Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 19:00, 02/12/2017

Vốn tín dụng "chảy" mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp

(CMO) Năm nay, khi tình hình sản xuất kinh doanh đã được cải thiện, nhiều ngân hàng tiếp tục hướng tín dụng về nông nghiệp, nông thôn và coi đó là cánh cửa cho hướng đi mới trong bối cảnh tín dụng cạnh tranh khốc liệt.

Qua tìm hiểu được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, ngoài chiến lược cho vay, thu hút khách hàng truyền thống, các đơn vị còn đẩy mạnh triển khai gói tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn như: nông nghiệp sạch, cho vay sản xuất kinh doanh trên địa bàn nông thôn… Không chỉ các ngân hàng lớn như Agribank, VietinBank, BIDV mà nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác cũng đẩy mạnh vốn cho khu vực này bằng các gói tín dụng ưu đãi như LienVietPostBank, HDBank…

Khơi thông dòng vốn

Tại huyện Phú Tân, anh Nguyễn Văn Tô, ấp Cái Đôi Vàm, thị trấn Cái Đôi Vàm, chia sẻ: "Tôi có quan hệ tín dụng với Agribank đã hơn 10 năm nay. Dù nghề nông chịu nhiều rủi ro từ thời tiết, giá cả thị trường, nhưng chưa bao giờ tôi phải “nói khó” với nhân viên Agribank". Đó cũng là lý do cho vay nông nghiệp, nông thôn, nhất là kinh tế hộ, của Agribank khu vực này khá hiệu quả.

Để đồng hành cùng nông dân, những năm gần đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Cà Mau, đẩy mạnh cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất với nhiều ưu đãi cũng như thủ tục, hỗ trợ khách hàng.

Nhiều gói tín dụng ưu đãi dành cho nông nghiệp, nông thôn được các ngân hàng triển khai rộng rãi.

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Trưởng Phòng Nghiệp vụ khách hàng cá nhân, cho biết, trước đây, các ngân hàng thương mại (NHTM) thường chỉ chú trọng đến khách hàng có dự án lớn, hàng ngàn tỷ, song đến thời điểm này những món vay nhỏ, vòng quay vốn nhanh lại là tâm điểm của các NHTM trong phân cấp tín dụng. Nhiều ngân hàng đã nhận ra rằng, nông dân chính là khách hàng tiềm năng của ngân hàng, đảo ngược hoàn toàn so với suy nghĩ trước đây, ngân hàng là ân nhân của nông nghiệp, nông thôn. Từ lâu Agribank là ngân hàng đi đầu trong việc cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với lãi suất vay ưu đãi và tạo mọi điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã công bố mức cho vay tối đa 80% tổng nhu cầu vốn đối với cho vay có tài sản bảo đảm (TSBĐ) và 60% tổng nhu cầu vốn đối với cho vay không có TSBĐ. Đối với khách hàng có hộ khẩu thường trú/tạm trú dài hạn (KT3) tại địa bàn nông thôn được vay tiêu dùng với mức vay tiêu dùng tối đa 50 triệu, lãi suất ngắn hạn tối đa 6%/năm (mức trần Ngân hàng Nhà nước quy định là 6,5%/năm). Các ngân hàng như BIDV, Vietinbank, DongABank... cũng giảm lãi suất khuyến khích vay sản xuất.

Tiếp sức phát triển thế mạnh tỉnh nhà

Theo ông La Thiên Tứ, Giám đốc LienVietPostBank chi nhánh Cà Mau, để đảm bảo chất lượng tín dụng, song song với việc đẩy mạnh bơm vốn, các ngân hàng cũng tăng cường quản trị rủi ro, kiểm soát dòng tiền để giảm thiểu nợ xấu. Việc các ngân hàng kỳ vọng đẩy vốn cho nông nghiệp, nông thôn đảm bảo hoàn thành kế hoạch kinh doanh không phải không có cơ sở. 

"Thực tế qua nhiều chuyến công tác tại một số huyện trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy việc cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn rất an toàn và hiệu quả; đặc biệt, nông dân đã biết ứng dụng máy móc, công nghệ cao vào sản xuất nên giảm thiểu rủi ro so với trước đây, khi còn phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết", ông Tứ nhận định.

Không chỉ đẩy mạnh phát triển tín dụng, hiện không ít ngân hàng coi khu vực này là khách hàng tiềm năng trong huy động vốn. Ông La Thiên Tứ chia sẻ, lâu nay các ngân hàng chủ yếu tập trung huy động ở khu vực thành phố, đô thị lớn. Nhưng chính ở các khu vực này, món tiền gửi có thể lên đến trăm triệu, hay cả tỷ đồng, nhưng lại không ổn định. Khách hàng thường “đứng núi này, trông núi nọ” khiến các ngân hàng rất bị động trong sử dụng nguồn vốn; thậm chí còn có nguy cơ rủi ro thanh khoản khi họ rút tiền đồng loạt.

Theo đại diện nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn, mặc dù tăng trưởng tín dụng tăng cao nhưng họ vẫn rất thận trọng siết chặt đến vấn đề chất lượng tín dụng, không để nợ xấu phát sinh. Hiện nay, tất cả các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn đều tham gia cho vay nông nghiệp, nông thôn. Phát huy kết quả đạt được và cơ chế mở hơn sẽ tạo cú hích cho các tổ chức tín dụng đẩy mạnh đầu tư vốn phát triển lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn; qua đó góp phần gia tăng sức cạnh tranh phát triển bền vững ngành nông nghiệp, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà./.

Việt Mỹ 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc