Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 17:00, 08/11/2018

Tỷ phú đa nghề

(CMO) Gần 20 năm kinh doanh, anh Tô Chí Lợi, 38 tuổi (ấp Vàm Xáng, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân) không chỉ tạo được chỗ đứng trên thị trường mà còn đóng góp nhiều công sức vào công tác an sinh xã hội của địa phương.

Bước ra từ căn nhà gỗ được xây dựng hàng tỷ đồng, anh Lợi khoác lên người trang phục hết sức giản đơn, đó là áo thun xám và quần short. Thoạt nhìn, ít ai nghĩ anh là ông chủ nổi tiếng nhất vùng này. Điểm đặc trưng ở anh là làn da đen rám nắng và giọng cười hào sảng. Anh Lợi nói đùa: “Bữa nay nghe có phóng viên đến nên tôi đã ăn mặc chỉn chu lắm rồi đó. Do xuất thân là nông dân nên thấy quần áo nào thoải mái là tôi chọn mặc chớ không câu nệ hình thức bên ngoài. Nhìn tôi già dặn, cứng cỏi vậy chớ còn thuộc thế hệ 8X đó nghen”.

Chàng tỷ phú đa nghề

Trò chuyện đôi ba câu, ấn tượng đầu tiên về doanh nhân trẻ thành đạt này là sự gần gũi, mộc mạc. Anh dẫn chúng tôi tham quan nhà và giới thiệu nguồn gốc xuất xứ các vật dụng trong gia đình, cũng như các vật liệu xây dựng nên căn nhà với lối kiến trúc độc, lạ này. Vốn tính hiếu khách và cách nói chuyện hài hước, thoải mái, ông chủ cửa hàng thức ăn nuôi tôm Út Son đang dần độc chiếm thị trường trong huyện, không ngại ngần chia sẻ về cuộc sống cũng như quá trình kinh doanh làm giàu của mình.

May mắn hơn những người khác, anh Lợi xuất thân trong gia đình có truyền thống kinh doanh uy tín lâu đời. Thương hiệu Út Son đã được gia đình anh gây dựng từ trước. Vốn ham làm hơn ham học, năm 16 tuổi, anh Lợi đã quyết định tự kinh doanh. Nghề đầu tiên anh bén duyên là bán dừa khô và theo các ghe mua bán lúa. Nhờ ngao du từ sớm, anh Lợi quan sát, học hỏi được nhiều phương thức làm ăn của nông dân trong và ngoài tỉnh. Đến năm 20 tuổi, anh Lợi ngán kinh doanh trên sông nước nên quyết tâm “lên bờ” cưới vợ và mở tiệm tạp hoá để kinh doanh. Thời điểm đó, kinh doanh các vật dụng nhu yếu phẩm và nước giải khát rất hút khách. Vì cả một vùng này nơi bán tạp hoá chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hậu phương vững chắc của anh Lợi chính là người vợ xinh đẹp luôn dõi theo và ủng hộ anh trên mọi phương diện.

Năm 2000, nhận thấy cơ hội kinh doanh tôm giống đang có tiềm năng phát triển bởi đây là thời kỳ chuyển dịch, dân trong vùng đa phần đều nuôi tôm, anh Lợi bắt đầu đi nhiều vùng chuyên tôm để nghiên cứu, học hỏi. Sau quá trình đúc kết, anh bắt đầu kinh doanh tôm giống. Anh Lợi chia sẻ: “Tôi lân la tìm mối tôm giống ở Nha Trang, cố gắng tìm những nguồn giống chất lượng nhất để phục vụ bà con. Bên cạnh đó, tôi cũng suy nghĩ hướng vận chuyển hàng hoá về tới cơ sở của mình sao cho tiết kiệm nhất để đảm bảo giá thành rẻ nhất có thể. Đó cũng là nguyên nhân chính giúp cơ sở tôm giống Út Son hoạt động hiệu quả. Thời điểm đó, mỗi ngày tôi bán 1-2 triệu con giống, mỗi con dao động 50-70 đồng”.

Nắm bắt nhu cầu thị trường và nhận định không ngành nghề nào hưng thịnh mãi, anh Lợi mở thêm cửa hàng thức ăn, thuốc thú y thuỷ sản với diện tích hơn 3.000 m2. Để tạo niềm tin và uy tín với khách hàng, anh đầu tư thức ăn cho nhiều hộ gia đình nuôi tôm. Đến khi nào nông dân xuất bán tôm, anh mới thu hồi vốn. Hiện tại anh Lợi đã có hơn 500 khách hàng thân thiết, bao gồm dân trong vùng và những địa phương khác. Song song đó, doanh nhân 8X tiếp tục thêm vào “bộ sưu tập” nghề của mình bằng việc tiếp tục mở hãng nước đá để kiếm thêm lợi nhuận. Đến thời điểm hiện tại, vợ chồng anh Lợi đã tạo việc làm cho hàng chục công nhân ở địa phương. Đối với các bạn trẻ tốt nghiệp cao đẳng, đại học thuộc chuyên ngành kế toán hoặc nuôi trồng thuỷ sản, anh Lợi không đắn đo, do dự mà sẵn sàng bố trí việc làm thích hợp cho họ tại cơ sở của mình.

