Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Năm tháng không quên

 • Có một ngôi trường nhớ mãi trong tôi Cập nhật ngày: 02/08/2018

  (CMO) Từ ngày trường tôi - trường Ninh Bình B (khoá 2) huyện Cái Nước khai giảng đến nay gần tròn nửa thế kỷ. Khoảng thời gian ấy so với dòng chảy lịch sử chẳng thấm tháp vào đâu, nhưng so với đời người, nhất là đối với lứa tuổi học trò chúng tôi tuổi mới mười tám, đôi mươi, chợt nghe như huyền thoại khó tin mà có thật.

 • Thiếu sinh quân Quân khu 9: Trọn nghĩa, vẹn tình Cập nhật ngày: 13/07/2018

  (CMO) Những ngày đầu tháng 7, các cô chú cựu thiếu sinh quân Quân khu 9 (ở tỉnh Cà Mau) có chuyến về nguồn tại huyện An Minh, Kiên Giang, chúng tôi may mắn được tháp tùng. Chẳng là Cà Mau có 2 ngôi trường thiếu sinh quân là 373 và 673 thuộc Đoàn 962, cũng nằm trong hệ thống trường thiếu sinh quân của Khu. Hơn nữa, Cà Mau còn là nơi đứng chân của các trường thiếu sinh quân khác trong những ngày chiến tranh chống Mỹ đi vào giai đoạn vãn hồi.

 • Dấu ấn “Du kích Tí Hon” Cập nhật ngày: 31/05/2018

  (CMO) Khi thực Pháp xâm chiếm nước ta, người dân rừng biển mũi Cà Mau truyền đi lời thề đanh thép với quân thù:

 • Tự hào chiến thắng Bến Dựa Cập nhật ngày: 29/05/2018

  (CMO) Những ngày tháng 4 vừa qua, các cô chú nguyên là chiến sĩ Tiểu đoàn U Minh 1, tiền thân là Tiểu đoàn Ngô Văn Sở đã tề tựu về Ấp 5, xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn - nơi đặt bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ trong trận Bến Dựa để cùng nhau họp mặt, cúng cơm đồng đội đã hy sinh trong trận Bến Dựa cách đây 58 năm.

 • Cháy mãi ngọn lửa thanh niên xung phong Cập nhật ngày: 28/05/2018

  (CMO) Năm 1973, lực lượng TNXP hoàn thành nhiệm vụ, được lệnh giải tán, một số cán bộ, TNXP tiếp tục được điều động về các cơ quan khác tiếp tục công tác. Số còn lại trở về quê hương, bắt tay vào công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống. Cho đến hôm nay, hơn 40 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng, kinh tế đất nước đang trên đà phát triển và hội nhập, bằng ý chí và nghị lực kiên cường được tôi luyện từ những năm tháng chiến tranh, nhiều TNXP năm xưa đã có cuộc sống sung túc. Thế nhưng, vẫn còn không ít TNXP đang từng ngày vất vả trong cuộc mưu sinh.

 • Cháy mãi ngọn lửa thanh niên xung phong Cập nhật ngày: 26/05/2018

  (CMO) Nhân dịp về thăm Đội Thanh niên xung phong (TNXP) Trung ương đầu tiên của Việt Nam tại cánh rừng Nà Cù, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn ngày 20/3/1951, Bác Hồ đã tặng mấy câu thơ: Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên… Mấy mươi năm qua, lời căn dặn của Bác trở thành cội nguồn sức mạnh để lực lượng TNXP vượt qua bao khó khăn gian khổ, làm nên những chiến công oanh liệt trong những năm chiến đấu chống kẻ thù xâm lược và cả trong thời bình xây dựng quê hương.

 • Đội Du kích tí hon Hàm Rồng Cập nhật ngày: 12/05/2018

  (CMO) “Tuổi nhỏ mà thành lập hẳn đội du kích để đánh giặc thì hình như trong cả nước mình chỉ có 2: Ngoài Bắc trong kháng chiến chống Pháp có Đội Du kích Đình Bảng, ở miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước có Đội Du kích Tí Hon Hàm Rồng”, ông Trần Thanh Liêm (Ba Liêm), nguyên cán bộ phụ trách công tác thiếu nhi Tỉnh đoàn Cà Mau, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau, nhận xét.

 • Những người chiến sĩ Văn công Cập nhật ngày: 05/05/2018

  (CMO) Đêm nay diễn ở đây có chị Hằng soi sáng/ Ngày mai khi Cà Mau giải phóng mời đồng bào, các đồng chí và các bạn Hãy đến rạp hát Huỳnh Long, dưới ánh đèn neon, ung dung phì phà khói thuốc Thăng Long, tươi vui nhìn xem văn công biểu diễn...".

 • Nhớ Đoàn Văn công Cập nhật ngày: 14/05/2017

  (CMO) Năm 1969, Xã uỷ Trần Hợi thống nhất cho thành lập Đoàn Văn công xã với hình thức họp tan, quy tụ gần 20 anh chị em có năng khiếu văn nghệ trên địa bàn như các anh Sáu Quảng, Mười Xiếu (ở Xóm Chùa), chế Bảy Hạnh (kinh Chủ Kịch, nay là Kinh Chùa), anh Mười Lý, Út Hoàng (Rạch Ráng Phố), anh Sáu Liên, Út Thận, cô Hồng Huệ (Kinh Cũ), anh Ba Quang, Sáu Nguyện (Cơi Ba), cô Tuyết (kinh Số 2), Hai Thành (Kinh Tư), Sáu Hồng (kinh Sáu Thước)… Dự tính ban đầu phân công anh Sáu Quang làm trưởng đoàn, nhưng sau đó giao anh Ba Hùng, Phó Ban Tuyên huấn xã, phụ trách chung.

 • Nhớ năm 1971 Cập nhật ngày: 10/05/2017

  (CMO) Tôi trở lại Ban Tuyên huấn huyện Trần Văn Thời ngày 12/2/1971, Văn phòng tạm đóng tại nhà bác Tám Ngáo (bác gái) trên bờ trâm bầu giữa ruộng sau hậu kinh Đòn Dông Ngọn, bên hông giáp hậu Kinh Ngang. Chú Bảy Thanh (quê Khánh An), cán bộ Tuyên huấn Khu, được tăng cường về làm Phó Ban Tuyên huấn huyện; anh Ba Gấm, Phó ban, cùng các anh trong ban cũng ra đây rồi tủa đi công tác các xã.