Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 17:00, 19/01/2018

Xuất hiện rầy nâu hại lúa trên diện rộng

(CMO) Qua khảo sát thực tế của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Trần Văn Thời, hiện nay, rầy nâu đang xuất hiện trên diện rộng đối với trà lúa vụ 2 của bà con nông dân trên địa bàn huyện. Nếu nông dân không phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng trà lúa.

Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Trần Văn Thời kiểm tra tình hình rầy nâu tại xã Khánh Lộc.

Ông Ngô Văn Thống, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, cho biết: Vào đầu tháng 1/2018, trên địa bàn huyện có xuất hiện đợt rầy nâu, với diện tích khá lớn, chủ yếu ở lúa trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng và trổ, mật độ rầy từ 100-500 con/m2.

So với những năm trước, vụ mùa năm nay, rầy nâu xuất hiện khá sớm, nếu bà con nông dân không phát hiện và phòng trừ kịp thời thì tốc độ lây lan rất nhanh và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất của người dân.

Ông Trần Văn Hải ở ấp Rạch Ruộng C, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, cho biết: "Tôi phát hiện rầy nâu cách nay khoảng 1 tuần, hiện tôi đã phun thuốc phòng trừ và đang tiếp tục theo dõi".

Ông Lê Dũng Biên ở ấp Rạch Ruộng C, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, lo lắng: "Từ đầu mùa vụ đến nay, sâu bệnh gây hại rất ít, riêng rầy nâu tôi mới phát hiện. Mong các ngành chuyên môn hướng dẫn thuốc phòng trừ để bà con đỡ tốn kém chi phí và tốn công phòng trừ nhiều lần".

Theo dự báo của ngành chuyên môn, từ ngày 15-20/1, trên địa bàn huyện Trần Văn Thời sẽ xuất hiện 1 lứa rầy nâu mới, với mật độ khá cao. Theo đó, ngành chuyên môn khuyến cáo bà con nông dân cần thăm đồng thường xuyên, khi phát hiện rầy nâu xuất hiện với mật độ từ 2-5 con/tép lúa phải tiến hành phòng trừ ngay.

"Bà con nông dân phun xịt thuốc phòng trừ rầy nâu đạt hiệu quả cao nhất là khi rầy còn non. Bà con cần lưu ý, ngoài thị trường có nhiều loại thuốc phòng trừ rầy nâu, nhưng để đảm bảo phòng trừ đạt hiệu quả thì bà con cần tham khảo ý kiến của cán bộ chuyên môn để được hướng dẫn", ông Ngô Văn Thống khuyến cáo./.

Anh Quốc 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc