái đẹp năm nay khá trầm lắng so với mọi năm. Giá cả các mặt hàng quà tặng cận ngày lễ gần như không có nhiều biến động, trừ các loại hoa tươi giá có phần nhích lên.

Giá hoa tươi rục rịch

Những năm về trước, bắt đầu qua tháng 3, các cửa hàng lưu niệm, nhà sách, siêu thị đều có chương trình giảm giá, khuyến mãi dành cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, năm nay thị trường quà tặng khá đìu hiu khi ngày lễ đã đến gần. Chỉ có các cửa hàng hoa tươi vẫn duy trì được sức nóng mạnh nhất so với các cửa hàng kinh doanh quà lưu niệm, quần áo, trang sức…

Chủ shop hoa tươi Huệ Tinh, chợ Phường 2, TP Cà Mau, cho biết, vào dịp 8/3 mấy năm trước ở thời điểm này giá hoa tươi đã tăng khoảng 50-70%, đặc biệt là hoa hồng tăng gần gấp 3-4 lần ngày thường. Nhưng hiện tại hoa hồng Đà Lạt chỉ mới nhích lên khoảng từ 2.000-3.000 đồng/bông. Những loại hoa khác như: cẩm nhung, panse, cúc, đồng tiền, các loại hoa lan… cũng tăng nhẹ. Dự đoán đến ngày 7, 8 giá sẽ tăng  lên từ 5.000-10.000 đồng mỗi loại như mọi năm.

Năm nay các chị em tự thưởng cho mình những phần quà giá trị.

Theo anh Nguyễn Trường Hận, Phường 9, TP Cà Mau, trước đây vào mỗi dịp lễ, anh đều mua hoa tặng mẹ và vợ. Tuy nhiên, hoa tươi chỉ để được vài ngày là phải vứt đi, rất lãng phí. Anh nói: “Năm nay, thay vì mua giỏ hoa, tôi mua mấy chậu lan vừa làm quà tặng, vừa có hoa chơi lâu dài. Tôi thấy các loại hoa tươi, cây cảnh năm nay có nhiều loại đẹp, mới lạ, giá cũng không quá cao nên mua làm quà tặng rất tiết kiệm và phù hợp”.

Tuy nhiên, theo đa số các chủ shop hoa ở TP Cà Mau, năm nay các cửa hàng hoa không nhập hàng về nhiều vì dự đoán lượng khách hàng đặt hoa không tăng và không khí trầm lắng hơn so với năm ngoái, chủ yếu là đơn đặt hàng từ các công ty, cơ quan. Giá một giỏ hoa dao động ở mức từ 100.000 đồng đến trên 500.000 đồng; giá mỗi lẵng hoa cũng dao động từ 500.000 đồng đến trên 1 triệu đồng. Lý giải cho điều này, các chủ cửa hàng cho rằng, một phần do tình hình kinh tế khó khăn, người dân hạn chế chi tiêu, phần nữa do nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng ít nhiều có sự thay đổi. Ở thời điểm này mọi năm, các bạn sinh viên đã tranh thủ đặt hoa để bán lẻ trên các tuyến đường trong ngày lễ nhưng năm nay, theo quan sát đã cận ngày 8/3 nhưng trên các tuyến đường Phan Ngọc Hiển, Trần Hưng Đạo, Quảng Trường Phường 9… hầu như chưa xuất hiện điểm bán hoa lẻ nào.

Không khí quà tặng đìu hiu

Chủ shop quà lưu niệm Tigon trên đường Trần Hưng Đạo, Phường 5, TP Cà Mau, cho biết, năm nay dù đã cận ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nhưng vẫn rất ít khách đến mua quà lưu niệm, chủ yếu là học sinh, sinh viên với những món quà hợp túi tiền. Hầu như rất ít cửa hàng lưu niệm làm chương trình khuyến mãi trong ngày này, do đó thị trường quà tặng không còn sôi động như mọi năm. Có chăng là các cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình… khuyến mãi để kích cầu. Khuyến mãi mạnh nhất là các siêu thị. “Có lẽ do thời buổi kinh tế khó khăn nên ai cũng phải thắt chặt chi tiêu. Các mẹ, các chị chắc cũng hài lòng khi được con trai hay chồng tặng hoa, với họ như thế là đủ”, chủ cửa hàng lưu niệm Tigon nhận định.

Trong dịp này, hệ thống siêu thị Co.opmart Cà Mau có nhiều chương trình kích cầu dành cho phái đẹp, tập trung khuyến mãi cho các mặt hàng thời trang, may mặc, mỹ phẩm, tiêu dùng với nhiều mặt hàng giảm từ 20-50%... Tuy nhiên, theo nhận định của hệ thống các siêu thị thì sức mua cũng chỉ tăng nhẹ. Đối với các mặt hàng quần áo, giày dép, phụ kiện thời trang cho phái đẹp thì các cửa hàng cũng khá hút khách trong dịp này.

Chị Nguyễn Thị Hà, Cửa hàng phó Giầy dép JUNO Phường 5, cho biết, dịp 8/3, giầy hiệu, túi xách được nhiều khách hàng lựa chọn. Hiện cửa hàng có chương trình khuyến mãi “Gấp đôi yêu thương” với những gói sản phẩm kết hợp như giầy + túi với giá 600.000 đồng và 800.000 đồng cho những loại cao cấp hơn, nhận gói quà và tư vấn miễn phí để các đấng mày râu dễ dàng chọn được món quà phù hợp./.

Việt Mỹ  

Bình luận

Ý kiến bạn đọc