Anh Lợi quan niệm rằng: “Muốn không bị đẩy lùi về phía sau thì phải cố gắng tiến lên phía trước”. Mới đây, anh tiến hành xây dựng nhà nuôi chim yến trên chính khu đất sinh sống và kinh doanh của gia đình. Anh bộc bạch: “Mặc dù nuôi chim yến không thu được lợi nhuận ngay tức khắc mà phải 2-3 năm mới bắt đầu thấy hiệu quả, nhưng loại hình kinh doanh này chỉ đầu tư vốn một lần và dường như ít phát sinh rủi ro”.

Năng làm việc thiện

Bởi việc học đứt quãng giữa đường, anh Lợi hết sức chú trọng đầu tư vào việc học cho các con mình. Năm 2012, anh được tín nhiệm và bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân. Chính vì điều đó, anh bắt gặp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn nên đã hỗ trợ tiền học bổng và vật dụng để các em đến trường. Anh Lợi tâm tình: “Có thể 20 năm về trước không cần học vấn cao mà chỉ cần chăm chỉ, siêng năng vẫn có thể kiếm ra nhiều tiền. Nhưng thời buổi hiện nay, tư duy của con người đã được nâng tầm, đòi hỏi phải am hiểu nhiều kiến thức mới có thể trụ vững trong lĩnh vực kinh doanh”.

Tỷ phú đa nghề bén duyên với kinh doanh thuốc, thức ăn thuỷ sản cách đây vài năm.

Tuy điều kiện kinh tế gia đình rất tốt nhưng anh Lợi luôn muốn con mình không những giỏi về kiến thức khoa học mà còn hình thành tính tự lập sớm. Nghĩ vậy, anh đã để các con lên Sài Gòn học tập từ rất sớm và hiện nay con gái đầu lòng của anh đang theo học Trường THP quốc tế ở Sài Gòn. Con trai út mới học cấp 2 và được anh định hướng sẽ chuyển đến trường nội trú ở Cần Thơ.

Không chỉ chăm lo việc học cho các con tới nơi tới chốn, anh Lợi còn nhận đỡ đầu 8 học sinh ở địa phương, từ lớp 6 đến khi các em tốt nghiệp THPT với số tiền từ 1-2 triệu đồng/năm (tuỳ theo hoàn cảnh). Hiện nay, các em đều tốt nghiệp THPT và đang theo học cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, mỗi năm anh Lợi đều vận động các công ty thuốc thú y, vật tư thuỷ sản trao tặng tập học sinh cho những hoàn cảnh trên địa bàn xã Phú Mỹ.

Nói về các bạn học sinh nhận đỡ đầu, anh Lợi trần tình, bây giờ các em đó đều trở thành sinh viên cả rồi. Thời gian gần đây, tôi không có dịp gặp các em để xem cuộc sống và chuyện học tập có ổn định không. Hy vọng trong tương lai gần, các em ấy sẽ đến tìm tôi để gặp gỡ và trò chuyện. Và nếu các em có nguyện vọng vào làm việc tại cơ sở của tôi, lúc nào tôi cũng sẵn sàng.

Bên cạnh công tác khuyến học, anh Lợi còn hết sức quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn. Được biết, công nhân đang làm tại cơ sở của anh Lợi đa phần là những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý thức vươn lên trong cuộc sống. Anh Lợi chia sẻ: “Công nhân làm việc tại cửa hàng đều có một gói bảo hiểm nhân thọ. Đó là món quà tôi tặng các bạn với hy vọng 10 năm, 20 năm sau các bạn sẽ có số vốn để làm ăn”. Mới đây, anh Lợi cũng đã vận động nhà tình thương cho một cụ già neo đơn trị giá 40 triệu đồng trên địa bàn xã, 1 cây cầu bê tông bắc qua kênh Hội Đồng, ấp Vàm Xáng trị giá 80 triệu đồng; Đầu tư xây dựng sân chơi, mái che trị giá 40 triệu đồng cho Trường Tiểu học Phú Mỹ và 100 suất học bổng nhân dịp khai giảng năm học cho các trường trên địa bàn xã.

Anh Lợi nói thêm, tôi may mắn hơn nhiều người vì xuất phát điểm có truyền thống kinh doanh. Chẳng ai sinh ra trên cuộc đời này muốn sống nghèo khổ và vất vả. Tôi cũng là một nông dân chính hiệu nên tôi mong muốn góp một phần công sức của mình để hỗ trợ, giúp đỡ bà con xung quanh.

Với sự nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ, tỷ phú trẻ đã nhận được sự ngưỡng mộ và yêu mến của người dân. Phó chủ tịch UBND xã Phú Mỹ Nguyễn Trường Sơn cho hay: “Anh Lợi là người có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội ở địa phương. Với tính cách hiền lành, thật thà và tận tâm với các hoạt động của xã nên anh được mọi người rất quý mến. Nhờ có những doanh nhân như anh mà quê hương Phú Mỹ có thêm nguồn trợ lực quý báu để phát triển”./.

Ngọc Trầm - Thảo Linh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc