Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 17:00, 07/03/2019

Vốn vay ưu đãi chiếc phao giảm nghèo

(CMO) Thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện U Minh kịp thời giải ngân nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng ưu đãi khác, giúp họ có điều kiện mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất, chăn nuôi. Qua đó, nhiều hộ thoát nghèo, từng bước vươn lên khá giàu.

Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện U Minh Sơn Tấn Phát cho biết: “Thời gian qua, Phòng Giao dịch huyện tích cực tham mưu với tỉnh, huyện để ghi vốn và giải ngân vốn kịp thời cho các đối tượng vay. Chỉ tính riêng trong năm 2018 đã giải ngân cho 1.615 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo vay với tổng số tiền 32 tỷ 861 triệu đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển sản xuất, kinh doanh để vươn lên thoát nghèo”.

Qua kiểm tra cuối năm của Phòng Giao dịch và các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác cho thấy, đa số hộ vay sử dụng đồng vốn đúng mục đích với các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng hoa màu, cây ăn trái và mua bán nhỏ nên hiệu quả kinh tế mang lại khá cao.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lớn, ở Ấp 6, xã Khánh Hội, giờ đã cải thiện đời sống hơn trước rất nhiều. Nếu như trước đây gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã, nay đã vươn lên khá, giàu trong ấp.

Chị Lớn cho biết: “Nhờ Hội LHPN xã và Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện xét cho gia đình tôi vay 6 triệu đồng để trồng hoa màu và nuôi cá. Sau 1 năm, tôi đã hoàn vốn cho ngân hàng, đồng thời có nhu cầu vay thêm để mở rộng mô hình. Thấy mô hình kinh tế của tôi đạt hiệu quả nên ngân hàng tiếp tục giải ngân thêm 30 triệu đồng. Có vốn, tôi nuôi cá đồng trong 6 công ruộng lúa, đồng thời trồng hơn 1 công hoa màu các loại, mỗi tháng thu về từ 4-5 triệu đồng. Nhờ vậy gia đình có điều kiện vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống”.

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khóm 1, thị trấn U Minh Võ Thị Năng cho biết: “Trước đây, gia đình tôi cũng thuộc diện khó khăn nên xin vay vốn chính sách 30 triệu đồng thực hiện mô hình nuôi rắn ri tượng. Nhờ vậy, đến nay đã vươn lên thoát nghèo, vợ chồng tôi mới xây xong căn nhà hơn 200 triệu đồng”.

Mô hình nuôi rắn ri tượng mang về cho gia đình bà Năng hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện U Minh đang tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương đến địa phương để kịp thời giải ngân cho các đối tượng vay, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để họ phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Sơn Tấn Phát cho biết thêm: “Đầu năm 2019 chúng tôi chủ động tham mưu cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách - Xã hội tỉnh phân bổ nguồn vốn năm 2019, từ đó kịp thời giải ngân cho các đối tượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con thực hiện các mô hình sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế”./.

Trần Thể

Bình luận

Ý kiến bạn đọc