Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 08:11, 01/10/2018

Tuổi cao, ý chí càng cao

(CMO) Hằng ngày đi về 2 bận với công tác hội thuỷ sản địa phương, nhưng ông Quang Văn Thảnh, ấp Cái Nai, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn vẫn dành thời gian chăm sóc vườn cây, ao cá, con tôm của mình. Dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn say mê lao động, không chỉ để giúp đỡ mọi người, làm gương cho con cháu noi theo mà còn góp phần phát triển kinh tế cho địa phương.

Suốt 15 năm gắn bó công tác Mặt trận, từng giữ chức vụ quan trọng trong công tác này, ông đã có nhiều đóng góp cho địa phương. Rồi đến tuổi về hưu, 5 năm qua ông tiếp tục phụ trách hội thuỷ sản của thị trấn. Ông Thảnh cười tươi bảo: “Mấy bận xin nghỉ vì thấy mình có tuổi, để cho tụi trẻ có sức khoẻ làm, cho có gì đó mới mẻ hơn, nhưng lãnh đạo địa phương vận động ở lại chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng hội vững mạnh hẳn nghỉ ngơi”.

Dù ở tuổi 60 nhưng ông Quang Văn Thảnh, ấp Cái Nai, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn vẫn miệt mài lao động.

Còn sức còn cống hiến

Ở tuổi lục tuần nhưng dáng vẻ ông vẫn nhanh nhẹn, rắn rỏi, chịu thương chịu khó. Với kiến thức từ lúc làm công tác thuỷ sản ở địa phương, trên diện tích 6 ha tại gia đình, ông quyết định nuôi tôm với hình thức quảng canh cải tiến, đem về thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Thời gian rảnh rỗi, ông còn trồng thêm cây ăn trái: xoài, mận, nuôi gà và chuẩn bị đào thêm ao để nuôi cá.

Ông Thảnh chia sẻ: “Tuổi già lao động không chỉ là niềm vui mà còn rèn luyện được sức khoẻ. Chia sẻ kinh nghiệm, giúp ích mọi người là niềm vui lớn lao hơn. Mình còn sức thì cứ cống hiến hết mình bởi lao động là vinh quang mà”.

Nhìn cơ ngơi vững chãi, khang trang, ít ai biết rằng ông Thảnh đi lên từ đôi bàn tay trắng. Ngày đầu lập nghiệp, vợ chồng ông canh tác trên 11 công đất mượn của gia đình ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn. Cuộc sống khó khăn, ông làm đủ mọi nghề vừa phá đất hoang, cây rừng tạp, cải tạo đất để trồng rẫy rồi nuôi tôm. Tranh thủ thời gian ông đi đào đất mướn, bắt cua, cá trên sông… Nhờ chịu khó làm ăn nên gia đình ông tích góp mua được hơn 6 ha đất sản xuất.

Dù ở vị trí nào ông Thảnh cũng luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Những năm còn làm công tác Mặt trận, nhiều hoàn cảnh được ông Thảnh vận động giúp đỡ. Khi về Hội Thuỷ sản, ông Thảnh cũng tìm nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, tìm giải pháp thiết thực để phát triển các mặt hàng thuỷ sản ở địa phương. Với những thành tích, đóng góp cho địa phương, ông được tuyên dương tại hội nghị biểu dương người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2017.

Tuổi cao chí càng cao

Cùng suy nghĩ với ông Thảnh, ông Cao Minh Kha, ở Khóm 2, phường Tân Thành, TP Cà Mau quyết tâm lao động sản xuất dù đã ở tuổi 70. Ông là 1 trong 5 điển hình tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Cà Mau được dự hội nghị điển hình ở Hà Nội vừa rồi. Gia đình có 1 ha đất nông nghiệp, sau thời gian sản xuất lúa kém hiệu quả, ông chuyển sang nuôi tôm công nghiệp. 2 đầm tôm với diện tích 3.000 m2 mang về cho gia đình hơn 150 triệu đồng lợi nhuận. Diện tích đất còn lại ông đào ao nuôi cá.

Hiện nay, gia đình ông Kha có 10 ao, trong đó 5 ao cá chình và 5 ao cá bống tượng. Trừ các khoản chi phí, lợi nhuận 1 năm trên 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông còn tận dụng diện tích bờ liếp để trồng thêm 35 trụ thanh long. Mỗi năm cho thu hoạch trên 1,5 tấn, lợi nhuận trên 22 triệu, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Dù trong quá trình sản xuất ông Kha gặp không ít khó khăn, nhưng bằng sự quyết tâm vượt khó, mô hình sản xuất của ông ngày càng phát triển. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho gia đình, mà còn góp phần hỗ trợ địa phương đắp đập, làm đường.

Ông Kha cho biết: “Gia đình tôi còn mua xe cuốc để đi đào ao thuê cho những bà con muốn nuôi cá, nuôi tôm, vừa tăng thu nhập cho gia đình vừa giúp đỡ những bà con khó khăn. Ai không có tiền thì mình cũng làm rồi hỗ trợ, hay cho họ thiếu, có người thiếu đến 1 năm. Thấy họ chí thú làm ăn, có thu nhập, mình cũng mừng. Mình già rồi, làm được gì thì làm, để con cháu noi theo”.

Ông Thảnh và ông Kha là hai trong nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình người cao tuổi lao động giỏi. Đó không chỉ là tinh thần trách nhiệm mà còn để nêu gương cho con cháu noi theo./.

5 năm qua, toàn tỉnh có gần 104.500 người cao tuổi có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần giảm nghèo. Trong đó, có hơn 2.000 người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi. Riêng năm 2017, có 76 cá nhân được tuyên dương và 10 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích sản xuất - kinh doanh giỏi và có nhiều đóng góp trong thực hiện chương trình an sinh xã hội giai đoạn 2012-2017.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc