Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 17/03/2018

Vụ đậu xanh gặp khó

(CMO) Hằng năm, huyện Trần Văn Thời có diện tích trồng đậu xanh dưới ruộng khoảng 1.000 ha. Riêng vụ mùa năm nay, do tình hình thời tiết diễn biến bất lợi nên đến thời điểm này, bà con nông dân chưa thể xuống giống và có nguy cơ mất vụ đậu xanh.

Ông Duy Quốc Tuấn, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trần Văn Thời, khuyến cáo: Theo dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Cà Mau, trong tháng 3 này có mưa trái mùa xuất hiện. Do đó, theo chỉ đạo của Sở NN&PTNT và UBND huyện Trần Văn Thời, bà con không nên xuống giống vụ đậu xanh dưới ruộng vì khả năng thất mùa cao do mưa.

Hiện tại, nhiều hộ ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời đã thu hoạch lúa xong nhưng chưa thể xuống giống vụ đậu xanh.

Những năm trước, sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, bà con nông dân ở các xã: Khánh Hưng, Khánh Bình Tây, Trần Hợi ra đồng xuống giống vụ đậu xanh dưới ruộng.

Theo người dân, nếu năm nào thời tiết thuận lợi thì vào thời điểm trước hoặc sau Tết Nguyên đán khoảng 1 tuần là bà con bắt đầu tỉa đậu. So với các loại cây trồng khác, đậu xanh rất thích nghi với thời tiết khô hạn, năm nào mùa khô đến sớm và nắng hạn kéo dài, bà con sẽ trúng mùa. Ngược lại sẽ gặp khó khăn khâu chăm sóc. Do mùa mưa năm 2017 kết thúc muộn, cộng với mưa trái mùa thường xuyên, mặt đất bị ẩm ướt nên vụ đậu xanh năm nay nhiều người không xuống giống được.

Ông Nguyễn Văn Sử, ấp Cơi 5B, xã Khánh Bình Tây, chia sẻ: "Xã Khánh Bình Tây trồng đậu xanh nổi tiếng nhiều năm, nhưng năm ngoái với năm nay thời tiết bất thường nên nông dân ở đây không ai xuống giống. Nếu tỉa đậu mà gặp trời mưa là hư hết. Trồng đậu xanh chi phí khoảng 1 triệu đồng/công mà gặp mưa thì coi như trắng tay luôn".

Ông Lê Văn Út, ấp Cơi 5A, xã Khánh Bình Tây, cho biết: "Tôi và nhiều bà con ở đây ai cũng tính xuống giống đậu xanh, nhưng ở xã khuyến cáo không nên xuống giống nên thôi. Có người cũng trồng, có người sạ lúa, bởi tháng này người ta đâu có mần gì đâu; làm đại, tới đâu tính tới đó".

Ngoài 2 vụ lúa, trồng đậu xanh dưới ruộng ở huyện Trần Văn Thời được coi là vụ sản xuất thứ 3 trong năm của người dân, vừa giúp bà con tăng thêm thu nhập, vừa tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương. Tuy nhiên, những năm gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp làm cho người dân gặp khó khăn; năm 2017, mưa trái mùa làm thiệt hại hàng trăm hecta đậu xanh mới xuống giống của nông dân, nhiều hộ trắng tay. Riêng năm 2018 này có nguy cơ bà con tiếp tục mất vụ đậu xanh./.

Anh Quốc 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc